Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Y tế trả lời chất vấn về giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19

Sở Y tế trả lời chất vấn về giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19

Ngày đăng: 20/08/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) -Theo Công văn số 2457/SYT-KHTC ngày 18 tháng 8 năm 2021 của Sở Y tế trả lời nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X với nội dung:

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm trong cộng đồng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh; các biện pháp để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung cũng như đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ làm việc tại các khu điều trị và khu cách ly”.

Theo Sở Y tế báo cáo, các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới như sau:

Ngành Y tế tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh các giải pháp hữu hiệu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, đặc biệt là Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 kỳ họp thứ nhất của Quốc Hội khóa XV.

Tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả chống dịch đã đạt được của tỉnh trong thời gian qua và đẩy mạnh một số giải pháp có ý nghĩa quan trọng trong thời gian tới như sau:

(1) Xây dựng kế hoạch đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân sự, vật tư và trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận 5000 ca mắc COVID-19 và 30.000 trường hợp phải cách ly tập trung nhằm để hạn chế số ca tử vong do quá tải hệ thống và tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung F1.

(2) Thực hiện tốt mô hình Tháp 3 tầng điều trị COVID-19  theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phân phối nguồn lực hợp lý, phân tầng điều trị thích hợp và chủ động góp phần làm giảm số ca tử vong.

(3) Xây dựng kế hoạch và thực hiện xét nghiệm tầm soát F0 trong cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khoa học, hiệu quả;  đi đôi với nâng cao năng lực xét nghiệm, đảm bảo xét nghiệm thần tốc phục vụ truy vết thần tốc, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

(4) Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ vùng xanh để giảm mức độ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 sau ngày 16/8/2021 và tiến tới ; tiếp tục kiểm soát chặt các vùng nguy cơ không để xảy ra ca mắc mới trong 14 ngày để chuyển sang trạng thái bình thường mới (vùng xanh) đi đôi với việc loại bỏ F0, làm sạch ổ dịch tại vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “Hai điểm đến một cung đường” theo đúng Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế.

(5) Đẩy mạnh việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong: khai báo y tế bằng QR code; ứng dụng nền tảng số trong điều tra, truy vết F0, F1, F2; sổ sức khỏe điện tử trong tiêm chủng; luồng xanh giao thông bằng QR code; xây dựng biểu đồ đi kèm đánh giá nguy cơ và an toàn COVID-19; thành lập các tổng đài, đường dây nóng để tư vấn sức khoẻ và trả lời thông tin có liên quan đến dịch bệnh cho người dân.

(6) Đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin trong cộng đồng nhằm sớm đạt mục tiêu theo Quyết định số 1662/QĐ-UBND ngày 20/7/2021: “Tối thiểu 50% nguời từ 18 tuổi trở lên đuợc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021. Trên 70% dân số đuợc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022” để đạt miễn dịch cộng đồng, xem đây là mục tiêu có ý nghĩa quyết định trong khống chế đại dịch đi đôi với phát triển kinh tế xã hội.

 Các biện pháp để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung cũng như đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ làm việc tại các khu điều trị và khu cách ly:

Tình hình lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung cũng như đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ làm việc tại các khu điều trị và khu cách ly là vấn đề được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh rất quan tâm và có chỉ đạo quyết liệt. Để hạn chế tình trạng này, ngành Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh tập trung chỉ đạo Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp sau:

 (1) Yêu cầu Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố phải giao nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên tham gia làm nhiệm vụ tại từng khu cách ly F1.

(2) Phải có quy định bắt buộc rõ ràng trong sử dụng phương tiện bảo hộ, thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

(3) Không được phép tiếp xúc với F1 bất kể hình thức nào như: mua đồ, vật chất, không cho phép mua bán trong khu vực cách ly (kể cả thuốc y tế). Trường hợpđặc biệt phải có ý kiến của nhân viên y tế.

(4) Thường xuyên nhắc nhở F1 tuân thủ nội quy cách ly, thường xuyên theo dõi trích xuất camera để nhắc nhở và phân tích đánh giá tình hình tại khu cách ly.

(5) Trường hợp ở khu cách ly có hiện tượng lây nhiễm chéo: Trung tâm y tế tuyến huyện nghiên cứu kết luận hiện tượng, nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý để xin ý kiến Ban Chỉ đạo huyện, thị, thành phố (lây nhiễm chéo ở khâu nào: tiếp xúc, xử lý chất thải hoặc quá trình lấy mẫu xét nghiệm ….). Nhanh chóng khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất có thể (kể cả ban đêm).

(6) Trong từng điều kiện cụ thể, nếu lượng F1 ít so với dự kiến có thể bố trí thưa hơn.

(7) Tiến hành tầm soát và xét nghiệm các đối tượng có liên quan trong khu vực (bị ảnh hưởng và có nguy cơ)

(8) Nâng tầng suất phun khử khuẩn lên mức cao hơn (hàng ngày/lần) các phòng cách ly, thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

(9) Giáo dục ý thức tự giác cho công dân F1, đặc biệt là lực lượng làm nhiệm vụ không được về gia đình hoặc tiếp xúc trong và sau kết thúc cách ly ít nhất 14 ngày kể từ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

(10) Chủ động tính toán cố gắng bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly đã qua tiêm ngừa (nếu tiêm 02 mũi càng tốt).

(11) Nếu có hiện tượng lây nhiễm chéo trong khu cách ly: yêu cầu Ban CHQS huyện, thị, thành phố phối hợp với ngành y tế đánh giá đúng tình hình, báo cáo hết sức chi tiết, cụ thể (số lượng F0, số phòng có F0, giải pháp xử lý,..)./.

Vũ Hùng