Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Y tế trả lời nội dung chất vấn về diễn biến tình hình dịch bệnh, khả năng đáp ứng về phòng trị bệnh trong thời gian tới

Ngày đăng: 24/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 23/11/2021, Sở Y tế đã có Công văn số 4086 SYT-NVY về việc trả lời nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 5 (cuối năm 2021) của Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với nội dung:

“Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng, trong khu cách ly và khu phong tỏa cao. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết nguyên nhân và dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh, khả năng đáp ứng về phòng trị bệnh trong thời gian tới; đồng thời nêu rõ giải pháp để sớm đưa tỉnh về trạng thái bình thường mới”.

Sở Y tế trả lời nội dung trên như sau:

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng, trong khu cách ly và khu phong tỏa cao. Có thể thấy do một số nguyên nhân sau:

Từ ngày 01/10/2021 đến nay, các địa phương tiếp nhận hơn 70.000 người về từ các tỉnh, thành phố có dịch cao: thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…, qua tầm soát phát hiện hơn 1.500 trường hợp mắc.

Việc tổ chức cách ly tập trung môt số lượng lớn người dễ gây nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly, nếu không kiểm soát tốt.

Một số địa phương có mật độ dân số cao, nhiều lớp nhà, khi có ca bệnh thì tổ chức phong tỏa rộng nhưng việc kiểm soát bên trong khu vực phong tỏa không chặt chẽ, gây lây nhiễm bên trong khu vực phong tỏa.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, việc đi lại của người dân không bị hạn chế, một số người dân không thực hiện tốt nguyên tắc 5K, còn tụ tập đông người dẫn đến tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, để kiểm soát được dịch thì chiến lược bao phủ vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhất. Tính đến ngày 22/11/2021, tỷ lệ tiêm người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin của tỉnh đã đạt 78,37%, trẻ em từ 12-17 đạt 49,90%. Dự kiến hết tháng 11/2021 đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin trên 80% dân số, khả năng lây nhiễm sẽ giảm và kiểm soát được dịch bệnh. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không được chủ quan, mà phải luôn thực hiện tốt nguyên tắc 5K để tự bảo vệ mình và cộng đồng, từng bước thích ứng linh hoạt với dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ./.

Vũ Hùng