Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ngày đăng: 27/11/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Chiều ngày 26/11, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai mô hình giảm nghèo và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam tham gia phát triển kinh tế xã hội trong thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tình hình mới” với sự tham dự của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 6 tỉnh Nam sông Hậu như: An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Responsive image
 

Theo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" sau 10 năm triển khai đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, đảm bảo cân đối cung cầu nhanh chóng. Đến nay,  nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam chinh phục được người tiêu dùng, trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Hiệu quả tích cực của cuộc vận động đã thay đổi tâm lý và thói quen tiêu dùng của người Việt, khi có đến 90% người dân được hỏi rất quan tâm đến hàng Việt và có đến 70% người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt. Song song đó, từ hiệu quả của cuộc vận đông, các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước cũng đã tích cực triển khai các giải pháp, hưởng ứng cuộc vận động; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất; cung cấp dịch vụ có chất lượng và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu. Từ đó, đưa hàng Việt vào các kênh bán hàng góp phần làm cho tỉ trọng hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong nước duy trì ở tỉ lệ cao và đảm bảo sự ổn định. 

Tính đến cuối tháng 10/2020, tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước duy trì ở mức cao như : Hệ thống siêu thị Co.opmart chiếm từ 90-93%, Vinmart khoảng 63%... Tốc độ phát triển của các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán hàng Việt Nam nhanh như: Saigon CoopMart mở được hơn 113 siêu thị trên toàn quốc, nâng tổng số điểm bán lẻ của thương hiệu này lên hơn 600 điểm; Vingroup đã mở được khoảng 100 siêu thị Vinmart và 1.700 cửa hàng Vinmart+.... 

Thời gian qua, thực hiện cam kết với người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất trong nước luôn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm, chú trọng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, đăng ký chất lượng, sở hữu thương hiệu sản phẩm. Các doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh, trao giải thưởng về sản phẩm, thương hiệu do các Bộ, ngành và các địa phương trao đã không ngừng nâng cao tiêu chí về sản xuất, chất lượng dịch vụ để giữ thương hiệu Việt. Từ hưởng ứng cuộc vận động, doanh nghiệp Việt đã vươn lên và khẳng định được vị thế tại thị trường trong nước và quốc tế như: Viettel, FPT, Trường Hải, Trung Nguyên, TH True Milk và gần đây là các sản phẩm thương hiệu lớn: Vinfast, Bamboo Airway,….

Theo đánh giá của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam: Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"  đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu dùng nội địa, tăng quy mô cung - cầu của nền kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu và giảm nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài, nhất là trong bối cảnh khủng khoảng kinh tế thế giới và những khó khăn của nền kinh tế đất nước. Qua gần 10 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, đặc biệt là sự tham gia của các ngành như công thương, các tổ chức như  MTTQ Việt Nam, ban tuyên giáo, cấp ủy các cấp tham gia, các ngành có liên quan phối hợp ngày càng đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân Việt Nam hưởng ứng thực hiện cuộc vận động đã tạo được sự lan tỏa về cuộc vận động, đóng góp những thành tựu nhất định.

Cùng với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 tập trung thực hiện giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là ở các địa bàn nghèo.

Trong 3 năm từ năm 2018 – 2020, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí gần 18 tỷ đồng thực hiện 34 mô hình trong đó có 6 tỉnh Nam sông Hậu như: An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.. Việc triển khai Chương trình giảm nghèo đã được sự đồng thuận đánh giá cao của các địa phương, người dân tham gia dự án; các dự án bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo có cơ hội phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo, hạn chế tái nghèo và nâng chất lượng của người dân đặc biệt là nhân dân các địa bàn nghèo, miền núi, biên giới,…

Responsive image

 Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực những đóng góp của Mặt trận và trách nhiệm của doanh nghiệp đã đem hàng Việt đến gần hơn với người Việt

Tại An Giang có nhiều cách làm hiệu quả, không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn giảm nguy cơ tái nghèo; nhiều mô hình cách làm hay đã được nhân rộng trên địa bàn tỉnh, giúp các hộ nghèo biết cách làm ăn, tăng thu nhập, đời sống của người nghèo ngày càng được nâng lên, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Nổi bật của tỉnh An Giang là mô hình giảm nghèo với hình thức đầu tư trực tiếp giúp nhiều hộ nghèo được đổi đời, tạo thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Điển hình là mô hình Hội Mái ấm tình thương ở hai huyện Thoại Sơn và Châu Thành đã đổ được trên 4.000 bộ cột pêtông với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công của người dân tự nguyện tham gia thực hiện để phối hợp cùng chính quyền và MTTQ các cấp cất mới hơn 4.000 Mái ấm tình thương, nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, mô hình cất nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo không có nhà, đất của thành phố Long Xuyên từ năm 2017 đến nay đã xây dựng được 15 khu nhà Đại đoàn kết với kinh phí xây dựng các căn nhà là 22 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và 20 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để xây dựng cơ sở hạ tầng, qua đó hỗ trợ cho 320 hộ nghèo không có đất trên địa bàn thành phố có được chỗ ở ổn định, tạo điều kiện để các hộ nghèo yên tâm lao động, cải thiện thu nhập, tự tin vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Cùng với việc thực hiện các mô hình từ thiện, nhân đạo xã hội, mô hình xe chuyển bệnh miễn phí ở tỉnh An Giang được MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Trạm y tế và Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo các xã, thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm cùng góp sức nhân rộng mô hình này phát triển toàn tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có 188 xe chuyên dụng chuyển bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bình quân mỗi xã có từ 1 – 2 xe. Giá trị mỗi xe chuyển bệnh từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Kinh phí mua xe và vận hành chuyển bệnh cho người nghèo từ nguồn vận động tự nguyện của cán bộ công chức, nhân dân và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, còn nhiều mô hình giảm nghèo hoạt động hiệu quả do các tổ chức thành viên đảm nhận thực hiện. Có thể nói, qua thực hiện các mô hình giảm nghèo không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn giảm nguy cơ tái nghèo góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là công việc thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Hàng năm, hưởng ứng việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” và tháng cao điểm “Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã phát động sâu rộng trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức tôn giáo tích cực hưởng ứng hoạt động này. Trong 5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật (quy tiền) với tổng giá trị 948 tỷ đồng, qua đó, đã chi hỗ trợ cất mới 10.829 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng kinh phí 325 tỷ đồng; sửa chữa 1.912 căn nhà cho hộ nghèo, với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng…

An Giang đã triển khai thực hiện nhiều chương trình giúp giảm nghèo; tiêu biểu là chương trình hỗ trợ vốn có mô hình tín dụng chính sách từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã ủy thác nguồn vốn sang Ngân hàng chính sách xã hội, giúp cho nhiều hộ nghèo được tiếp cận vay vốn, mô hình này, thực sự là “cầu nối” để người nghèo, cận nghèo, các đối tượng chưa có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn của các tổ chức tín dụng thương mại. Qua đó, tỉnh đã giúp nhiều hộ nghèo được đổi đời, tạo thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống…. Cuối năm 2019, toàn tỉnh An Giang có gần 14.200 hộ nghèo, chiếm 2,63% và hộ cận nghèo gần 29.500 hộ, chiếm 5,45%. Nhờ đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của An Giang giảm còn dưới 2%.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực những đóng góp của Mặt trận và trách nhiệm của doanh nghiệp đã đem hàng Việt đến gần hơn với người Việt, giữ vững niềm tin cho hàng Việt; chuyển nhận thức tiên dùng hàng Việt Nam sang tự hào hàng Việt Nam, đều đó cho thấy hàng Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường.

Responsive image
 

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu thời gian tới Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Nam sông Hậu tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả; tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, nhằm khơi dậy lòng yêu nước, phát huy nội lực của cộng đồng dân cư, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong ngày 26/11, Bà Trương thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm và bàn giao 25 căn nhà cho các hộ dân bị sạt lở ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.Trong mấy năm qua, ven bờ sông Kênh xáng Tân An, xã Tân An, Thị xã Tân Châu bị sạt lở bờ sông nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhà các hộ dân ven sông. Trong đó có 25 hộ dân có nhà bị sạt lở hoàn toàn. 25 căn nhà được xây dựng trên tuyến dân cư vượt lũ với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng trong đó Ban cứu trợ trung ương hỗ trợ 1 tỷ đồng, thời gian xây dựng từ tháng 9 đến tháng 11/2020, hiện đã hoàn thành khoảng 90%, diện tích xây dựng lớn nhất là 80m2, nhỏ nhất là 56m2./.

Quang Minh