Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thoại Sơn kiên quyết giữ không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô

Thoại Sơn kiên quyết giữ không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô

Ngày đăng: 12/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thoại Sơn kiên quyết giữ không để xảy ra cháy trong mùa khô, hạn chế ở mức thấp nhất số vụ vi phạm sử dụng lửa gây cháy rừng. Nếu xảy ra cháy rừng thì cố gắng tập trung mọi nguồn lực, phương tiện dập tắt kịp thời, hạn chế thấp nhất diện tích rừng bị thiệt hại theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo dự báo của Cục Kiểm lâm các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, một số nơi nguy cơ cháy rừng Cấp IV, Cấp V cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Xác định mùa hạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND huyện Thoại Sơn đang tập trung mọi nguồn lực bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô.

Responsive image

Khảo sát phòng, chống cháy rừng

Hiện nay An Giang đầu bước vào mùa khô. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2021 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1° - 2 °C. Để bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô, huyện Thoại Sơn chú trọng công tác kiểm tra vệ sinh rừng, phát dọn cỏ, kiểm soát thực bì, thực hiện tốt việc trang bị bố trí phương tiện dụng cụ và dự trữ nguồn nước cho công tác bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Trên địa bàn huyện Thoại Sơn, tổng diện tích đất lâm nghiệp hơn 370  ha; trong đó đất có rừng và chưa thành rừng 269 ha; rừng trồng đã thành rừng hơn 250 ha và rừng trồng chưa thành rừng hơn 18 ha.

Huyện Thoại Sơn xác định vùng trọng điểm cháy gồm các khu vực như: Núi Tượng, xã Vọng Đông; khu vực núi Nhỏ, Thạch đại đao, vách sau chùa Sơn Tiên và khu vực nghĩa địa chùa Kaboruk núi Ba Thê - Óc Eo; khu vực hang ông Hổ, vách núi Trúc Lâm Thiền Viện thuộc Núi Sập .

Để phòng, chống cháy rừng, ông Dương Ngọc Lắm, Phó chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn cho biết: Huyện đã tiến hành kiểm tra lại các bồn, puy chứa nước đã được bố trí những nơi trọng điểm; theo dõi, nhắc nhở đổ nước bồn dự trữ, phòng khi có sự cố xảy ra. Khảo sát thống kê lập sơ đồ các hồ, giếng, bồn nước còn chứa nước trong mùa khô. Trang bị các loại dụng cụ, bố trí đều khắp các khu vực trọng điểm cháy, ở những nơi có xây dựng bồn nước, tại các chòi canh, chốt canh để thuận lợi cho việc chữa cháy.

Phó chủ tịch UBND huyệnThoại Sơn cho biết: Huyện Thoại Sơn xây dựng lực lượng khoảng 330 người  gồm: Kiểm lâm, công an, quân sự, bảo vệ rừng…; lực lượng dự phòng là Trung đoàn 892 và Đại đội kho quân khí 50 người và lực lượng thị trấn Núi Sập chuẩn bị là 100 người gồm: Trạm Quản lý rừng Ba Thê - Núi Sập, công an, quân sự, dân quân ấp Đông Sơn I và Đông Sơn II...

Để phòng, chống cháy rừng, huyện Thoại Sơn trước khi mùa mưa chấm dứt, tiến hành đôn đốc kiểm tra việc phát dọn thực bì để giảm khối lượng vật liệu cháy trong và ven rừng. Đồng thời phát dọn cỏ băng trắng theo các đường ranh đất của từng hộ. Thực hiện dọn đường băng trắng rộng 10 m để cách ly các khu vực trọng điểm cháy với các khu vực khác nhằm hạn chế tối đa cháy lan trên diện rộng.     

Huyện Thoại Sơn tổ chức đốt chủ động các khu vực có nhiều vườn Tầm vong, các vùng ruộng trên tiếp giáp chân núi thuộc khu vực núi Tượng và ven đường lên núi Ba Thê có nhiều vật liệu cháy trong mùa nắng, nên đốt chủ động trước với diện tích đốt chủ động là 2 ha. Huyện Thoại Sơn quản lý chặt chẽ tình trạng, đốt đất để làm rẫy. Khi người dân có nhu cầu đốt phải báo cho Trạm quản lý rừng và các chủ rừng lân cận, biết để bố trí lực lượng hổ trợ khi cần thiết. Khi đốt cần phải chuẩn bị thật kỹ các dụng cụ chữa cháy trang bị đầy đủ trước và chỉ cho đốt vào sáng sớm và kiểm tra lửa ngún khi đốt xong, xử lý tro tàn sau khi đốt./.

Quang Minh