Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại cuộc họp về thực hiện cách ly tại nhà đối với người dân ngoài tỉnh tự phát về địa phương

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại cuộc họp về thực hiện cách ly tại nhà đối với người dân ngoài tỉnh tự phát về địa phương

Ngày đăng: 05/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 04/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa có thông báo kết luận 367/TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về thực hiện cách ly tại nhà đối với người dân ngoài tỉnh tự phát về địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận như sau:

Hiện nay, số lượng người dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân rất đông, tính đến sáng ngày 04 tháng 10 năm 2021 có gần 30 nghìn người dân ngoài tỉnh trở về địa phương và dự báo sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới, vượt quá khả năng cách ly, điều trị của tỉnh. Tại các khu tiếp nhận ban đầu, chưa đảm bảo an toàn về điều kiện giãn cách, vệ sinh cá nhân do mật độ người về quá đông, không đảm bảo giải pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu tiếp nhận ban đầu trong trường hợp có lẫn F0 chưa phát hiện… 

Trước thực trạng nêu trên, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 và trên cơ sở thống nhất ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ý kiến thống nhất của Trưởng ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 11 huyện, thị xã, thành phố về phương án cách ly tại nhà đối với người dân An Giang về quê tự phát sau khi đã được xét nghiệm sàng lọc, phân loại đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo: 

1. Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố sau khi tiếp nhận công dân về địa phương, khẩn trương sàng lọc, phân loại đối tượng theo yếu tố dịch tể, tổ chức xét nghiệm và tiến hành áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; Trong đó, lưu ý các trường hợp được phép cách ly tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện sau: 

- Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. 
- Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) 
- Người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) 
- Người chưa được tiêm vắc xin nhưng không có biểu hiện sốt, ho, khó thở hay liên quan đến các yếu tố dịch tể. 

Tất cả các trường hợp trên đều phải được khám sàng lọc, test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính và đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, Trưởng BCĐ cấp huyện dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn, khả năng tổ chức cách ly tập trung của địa phương xem xét, quyết định việc cho người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. 

2. Tại các khu tiếp nhận ban đầu, yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương thực hiện hỗ trợ ngay việc phát khẩu trang y tế cho người dân để thay thế các khẩu trang cũ, không đảm bảo vệ sinh và các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu người dân bỏ các khẩu trang cũ và rác thải đúng nơi quy định. Giao ngành y tế và BCĐ các địa phương bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người dân. 

3. Khi bố trí người cách ly tại nhà, các địa phương cần khảo sát trước trong hộ gia đình có người lớn tuổi, người có bệnh nền hay không để có biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ thích hợp, đảm bảo an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh nền. Đối với những hộ gia đình có đông người, không gian sống chật hẹp, không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì phải bố trí tại các khu cách ly tập trung.

Khi bố trí người dân thực hiện cách ly tại nhà, các địa phương phải dán bảng thông báo, tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát, bố trí các trạm y tế lưu động tổ chức xét nghiệm theo quy định trong thời gian thực hiện cách ly. Người cách ly tại nhà phải thường xuyên khai báo y tế, thực hiện 5K, không ra khỏi nhà và cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất để kịp thời tư vấn, hỗ trợ. Các địa phương giao Tổ COVID-19 cộng đồng phối hợp với lực lượng công an địa phương, tổ dân phố giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các đối tượng không tuân thủ theo quy định; phát huy tốt vai trò Trạm y tế lưu động, kịp thời bóc tách F0 khi phát hiện, tránh lây lan dịch ra cộng đồng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình sàng lọc, phân loại đối tượng, lập danh sách những người đã được tiêm vắc xin mũi 1 để có kế hoạch bố trí tiêm tiếp mũi 2, đúng thời gian quy định. 

4. Đối với các những hộ dân cách ly tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, địa phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc vận động các nguồn lực để quan tâm, hỗ trợ, chăm lo an sinh xã hội giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, không để xảy tình trạng người dân thiếu ăn, đứt bữa. 

5. Sở Y tế khẩn trương cập nhật, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021; nội dung hướng dẫn cần rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện để BCĐ phòng chống, dịch COVID-19 cấp huyện, xã căn cứ triển khai thực hiện ngay; đồng thời Sở Y tế phân bổ kịp thời các thiết bị phòng hộ, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 và các test xét nghiệm cho các địa phương để thực hiện kịp thời công tác xét nghiệm sàng lọc người dân ngoài tỉnh về địa phương để bố trí cách ly thích hợp, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; hướng dẫn chuẩn bị gói thuốc an sinh gia đình và xem xét bố trí vắc xin ngừa COVID-19 cho những người dân đã tiêm chưa đủ liều (mũi 1) khi trở về địa phương. 

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các đơn vị có liên quan được biết và tổ chức thực hiện./.

 

Tải về: Thông báo kết luận 367/TB-VPUBND

 

BBT