Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra, khảo sát công tác phòng, chống hạn hán và cháy rừng

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra, khảo sát công tác phòng, chống hạn hán và cháy rừng

Ngày đăng: 22/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 21/3, đoàn công tác của tỉnh An Giang do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra, khảo sát công tác phòng, chống hạn hán và cháy rừng tại huyện Tịnh Biên. Cùng đi với đoàn, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Responsive image

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó với hạn hán tại địa bàn xã An Phú và công tác phòng, chống cháy rừng ở khu vực Núi Phú Cường, thuộc xã An Nông, huyện Tịnh Biên - một trong những vùng trọng điểm cháy của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao công tác ứng phó hạn hán, triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, đặc biệt là việc vận hành phương án chỉ huy thống nhất khi xảy ra cháy; sáng tạo thực hiện các mô hình bảo vệ rừng kết hợp cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu trong giai đoạn nắng nóng kéo dài như hiện nay, hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cần tập trung cho công tác ứng phó với hạn hán và phòng cháy, chữa cháy rừng, với mục tiêu “chủ động, hiệu quả, an toàn”. 
 
Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh An Giang phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, phân công trực chỉ huy để xử lý nếu xảy ra tình huống cháy. Đồng thời, đơn vị cũng thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân về trách nhiệm bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng cho các lực lượng tham gia công tác chữa cháy rừng; nhất là cơ chế vận hành, chỉ huy thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, lực lượng để khi xảy ra tình huống cháy rừng các lực lượng không bị động.

Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng tổng thể phương án ứng phó khô hạn trên phạm vi toàn tỉnh; ban hành cơ chế vận hành, chỉ huy thống nhất trong phòng cháy, chữa cháy, trong đó có phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đối với các dự án cung cấp nước sinh hoạt và hệ thống thủy lợi vùng cao, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị dồn sức cho những công trình cấp bách; Đối với các sự án mới cần tính toán đến hiệu quả vừa phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất, phòng, chống cháy rừng và phục vụ phát triển du lịch. 
Về lâu dài, để quản lý tốt nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiểu quả, hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cần tính toán lại việc bố trí dân cư, cơ cấu kinh tế, cây trồng phù hợp…
 
Trước mắt cần khẩn trương trang bị thêm thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đối với các công trình phục vụ phòng, chống hạn hán và cháy rừng đang thi công thì cần đẩy nhanh tiến độ để phụ vụ sản xuất và phòng, chống cháy rừng trong mùa khô 2019.

Responsive image

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang Trần Phú Hòa cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích hơn 17.000 ha rừng của tỉnh đang được cảnh báo cháy rừng cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm, trong đó có hơn 7.500 ha có nguy có cháy rừng rất cao như khu vực Núi Phú Cường, núi Tà Lọt, khu vực Đa-ta-la, núi dài nhỏ, rừng tràm Trà Sư,…. Trong khi đó, dự báo mùa khô còn kéo dài đến cuối tháng 6-2019, nên công tác ứng phó khô hạn, phòng, chóng cháy rừng rừng cần phải được tập trung tối đa./.

Công Mạo