Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội thảo trực tuyến chính sách thương mại trong hợp tác xuất, nhập khẩu với thị trường Campuchia

Hội thảo trực tuyến chính sách thương mại trong hợp tác xuất, nhập khẩu với thị trường Campuchia

Ngày đăng: 25/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 25-11-2021, Sở Công thương tỉnh An Giang phối hợp Cục Phòng vệ thương mại và Vụ thị trường Châu Á - Châu phi (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo trực tuyến chính sách thương mại trong hợp tác xuất, nhập khẩu với thị trường Campuchia cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Responsive image
 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại và Vụ thị trường Châu Á - Châu phi (Bộ Công thương); đại diện các Sở, ngành tỉnh An Giang; đại diện Ủy ban nhân dân, Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Chi cục Hải quan các cửa khẩu; đội Quản lý thị trường; doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu; cư dân biên giới trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia Cục Phòng vệ thương mại và Vụ thị trường Châu Á - Châu phi chia sẻ các thông tin chung về thị trường Campuchia. Theo đó, Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu của Campuchia. Giai đoạn 2016 - 2020 thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá với mức tăng trưởng trung bình 17%, từ 2,92 tỷ USD năm 2015 lên đến 5,32 tỷ USD năm 2020. 

Các mặt hàng xuất khẩu sang Campuchia, bao gồm: sắt thép các loại; sản phẩm hóa chất; sản phẩm nhựa; máy móc, thiết bị điện; thực phẩm chế biến, bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc. Các mặt hàng nhập khẩu: cao su, hạt điều, nông sản.

Các giải pháp phát triển thương mại song phương giữa 2 nước, bao gồm: Phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng hệ thống phân phối, xây dựng thương hiệu tại Campuchia. 

Riêng đối với tỉnh An Giang, các giải pháp phát triển thương mại biên giới được khuyến nghị, đó là: Phổ biến và nghiên cứu hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng như: xi măng, sắt thép, xăng dầu, hóa chất, sản phẩm nhựa, phân bón…Nâng cao chất lượng, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với các sản phẩm nông nghiệp như: rau, củ, quả xuất khẩu sang Campuchia. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa tỉnh An Giang và tỉnh Kandal, Takeo (Campuchia)…

Ngoài ra, các đại biểu còn được thông tin về những chương trình ký kết hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Campuchia; cơ hội cho doanh nghiệp An Giang đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia. Những vấn đề lưu ý đối với doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Campuchia; khuyến nghị cơ hội phát triển thương mại giữa 2 nước. Những vấn đề liên quan đến phòng vệ thương mại trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia…./.

Ngọc Dựng