Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus Clarkii)

Ngày đăng: 05/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Tôm hùm nước ngọt (Procambarus Clarkii) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài động vật ăn tạp, có khả năng thích nghi cao với môi trường, nhanh chóng thiết lập quần thể ở nơi chúng xuất hiện.

Các tác động của loài là cạnh tranh môi trường sống, truyền bệnh cho các loài tôm bản địa, giảm quần thể thực vật thủy sinh, động vật không xương sống, động vật thân mềm và động vật lưỡng cư thông qua mối quan hệ ăn thịt và cạnh tranh; có thể ảnh hưởng tới việc thay đổi chất lượng nước và đặc điểm trầm tích, tích lũy kim loại nặng; có khả năng đào hang gây thiệt hại cho hệ thống tưới tiêu nông nghiệp….

Do đó nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động tiêu cực của tôm hùm nước ngọt đến nền kinh tế; ngày 27/5/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2417/BTNMT-TCMT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. Khi phát hiện có sự phát tán tôm càng đỏ ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm nước ngọt. Tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm nước ngọt đối với môi trường và đa dạng sinh học.

Loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) và tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) là hai loài khác nhau nhưng đều nằm trong danh mục loài ngoại xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại cần tăng cường kiểm soát tốt.

Nguồn: Công văn số 2417/BTNMT-TCMT, ngày 27/5/2019
                                                                                 Thanh Tuyến

các tin khác