Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ làm việc với các sở, ngành tỉnh An Giang

Ngày đăng: 20/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 18/11/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, ông Huỳnh Công Huấn đã chủ trì buổi làm việc của các cơ quan, ban ngành tỉnh với bà Marie C. Damour, Tân Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp Hồ Chí Minh về công tác phòng chống tội phạm xuyên biên giới và nạn mua bán người trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại buổi tiếp, Bà Marie C. Damour cho biết: đây là chuyến thăm đầu tiên của bà đến khu vực đồng Bằng Sông Cửu Long và tỉnh An Giang. Tại tỉnh, bên cạnh các hoạt động chào xã giao lãnh đạo tỉnh và dự lễ kỷ niệm Thành lập trường Đại học An Giang, bà cũng mong muốn được thăm và làm việc với các cơ quan, ban, ngành tỉnh An Giang về công tác phòng chống tội phạm xuyên biên giới cụ thể là nạn mua bán người trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo bà, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ sau 25 đã đạt được nhiều thành tựu trong đó có hợp tác về an ninh nổi bật với hai nội dung là hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và phòng chống tội phạm xuyên biên giới. Phía Tổng lãnh sự Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp thông tin về các tội phạm quốc tịch Hoa Kỳ đặc biệt là các tội phạm về tình dục từ Hoa Kỳ cho các cơ quan chức năng trung ương và chính quyền các địa phương của Việt Nam. 

Thông qua buổi làm việc này bà hy vọng nắm được tình hình phòng chống tội phạm và hỗ trợ nạn nhân mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: 

Về tình hình công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người trong thời gian qua: Từ năm 2013 đến nay, có 55 trường hợp là nạn nhân bị mua bán trở về trong đó người dân trong tỉnh là 27 trường hợp, tỉnh hiện có 2 cơ sở là: Nhà Nhân Ái và Nhà Tạm Lánh, nhìn chung số lượng nạn nhân mua bán người trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh. Nạn nhân mua bán người khi trở về đã sớm tái hòa nhập cộng đồng, không bị kỳ thị và nhận được sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể nên đã sớm ổn định cuộc sống. Sở Lao động cũng phối hợp với JICA thành lập đường dây nóng về phòng chống mua bán người thông qua đầu số 111 (An Giang là 1 trong 3 Trung tâm Tổng đài đường dây nóng trên toàn quốc sau Trung tâm ở Hà Nội và Đà Nẵng).

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang đã thông tin về tình hình hoạt động của hội liên quan đến công tác phòng chống mua bán người cụ thể: hội tập trung vào 2 nhiệm vụ chủ yếu là công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về nạn mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đối với công tác tuyên truyền được tập trung thông qua các hình thức chủ yếu như: tuyên truyền miệng, phát các bản tin ở các đài truyền thanh cơ sở, phát các tờ rơi và bướm tuyên truyền. Trong công tác hợp tác quốc tế: Hội cũng nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA và Quỹ Châu Á – Asia Foundation để tiến hành các hoạt động tuyên truyền theo mô hình sân khấu hóa, thông qua các vở kịch, các hoạt động văn nghệ để nâng cao ý thức của cộng đồng về phòng chống nạn mua bán người. Kinh nghiệm của hội cho thấy nguyên nhân chính của nạn mua bán người này là vấn đề nhận thức thấp và thiếu việc làm. Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thời gian qua, hội cũng đã  tập trung vào công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho các em gái, đồng thời tích cực hỗ trợ tái hòa nhập cộng động cho nạn nhân bị buôn bán trở về.

Ông Huỳnh Công Huấn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang cũng thông tin thêm về chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với công tác phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm buôn bán người nói riêng và cho biết là một trong những nhiệm vụ thường xuyên với cơ chế luật pháp đầy đủ và sự tham gia tích cực của các cơ quan hữu quan từ trung ương đến địa phương. Riêng đối với tỉnh An Giang, thì nội dung phòng chống mua bán người xuyên biên giới là một trong những nội dung trọng tâm của các kỳ họp định kỳ của chính quyền tỉnh An Giang và chính quyền hai tỉnh Kandal và Takeo, Vương quốc Campuchia - Điều này đã giúp cho cơ chế phối hợp và công tác đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này ngày càng hiệu quả.

Responsive image

Giám đốc Sở Ngoại vụ An Giang Huỳnh Công Huấn trao quà cho bà Tổng lãnh sự Marie C. Damour

Kết thúc buổi họp, Bà Marie C. Damour cho biết những người đồng cấp của Bà ở Tổng lãnh sự quán Úc, Anh đều quan tâm đến công tác phòng chống mua bán người và chuyến đi của bà. Với kinh nghiệm công tác lâu năm trong công tác phòng chống mua bán người, theo bà thì việc phối hợp và chia sẽ thông tin về loại tội phạm này cùng những kinh nghiệm quý báu của các cơ quan hữu quan ở các nước là rất cần thiết. Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ sẵng sàng hỗ trợ và hợp tác với tỉnh An Giang trong công tác này. Hàng năm, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ thường xuyên tổ chức hội thảo liên quan đến chủ đề này, hy vọng tỉnh sẽ cử đại diện tham dự và hy vọng rằng sẽ quay lại An Giang để tiếp tục thảo luận các nội dung liên quan đến chủ đề này.

Thay mặt cho các cơ quan, ban ngành tỉnh An Giang, Ông Huỳnh Công Huấn đã gửi lời cám ơn bà cùng đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã dành thời gian và quan tâm đến công tác này, khẳng định tỉnh An Giang cũng sẵn sàng hợp tác với phía Tổng lãnh sự Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực khác và hy vọng được đón tiếp bà Tổng lãnh sự trong thời gian tới./.

Văn Phúc