Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chợ Mới gỡ khó phát triển du lịch

Ngày đăng: 17/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chợ Mới có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, so với các địa phương khác trong vùng ĐBSCL, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái cộng đồng và tâm linh ở cù lao Giêng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa phát triển xứng tầm. Việc mời gọi đầu tư của huyện hiệu quả chưa cao, chưa có các dự án trọng điểm được đầu tư để phát huy hết tiềm năng. Một số sản phẩm thế mạnh chưa được đầu tư đúng mức.

Responsive image

Cù lao Giêng thu hút khách quốc tế tham quan du lịch

Điều tạo nên nét độc đáo khác biệt cho văn hóa tín ngưỡng tôn giáo ở cù lao Giêng so các tỉnh là sự tập trung dày đặc hơn 100 cơ sở thờ tự, trong đó có nhiều tôn giáo khác nhau nhưng vẫn chung sống hòa hợp, đây là lợi thế phát triển mô hình du lịch tâm linh cần phát huy. Trong đó có nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia: di tích lịch sử Cột Dây Thép, Chùa Bà Lê, Đình thần Tấn Mỹ, Phủ thờ họ Dương, Phủ thờ Nguyễn Tộc... Ngoài ra còn có quần thể kiến trúc tôn giáo độc đáo: Nhà thờ cù lao Giêng, Tu viện chúa Quan phòng, Tu viện Phanxico, chùa Thành Hoa, chùa Phước Thành... với các làng nghề truyền thống mang đậm nét dân tộc. Con người Chợ Mới hiền hòa, lịch sự và hiếu khách. Cùng với điều kiện thuận lợi là các vườn cây ăn trái, làng nghề thủ công truyền thống đã góp phần tạo nên các tour du lịch đa dạng và phong phú cho du khách lựa chọn.

Những năm qua, Chợ Mới quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đã kết nối tour tuyến đường thủy lẫn đường bộ. Cù Lao Giêng được xem là địa điểm hấp dẫn và thuận lợi nhất của An Giang để các hãng tàu quốc tế dừng lại và đưa khách lên tham quan trên hành trình khách khám phá dòng Mekong từ Sài Gòn đi PhnomPenh (Campuchia). Đề án Quy hoạch tổng thể du lịch 3 xã Cù lao Giêng đã được UBND tỉnh phê duyệt thuận lợi kêu gọi đầu tư. Nhận thức của nhân dân về công tác phát triển du lịch ngày càng nâng cao; nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư vườn cây ăn trái, chủ động thực hiện các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng phục vụ khách du lịch. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, các điểm du lịch được chỉnh trang, ứng xử văn hóa du lịch từng bước được nâng lên.   

Công tác phát triển du lịch có bước khởi sắc, đã thu hút khá nhiều khách đến tham quan du lịch, nhất là thực hiện tốt công tác tuyên truyền quảng bá du lịch của địa phương. Từ đó, số lượng du khách đến tham quan du lịch năm sau cao hơn năm trước. Các hộ nhà vườn, các cơ sở kinh doanh mua bán nhỏ lẻ trên địa bàn từng bước được hình thành, tạo nguồn thu nhập thường xuyên cho gia đình. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất, nơi tham quan cho khách du lịch chưa đa dạng, chưa được đầu tư đúng mức, chưa có sự khác biệt. Nhận thức người dân về môi trường du lịch, kinh nghiệm, kỹ năng làm du lịch chưa cao. Vấn đề nguồn nhân lực, dù địa phương rất quan tâm, nhưng cách đào tạo, chọn người đưa về phục vụ chưa đáp ứng được yêu cầu.

Qua 2 năm triển khai Đề án "Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã cù Lao Giêng huyện Chợ Mới, An Giang giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030", các dự án thuộc tỉnh đầu tư đến nay chưa có nguồn vốn thực hiện, chưa được đầu tư đúng mức. Hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Hệ thống cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú mang tính nhỏ lẻ, rời rạc, các dịch vụ du lịch khác chưa hình thành, thiếu những khu vui chơi, giải trí tại địa bàn du lịch. Chưa tạo được những sản phẩm du lịch có tính khác biệt cao trong vùng để thu hút sự chú ý, mua sắm của du khách.

Các ngành chuyên môn chưa phát huy tối đa chức năng, chưa thực hiện tốt công tác phối hợp; đề xuất, định hướng về phát triển du lịch cũng như phát triển hạ tầng du lịch. Tổ Quản lý du lịch chưa đáp ứng nhu cầu hoạt động. Nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch chỉ đảm bảo cho nhu cầu, chưa được đào tạo sâu về chuyên môn nghiệp vụ, thiếu kinh nghiệm về thực tế. Dù đã có cơ chế nhưng vẫn chưa thực hiện rộng rãi việc hỗ trợ nhà vườn vay với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển điểm du lịch sinh thái cộng đồng.

Chính vì chưa có nhiều điểm ăn, nghỉ, tham quan, vui chơi giải trí đa dạng và chưa kết nối nhau nên dù các công ty du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh đến khảo sát, nhưng chưa nhiều doanh nghiệp kết nối với các đơn vị lữ hành khác để đưa khách về cù lao Giêng.

Responsive image
 

Để có định hướng phát triển du lịch xứng tầm mới đây, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới Võ Nguyên Nam đã dẫn đoàn tham quan học tập kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch; với tiềm năng của Chợ Mới có sản phẩm xoài 3 màu, xoài Cát Hòa Lộc với diện tích hơn 6.116ha hoàn toàn có đủ khả năng cung ứng cho du lịch và làm ra hàng trăm sản phẩm giá trị gia tăng từ xoài. Cù lao Giêng có hệ thống nhà vườn chuyên canh cây ăn trái trên 6.000 ha; hơn 100 cơ sở thờ tự, tôn giáo, tín ngưỡng hơn hẳn tỉnh khác, hoàn toàn có đủ khả năng phát triển du lịch tâm linh, tín ngưỡng; du lịch tham quan, nghỉ dưỡng; du lịch sinh thái, sông nước và kêu gọi doanh nghiệp và vận động dân đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, homestay, kết hợp du lịch tâm linh khép kín...

Đặc biệt với hệ thống sông ngòi bao quanh cù lao có thể  đầu tư tour tuyến du lịch sông nước, tham quan miệt vườn với nhiều dịch vụ tích hợp: đi xe ngựa, chạy xe đạp quanh cù lao dưới bóng xoài, ghé tham các làng nghề truyền thống (mộc, đan đát, đan giỏ nilon, đóng xuồng ghe...), đi tắc rán, tàu, tham quan làng bè, làng hoa, cảnh chày lưới đánh bắt trên sông...

Khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn 3 xã cù lao Giêng mới đây, Bí thư Huyện ủy Võ Nguyên Nam cho rằng, cù lao Giêng có rất nhiều tiềm năng du lịch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế. Việc thực hiện quy hoạch đề án phát triển du lịch cù lao Giêng còn khó khăn do chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân sách từ dự án. Còn nhiều hạn chế để phát triển du lịch như: chưa có sản phẩm đặc trưng thu hút khách du lịch, nguồn nhân lực du lịch còn yếu, các cơ sở dịch vụ lưu trú chưa đảm bảo, chưa gắn các tour tuyến du lịch trong, ngoài tỉnh. 

Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: làm du lịch phải bằng sản phẩm cụ thể. 3 xã cù lao Giêng cần xác định phát triển nông nghiệp vẫn là nền tảng, trên cơ sở đó gắn phát triển vườn du lịch sinh thái nhưng tránh phá vỡ cấu trúc hiện tại. UBND huyện sớm triển khai kế hoạch phát triển du lịch và xây dựng kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, có lộ trình, công việc cụ thể về nguồn lực, kinh phí, công tác tuyên truyền. Đặc biệt, nhanh chóng xây dựng các tour tuyến du lịch, để giữ chân du khách; xây dựng các điểm dừng chân đa dạng, phong phú, gắn kết và phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp du lịch. Nâng cấp Tổ du lịch; khảo sát các điểm cổ xưa, độc đáo để lập hồ sơ đăng ký kỷ lục guinness các công trình cổ xưa nhất Nam Bộ để tăng hiệu quả quảng bá; nâng cấp lễ hội Kỳ Yên để thu hút khách du lịch, khách hành hương; cần xây dựng slogan về du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch.

Tham quan xưởng gỗ sản xuất các sản phẩm du lịch của Công ty TNHH MTV Dương Khang (đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng ven sông cồn Én với diện tích 5,6ha, xây dựng khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn khách sạn, bãi biển nhân tạo, vườn sinh thái, đường hoa lan và nhiều sản phẩm độc, lạ..., kinh phí trên 30 tỷ đồng), đến nay nhà đầu tư đang thi công hơn 40% khối lượng công trình (đóng cừ gia cố chân đê, gia công các bungalow nghĩ dưỡng, nhà nghỉ dưỡng trên cây...), Bí thư Huyện ủy đánh giá rất cao dự án, đề nghị phía công ty đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình. 

Để phát triển du lịch bên cạnh nguồn lực cần có sự quyết tâm chính trị của lãnh đạo địa phương, sự đồng thuận của người dân. Huyện Chợ Mới đang tích cực tháo điểm nghẽn, đầu tư, quảng bá du lịch, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu điểm du lịch có chất lượng phục vụ du khách./.

HẠNH CHÂU