Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chi hội cất nhà từ thiện xã biên giới Vĩnh Gia đồng hành cùng người nghèo

Ngày đăng: 19/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Những năm qua, Chi hội cất nhà từ thiện xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn (trước đây là Tổ cất nhà từ thiện Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Gia) đã giúp nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây dựng và sửa chữa những căn nhà ấm áp nghĩa tình.

Responsive image
 

Các thành viên trong tổ có người làm thợ mộc, thợ hồ, người làm ruộng, làm vườn. Mỗi người đảm trách một khâu riêng từ việc đốn cây, chuyên chở, đến cắt, bào, đục, đẽo và dựng khung,… tất cả đều có chung một tâm nguyện là giúp đỡ cho bà con nghèo có một mái nhà lành lặn để che mưa che nắng.

Trước đây đời sống bà con xã biên giới Vĩnh Gia rất khó khăn, còn rất nhiều nhà tạm bợ, dột nát. Qua tìm hiểu thực tế hiểu được  nổi cơ cực của bà con, phải sống dưới căn nhà xập xệ bằng tre, cây gỗ đã mục nát, xiêu vẹo, mái che tạm lỗ chổ những lỗ thũng thấy cả mặt trời. Lúc mưa gió thì dột nát, bà con ăn ngủ không yên, xuất phát từ thực tế trên tổ từ thiện cất nhà Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Gia ra đời vào năm 2011. 

Ông Nguyễn Văn Hữu, Chi hội trưởng Chi hội cất nhà từ thiện xã Vĩnh Gia cho biết “Theo quan niệm của người xưa an cư mới lạc nghiệp, xuất phát từ lòng thiện tâm ấy, lúc nào tôi cũng trăn trở phải làm sao để cất được những ngôi nhà vững chắc, che mưa che nắng để bà con yên tâm sinh sống làm ăn thoát nghèo. Phải đóng góp tích cực và vận động bà con hàng xóm, đồng đạo để cất những căn nhà mới, vững chắc hơn co bà con nên tôi vận động các anh em trong đạo thành lập tổ cất nhà”. 

Lúc đầu tổ cất nhà chỉ có vài thành viên hoạt động theo phương châm “vận động bao nhiêu làm bấy nhiêu”. Tổ vận động người thân, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, hàng xóm láng giềng đóng góp nhân lực và tài lực để cất mới những căn nhà khung gỗ vách và mái lợp tol. Người có tiền thì góp tiền, người có sức thì góp sức, chung tay xây cất những ngôi nhà ấm áp đầy tình thương. Bên cạnh đó, kết hợp với chính quyền xã thực hiện tiêu chí về nhà ở  trong xây dựng Nông thôn mới. 

Tất cả thành viên trong tổ cất nhà từ thiện đều có chung mong ước làm sao giúp đỡ, sửa chữa, cất được ngày càng nhiều những căn nhà cho bà con hộ nghèo để họ có được chỗ ở ổn định, an tâm phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù những căn nhà do tổ thực hiện đa số là những căn nhà đơn sơ, nhưng mọi người được giúp đỡ cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Từ đó trở thành động lực thôi thúc các thành viên trong tổ làm nhiệt tình hơn để giúp đỡ được nhiều người có được nhà ở ổn định, để an cư lạc nghiệp

Kết quả từ năm 2011 đến nay, bản thân cùng tổ cất nhà từ thiện đã sữa chữa và cất mới hơn 230 căn nhà,  trong đó có các xã trong huyện, ngoài huyện và xã Vĩnh Phú huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang trị giá gần 2,7 tỷ đồng, đóng góp hơn 1.200 ngày công lao động. 

Mỗi căn nhà hoàn thành và bàn giao, không chỉ mang đến niềm vui, niềm mơ ước đối với những gia đình khó khăn về nhà ở mà nó còn rạng nở trên khuôn mặt của những người làm công tác xã hội từ thiện. Vui là vì mình đã làm được một việc có ích cho đời, cho quê hương, đất nước; một việc là có ý nghĩa rất thiết thực. Còn mừng là mình giúp cho những người nghèo có được chổ ở ổn định để họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. 

Bên cạnh cất nhà tổ còn tham gia xây dựng cầu nông thôn. Từ năm 2011 đến nay tổ cất nhà từ thiện xã cùng các tín đồ cất được cất được 28 cây cầu trị giá trên 09 tỷ đồng, trong tỉnh và ngoài tỉnh cho nhân dân qua lại trên các kênh , tạo điều kiện cho các em học sinh đi học và nhân dân vận chuyển hàng hóa trong sản xuất mùa nước nổi. Tham gia rãi đá 2km đường kênh T4 để bà con đi lại dễ dàng vào mùa mưa. Ngoài ra, còn tham gia vận động 180 triệu đồng mua xe chuyển bệnh, vận động tặng 465 phần quà cho người nghèo trị giá  trên 64 triệu đồng. 

“Nhờ uy tín và những việc làm ý nghĩa của tổ mà  khi tuyên truyền vận động  các mạnh thường quân, doanh nghiệp, bà con trong đạo tích cực ủng hộ cây gỗ, kinh phí, tol và công lao động  góp phần hoàn thành các căn nhà nghĩa tình cho bà con nghèo yên tâm làm ăn sinh sống, góp phần cùng chính quyền địa phương làm giảm bớt khó khăn cho bà con và cũng góp phần thực hiện thắng lợi chương trình nông thôn mới. Đặc biệt đầu năm 2020  ủy ban mặt trận tổ quốc xã Vĩnh Gia có quyết định thành lập chi hội cất nhà từ thiện xã Vĩnh Gia trên cở sở tổ cất nhà từ thiện Phật giáo Hòa Hảo, tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ nhiều hơn nữa để tổ cất nhà từ thiện của xã có nguồn lực để tiếp tục cất thật nhiều căn nhà vững chắc, giúp cho bà con có nơi ở ổn định chăm lo làm ăn thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no”- Ông Nguyễn Văn Hữu, Chi hội trưởng Chi hội cất nhà từ thiện xã Vĩnh Gia chia sẻ.

Mới đây qua lời kêu gọi và vận động của đảng ủy, chính quyền địa phương và đồn biên phòng Vĩnh Gia, chi hộ cùng tham gia với cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng góp ngày công lao động, hỗ trợ cây gỗ dựng 8 nhà sàn vượt lũ cho 8 chốt canh gác biên giới phòng chống dịch bệnh covid 19, để cán bộ chiến sĩ có được nơi ăn, nghỉ, ở tươm tất sau những giờ canh gác mệt nhọc, đặc biệt là khi mùa mưa lũ đang về.

Mỗi người trong đội có một việc, một cuộc sống khác nhau nhưng họ điều có chung một lòng thiện nguyện đó là hết lòng vì người nghèo, vì công tác xã hội. Mong rằng, việc làm này sẽ tiếp tục nhân rộng để giúp đỡ nhiều người hơn nữa, giúp nhiều người nghèo có được ngôi nhà ấm áp, có động lực vươn lên thoát nghèo và “an cư lạc nghiệp”. 

Châu Phong