Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các sở, ngành, địa phương phải triển khai quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công

Ngày đăng: 22/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư khu vực tư nhân giảm sút do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thì việc phấn đấu đẩy mạnh giải ngân hết nguồn lực đầu tư công trong năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần kích cầu, thu hút vốn đầu tư xã hội, tạo nền tảng để đón đầu cơ hội phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn và duy trì đà tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh...

Responsive image
 

Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh tại Hội nghị thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và giải pháp nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn tỉnh diễn ra vào chiều ngày 19/6.

Theo báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là 4.914 tỷ 322 triệu đồng, trong đó kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 5 là 1.610 tỷ 696 triệu đồng. Riêng vốn đầu tư công năm 2018, 2019 được kéo dài sang thực hiện giải ngân năm 2020 có tổng kế hoạch vốn đến cuối năm 2020 là 743 tỷ 111 triệu đồng, tính đến tháng 5/2020 giải ngân được 108 tỷ 455 triệu đồng, đạt 14,59%. Tiến độ này khá chậm, trong khi chỉ còn 3 tháng phải hoàn thành giải ngân dứt điểm các kế hoạch vốn theo Nghị quyết 84 của Chính phủ. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp là dự án xây dựng thuỷ lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu; dự án kè chống sạt lở sông Hậu; dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước T.p Long Xuyên… Qua đó đề ra các giải pháp thúc đẩy giải ngân kịp tiến độ. Hiện nay, trong tổng số 263 dự án do cấp tỉnh quản lý có 17 dự án chuẩn bị đầu tư giải ngân đạt 67,04%; có 6 dự án đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng; 29 dự án khởi công mới năm 2020.

 Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng: Mặc dù tỷ lệ giải ngân 5 tháng đầu năm 2020 của tỉnh đạt 32,78% cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên chúng ta không được chủ quan, mà phải tiếp tục triển khai quyết liệt trong những tháng còn lại; đồng thời xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự thành công phát triển kinh tế - xã hội từ đây đến cuối năm. Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tháo gỡ nút thắc về giải ngân vốn đầu tư công để sử dụng hết số kế hoạch vốn được giao, qua đó tạo nguồn lực cho tăng trưởng chung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các sở ngành, địa phương có vốn đầu tư công phải phấn đấu đạt 60% kế hoạch giải ngân vốn trung ương giao từ đây đến cuối năm.

Những ngành và địa phương không thực hiện được lãnh đạo và thủ trưởng sẽ chịu trách nhiệm, báo cáo kiểm điểm trước Tỉnh uỷ và UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, sau Hội nghị này, các ngành và địa phương phải tập trung giải ngân quyết liệt, không đùng đẩy trách nhiệm và quyết tâm cao trong công tác phối hợp đẩy nhanh tiến độ. Các địa phương và ngành có những qui định chế tài đối với những trường hợp lãnh đạo phụ trách các lĩnh vực, dự án đầu tư không đạt mục tiêu. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp chắt chẽ các ngành liên quan và địa phương để thực hiện đạt tiến độ. Những khó khăn, vướng mắc trong triển khai cần báo cáo ngay về Ban quản lý dự án và lãnh đạo tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra tiếp tục đôn đốc, xử lý theo đúng thẩm quyền của các dự án,  đảm bảo tiến độ bồi thường để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án./.


                                              Hà Ngân