Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang triển khai Thông báo của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 21/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 18-9, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn triển khai Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13/9/2020 của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề cao cảnh giác, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban, ngành để phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đối với khách quốc tế nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch trong suốt quá trình nhập cảnh, đi lại, làm việc tại An Giang theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để; Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh về việc thu phí tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại các cơ sở lưu trú theo yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì việc bố trí và chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội. 

 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. 

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất với thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm việc cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao nước ngoài nhập cảnh làm việc tại An Giang.

Đối UBND cấp huyện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc….Tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; thực hiện việc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và khẩn trương báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện xử phạt hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Đồng thời, Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chuẩn bị tốt các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư; bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Không yêu cầu xét nghiệm SAR CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Tin HY
Nguồn
CV số 988 /UBND-KGVX ngày 18/9/2020