Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày đăng: 01/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 01-7, UBND tỉnh có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Responsive image

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh bạch hầu là hình thành mảng màu xám, dày ở họng và amidan. (Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý và điều trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc chưa tiêm đầy đủ, qua đó tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn; chủ động xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td); tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát tại địa phương; tập trung các biện pháp chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh bạch hầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Tổ chức theo dõi sức khỏe của học sinh, thông báo ngay cho cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y tế  triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) cho học sinh lớp 2. 

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng; cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo về biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, đặc biệt tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo đủ mũi và đúng lịch.

Sở Tài chính bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu, sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch bệnh. 
Bên cánh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương theo quy định./.

Tin HY
Nguồn
CV số 690/UBND-KGVX ngày 01/7/2020