Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Phấn đấu đón 10 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025

Ngày đăng: 03/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ông Đào Sĩ Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết: Giai đoạn 2021-2025, ngành du lịch An Giang phấn đấu đón 42 triệu lượt khách.

Đến năm 2025, An Giang phấn đấu đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách lưu trú chiếm 30%. Ngành du lịch An Giang cũng phấn đấu doanh thu từ hoạt động du lịch giai đoạn 2021-2025 đạt 27.800 tỷ đồng. Trong đó, năm 2025, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 7.000 tỷ đồng.

“Đến 2025, An Giang phấn đấu có thêm ít nhất 1 khu du lịch văn hóa tâm linh hỗn hợp quy mô lớn; có nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 5 sao; có các khu vui chơi, giải trí quy mô lớn tại các khu du lịch trọng điểm tại thành phố lớn như Long Xuyên và Châu Đốc”, ông Tuấn thông tin.

Responsive image

Khu du lịch Núi Cấm nằm ngay trung tâm của vùng Bảy núi với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Ảnh: QM

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới, ngành du lịch An Giang tiếp tục cải thiện chất lượng cơ sơ lưu trú, lữ hành và thành lập các khu, điểm du lịch địa phương và hướng đến hình thành các khu, điểm du lịch cấp quốc gia. Tỉnh cũng hỗ trợ các khu, điểm du lịch nâng cao chất lượng môi trường du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua đầu tư đồng bộ hệ thống nhà vệ sinh đúng quy chuẩn phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, nhất là tại hai trung tâm: thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc. Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh, trong đó tập trung phát triển: Khu du lịch Núi Sam, Núi Cấm, Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và khu du lịch Núi Sập - Óc Eo theo hướng phát triển bền vững song song với việc vận động doanh nghiệp du lịch, khách du lịch và cộng đồng dân cư bảo vệ môi trường du lịch. Tạo điều kện để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cộng đồng địa phương khai thác các tur tuyến du lịch mới.

Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh sẽ chú trọng tổ chức các chương trình lễ hội truyền thống các dân tộc và phát triển các loại hình văn hóa nghệ thuật của các dân tộc Kinh - Hoa - Chăm - Khmer, giới thiệu ẩm thực địa phương, lồng ghép với các tour du lịch liên kết vùng nhằm giới thiệu những nét văn hóa, các ngành, nghề truyền thống.

“Ngành du lịch tỉnh tăng cường mở rộng liên kết và phát triển du lịch An Giang với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm xây dựng nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng và đặc trưng của địa phương nhằm thu hút du khách du lịch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch An Giang bằng nhiều hình thức”, ông Hiệp cho biết.

Xác định du lịch là điểm nhọn trong phát triển kinh tế của An Gianng, An Giang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh, tích cực mời gọi đầu tư vào các dự án vui chơi giải trí, đặc biệt tại Thành phố Long Xuyên và Thành phố Châu Đốc để thu hút du khách lưu trú lại dài ngày hơn. Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng cho du lịch phát triển, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược quan tâm đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang

Song song đó, An Giang phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, di tích văn hóa, lịch sử để tạo sự khác biệt của ngành du lịch tỉnh; phát triển ngành du lịch của tỉnh An Giang theo hướng “du lịch văn hóa tâm linh” trọng điểm của cả nước.

Giai đoạn 2013-2020, ngành du lịch An Giang đón gần 56 triệu lượt khách du lịch; trong đó, lượt khách do các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phục vụ đạt hơn 5,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 594.000 lượt. Doanh thu ngành du lịch giai đoạn 2013-2020 đạt hơn 25.000 tỷ đồng, trong đó, doanh thu lưu trú đạt 2.500  tỷ đồng; doanh thu lữ hành khu, điểm du lịch đạt 2.300 tỷ đồng; doanh thu khác đạt 20.200 tỷ đồng.

Riêng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách du lịch đến các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn An Giang đạt khoảng 6,5 triệu lượt khách, giảm 30% so với cùng kỳ và chỉ đạt 65% so với kế hoạch năm. Trong đó, lượt khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn giảm 57% so với cùng kỳ, ước đạt 37,5% so với kế hoạch năm. Năm 2020, khách quốc tế đến An Giang chỉ đạt 15 nghìn lượt, giảm 87,5% so với cùng kỳ 2019, đạt 7,5% so với kế hoạch năm. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 4.000 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ và chỉ đạt 53% so với kế hoạch năm.

Tính đến cuối tháng 1/2021, An Giang có 97 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 1 khách sạn 4 sao và các khách sạn đạt tiêu chuẩn với gần 3.000 phòng. An Giang có 16 điểm tham quan, du lịch; trong đó, có 2 khu du lịch Núi Cấm, khu du lịch quốc gia Núi Sam; 3 điểm du lịch Đồi Tức Dụp, rừng tràm Trà Sư và điểm du lịch Nông trại Phan Nam./.

Quang Minh