Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Hoàn thành nhà máy điện mặt trời 6.000 tỷ đồng

Ngày đăng: 13/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Chiều ngày 12/1, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức Lễ công bố hoàn thành Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với tổng công suất 210 MWp, với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng. Nhà máy hoàn thành sẽ đóng góp gần 400 triệu kWh mỗi năm cho lưới điện quốc gia.

Responsive image

Quang cảnh lễ công bố hoàn thành Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Dự án do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào điều chỉnh Quy hoạch điện VII; Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch lưới điện đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Dự án cũng được UBND tỉnh An Giang phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3511/QĐ-UBND ngày 23/11/2017.

Dự án được triển khai trong 2 năm 2019 – 2020 trên diện tích 275 hecta tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với tổng công suất 210 MWp. Trong đó, giai đoạn I, công suất 104Mwp, đóng điện vào tháng 6/2019. Giai đoạn II với công suất của dự án là 106 MWp, được hoà vào lưới điện Quốc gia vào ngày 2/12/2020 đúng với chủ trương đầu tư được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang hoàn thành, từ năm 2021 trở đi, nhà máy sẽ đóng góp gần 400 triệu kWh mỗi năm cho lưới điện quốc gia.

Ông Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biết: Công trình hoàn thành ghi nhận sự nỗ lực của nhà đầu tư trước những hạn chế về quỹ thời gian thi công, khó khăn vì Covid-10, nhất là sự thiếu hụt, tăng giá thiết vị và công tác giải phóng mặt bằng. Nhà máy đi vào hoạt động đã đóng góp tích cực về kinh tế-xã hội và giải quyết việc làm cho huyện biên giới Tịnh Biên của tỉnh An Giang.

Responsive image

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại lễ công bố. 

 Phát biểu tại lễ hoàn thành dự án, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Dự án đầu tư được triển khai đã mang đến cơ hội mới cho người dân huyện Tịnh Biên có đất trong dự án, giúp bà con có thêm nguồn vốn để mua đất làm được 3 vụ lúa hay xây cất, sửa chữa nhà, thay vì bám trụ làm được chỉ một vụ lúa trong năm. 

“Dự án hoàn thành đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân trong khu vực, hiện nhà máy đang sử dụng hơn 100 lao động địa phương và dự kiến sẽ tăng lên hơn 500 lao động trong thời gian tới. Mỗi năm dự án sẽ bổ sung nguồn thu cho ngân sách An Giang khoảng 80 tỷ tiền thuế VAT và hơn 40 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp”, ông Bình cho biết.

Tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị Tập đoàn Sao Mai ưu tiên, tạo điều kiện cho người dân trong vùng dự án là huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, được vào làm việc trong Nhà máy này cũng như các dự án khác của Tập đoàn đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang, nhằm góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội, ổn định kinh tế - chính trị cho tỉnh.

Responsive image

Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang với tổng công suất 210 MWp sẽ đóng góp gần 400 triệu kWh mỗi năm cho lưới điện quốc gia.

Nhận thấy tiềm năng phát triển các dự án năng lượng tái tạo và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh An Giang còn rất lớn, hiện An Giang đang kiến nghị Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét đầu tư lưới điện 500kV từ Ô Môn, thành phố Cần Thơ đi An Giang trong giai đoạn 2021-2025. Nếu được Chính phủ chấp thuận đầu tư thì nhiều dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ có cơ hội phát triển. Theo Đề án phát triển nguồn năng lượng mặt trời của tỉnh An Giang, giai đoạn sau năm 2020, dự kiến công suất lắp đặt lũy kế đạt khoảng 807 MWp, với sản lượng trên 1,1 triệu kWh./.

Quang Minh