Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trồng dâu tây trên núi Cấm

Ngày đăng: 20/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phối hợp Trường Đại học An Giang đã trồng thử nghiệm cây dâu tây trên núi Cấm, kết quả bước đầu đánh giá cây dâu tây rất phù hợp thổ nhưỡng và cho hiệu quả kinh tế.

Responsive image

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Duyên khảo sát chất lượng trái dâu

Đề tài nghiên cứu kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu ứng dụng tưới nhỏ giọt tại núi Cấm (Tịnh Biên), do thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Phó Trưởng Bộ môn công nghệ sinh học-Trường Đại học An Giang thực hiện. Đang thí nghiệm trồng 2.000 chậu cây dâu tây trong nhà lưới có mái che, diện tích 1.000m2, tại núi Cấm, xã An Hảo (Tịnh Biên). 

Nhận thấy núi Cấm (huyện miền núi Tịnh Biên) có thổ nhưỡng phù hợp trồng một số loại cây đặc sản giá trị kinh tế cao, nên Sở Khoa học và công nghệ An Giang phối hợp Trường Đại học An Giang thực hiện đề tài này. Đề tài thực hiện trong 15 tháng (từ tháng 7-2018 đến tháng 9-2019), mục tiêu nhằm xây dựng được kỹ thuật trồng cây dâu tây giống New Zeland với hệ thống tưới nhỏ giọt tại vùng núi Cấm trên giá thể và dinh dưỡng thích hợp; sản được được 200 cây dâu tây ra hoa và phát triển tốt, trong đó có hơn 50% cây đậu trái. 

 Đến nay, đã thực hiện thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của giá thể trồng và nồng độ dinh dưỡng đa lượng đến khả năng thích nghi của cây dâu tây trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng, khảo sát ảnh hưởng của nồng độ đạm và kali đến năng suất và chất lượng trái dâu tây. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết: "Đã thử nghiệm về giá thể trồng và đánh giá dinh dưỡng để theo dõi sự sinh trưởng của cây từ lúc cây con đến trưởng thành. Ở giai đoạn đầu trồng chọn giá thể và dinh dưỡng được đánh giá rất tốt, cây phát triển nhanh và đạt yêu cầu về hình thể, như chiều cao và số chồi. Hiện đang ở giai đoạn 2 trồng từ cây trưởng thành đến cho trái. Thí nghiệm 1 đã hoàn thành, cây phát triển rất tốt, sinh trưởng và thích nghi khá tốt vùng núi Cấm An Giang. Thí nghiệm 2 đang thực hiện hơn 1 tháng, cây cho trái tốt, dù lượng trái không bằng như trồng ở Đà Lạt". 
 
Đến nay sau 5 tháng triển khai trồng cây phát triển rất tốt, đã thu hoạch 4 đợt. Qua kiểm nghiệm thực tế đánh giá bước đầu của nhóm thực hiện đề tài cho thấy, cây dâu tây sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái màu sắc đẹp, trái to, có vị ngọt thanh và thịt giòn không bị mềm hay xốp, có hương thơm đặc trưng. Đây là những yếu tố quan trọng thành công của đề tài thực hiện trên vùng núi Cấm, mở ra giống cây trồng tiềm năng, phù hợp thổ nhưỡng trên vùng núi. 

Responsive image

Kỹ sư Nguyễn Quốc Thanh, nghiên cứu sinh thạc sĩ Trường Đại học An Giang, phụ trách kỹ thuật đề tài cho biết: "Giai đoạn cây con chăm sóc hai tuần đầu thuần dưỡng trong nhà lưới, giai đoạn tiếp theo sinh trưởng, sinh dưỡng nuôi thân là nhân cây giống từ chồi ngó, giai đoạn 3 thu năng suất. Lúc đó cây ra hoa thụ phấn nuôi cây và thu hoạch trái. Nhiệt độ trung bình tối ưu thích hợp cho cây dâu tây từ 18-250C là phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển trên vùng núi Cấm". 

Chị Duyên cho biết: "Theo đánh giá của tôi và sở Khoa học và Công nghệ, khi đề tài thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều kết quả, chứng minh cây dâu tây thích nghi ở vùng An Giang và phát triển tốt. Đây cũng sẽ là loại cây trồng mới phục vụ cho khách tham quan du lịch khi đến vùng núi Cấm An Giang".

Kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao phục vụ cho ngành nông nghiệp An Giang. Theo Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, đề tài thực hiện nhằm góp phần đa dạng hóa cây trồng, cung ứng nguồn cây cảnh nâng cao giá trị kinh tế trong nông nghiệp. Đồng thời, tìm giống cây phù hợp, góp phần chuyển đổi cây trồng vật nuôi mới tiềm năng, kết hợp du lịch. 

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU