Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội thảo xây dựng mạng lưới cấp cứu đột quỵ dựa vào cộng đồng

Ngày đăng: 30/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Chiều ngày 29/5/2019, Hội chữ thập tỉnh An Giang phối hợp với Sở Y tế, và UBND huyện Phú Tân tổ chức Hội thảo xây dựng mạng lưới cấp cứu đột quỵ dựa vào cộng đồng.

Responsive image

BS CK II Trịnh Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang thông tin tình hình bệnh đột quỵ

Đến dự hội thảo có ông Trịnh Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang; ông Trương Thanh Nhàn – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, lãnh đạo Phòng y tế, trung tâm y tế huyện, lãnh đạo UBND và Hội chữ thập đỏ, Trạm y tế, Ban trị sự PGHH, Ban điều hành, tài xế lái xe chuyển bệnh miễn phí các xã, thị trấn.
 
Thời gian qua, tình hình đột quỵ trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Phú Tân nói riêng có chiều hướng gia tăng, nghiêm trọng hơn là độ tuổi đột quỵ đang dần trẻ hóa. Theo thống kê, năm 2018, cả nước có khoảng 20.000 cas đột quỵ, trong đó An Giang khoảng 4.000 cas và riêng ở Phú Tân khoảng 246 cas. Mặc dù hiện nay, ngành y tế đã có nhiều tiến bộ trong việc chuẩn đoán và điều trị giúp giảm thiểu thương vong. Nhưng thực tế việc xây dựng mạng lưới cấp cứu đột quỵ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức và sự phối hợp.Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là thời gian, các trường hợp đột quỵ khi phát hiện đưa vào viện thì quá trễ. 

Tại Hội thảo, bên cạnh việc cập nhật những kiến thức mới, bổ ích về đột quỵ, về tình hình can thiệp đột quỵ  tại cộng đồng, đại biểu còn được xem trình diễn một ca hội chẩn từ xa giữa các chuyên gia và các bác sĩ Bệnh đa khoa An Giang. Hiện nay toàn tỉnh có 03 bệnh viện là chữa trị thành công nếu phát hiện bệnh sớm là Bệnh viện Tim mạch, Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện khu vực An Giang.

Việc tổ chức Hội thảo là rất quan trọng, là dịp để cho các đại biểu hiểu rỏ hơn về căn bệnh đột quỵ, có thêm kinh nghiệm, học hỏi chuyên môn trong việc sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân bị đột quỵ, góp phần giảm số người chết, biến chứng để lại đột quỵ gây ra./.

Nguyễn Thắng – Kiều Trinh