Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tiếp Đoàn giám sát Uỷ ban Thường vụ Quốc hội , Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về giảm nghèo bền vững

Ngày đăng: 19/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 19/3, Đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Phó trưởng Đoàn giám sát UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn thanh Bình trình bày báo cáo công tác Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018.  

 Theo đó, An Giang có 11 đơn vị hành chính gồm 08 huyện, 01 thị xã, 02 thành phố với 156 xã/phường/thị trấn. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh 353.667 ha (3.536 km2), bằng 1,07% diện tích đất của cả nước, xếp thứ 4 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tổng số dân của tỉnh An Giang là 2.164 triệu người, chiếm 12,5% dân số vùng ĐBSCL; là tỉnh đông dân nhất của vùng và đứng thứ 6 của cả nước. 

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Trong giai đoạn 2016-2018, việc huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn đầu tư đến nay để thực hiện là 173,7 tỷ đồng. 

Trong đó, giai đoạn 2012-2015 là 83,3 tỷ đồng bao gồm ngân sách TW là 74,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 3,7 tỷ đồng và nguồn vận động, huy động là 5 tỷ triệu đồng. Giai đoạn 2016-2018 là hơn 90,4 tỷ đồng, trong đó, ngân sách TW là 81,4 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 2,5 tỷ đồng và nguồn vận động, huy động là 6,5 tỷ đồng. 

Đồng thời, tỉnh An Giang đã vận động tài trợ 01 dự án hợp tác quốc tế về giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số ở 2 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh xã Núi Tô (Tri Tôn) và xã Văn Giáo(Tịnh Biên) với tổng kinh phí  5 tỷ đồng…

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo giai đoạn 2012-2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,34%/năm đạt Nghị quyết đề ra; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm bình quân 0,62%/năm; tỷ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số giảm bình quân 2,41%/năm. Giai đoạn 2016-2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,59%/năm đạt Nghị quyết đề ra; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm bình quân 5,82%; tỷ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số giảm bình quân 3,79%/năm.

Nhìn chung, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành đã phối hợp chặt chẽ , đồng bộ , kịp thời, năng động với tinh thần trách nhiệm cao; Ban chỉ đạo chương trình và cơ quan thường trực phát huy vai trò trong tham mưu, chủ động và hướng dẫn trong quá trình tổ chức thực hiện, đáp ứng cơ bản chức năng, nhiệm vụ được phân công. Nhận thức và ý chí tự thoát nghèo của người  nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số có sự chuyển biến tích cực; hệ thống chính sách đã được hình hành và phát triển, thống nhất quản lý từ tỉnh đến huyện, xã cùng sự phối hợp của các ngành, cấp và các tổ chức đoàn thể…; việc tăng cường xây dựng các kế hoạch đã đặt ra các giải pháp cụ thể và tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo cải thiện đời sống; các chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ cần nghèo đã góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định để người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo…

Tuy nhiên, nguồn ngân sách TW giải ngân theo các hướng dẫn, quy định mới nên việc phân khai nguồn vốn trễ đã ảnh hưởng đến quá trình tổ chức thực hiện Chương trình, thời gian thực hiện ngắn nên hiệu quả chưa cao; sự phối hợp trong việc xây dựng, trình ban hành thực hiện chính sách giảm nghèo cùng công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát, quản lý đối tượng về giảm nghèo ở một số địa phương còn hạn chế…

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao những kết quả công tác mà tỉnh An Giang đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến, đề xuất trong quá trình thực hiện chính sách. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục quan tâm tìm giải pháp giảm nghèo bền vững. Thực hiện lồng ghép các chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Thực hiện phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách hiệu quả, phù hợp với văn hóa tập quán vùng dân tộc. Tổ chức nêu gương người tốt trong thực hiện công tác giảm nghèo. Tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm thực hiện công tác giảm nghèo đạt thêm nhiều kết quả trong thời gian tới./.

Như Hùng