Phê duyệt đề cương đề tài “Nghiên cứu thành phần các hoạt chất có tác động hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa từ củ Ngải bún (Boesenbergia pandurata) ở An Giang”

Cập nhật : 03/01/2017 | 02:10
Phóng lớn Trở về mặc định Thu nhỏ    
(Cổng TTÐT An Giang) - UBND tỉnh vừa phê duyệt đề cương đề tài “Nghiên cứu thành phần các hoạt chất có tác động hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa từ củ Ngải bún (Boesenbergia pandurata) ở An Giang” tại Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2016.

                                                Củ Ngải bún – Sưu tập (http://canthotv.vn/)


Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm nghiên cứu thành phần các hoạt chất có tác động điều trị ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư tụy nói riêng từ củ Ngải bún, xây dựng quy trình chiết xuất nguyên liệu để định hướng xây dựng vùng trồng nguyên liệu, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và bảo hộ các sản phẩm từ củ Ngải bún ở An Giang. 


Thời gian thực hiện của đề tài là 18 tháng (Từ tháng 01/2017 đến tháng 7/2018) do PGS.TS. Nguyễn Trung Nhân thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM thực hiện. Ngoài ra, đề tài còn được thực hiện với sự phối hợp của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và Học Viện Quân Y Hà Nội.


Được biết, đơn vị tiếp nhận sử dụng kết quả là Hội Đông y huyện Tịnh Biên cũng như các tổ chức, cá nhân khác nếu có yêu cầu theo quy định hiện hành.


Như vậy, để đạt được mục tiêu trên, các nội dung thực hiện chính của đề tài gồm: (1) nghiên cứu thành phần các hoạt chất của củ Ngải bún có tác dụng ức chế sự phát triển các dòng tế bào ung thư đường tiêu hóa, (2) xây dựng phương pháp định lượng các thành phần chính có trong củ Ngải bún bằng phương pháp HPLC-DAD, (3) khảo sát điều kiện thu hoạch, sơ chế và bảo quản nguyên liệu củ Ngải bún có độ ổn định về hàm lượng các hoạt chất, (4) nghiên cứu quy trình chiết xuất cao chiết tiềm năng có tác dụng ức chế sự phát triển các dòng tế bào ung thư đường tiêu hóa từ củ Ngải bún và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của cao chiết, (5) đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của mẫu cao chiết tiềm năng và sản phẩm bột nano trên động vật thực nghiệm, (6) xây dựng quy trình điều chế sản phẩm nano từ cao chiết tiềm năng của củ Ngải bún và (7) đào tạo, nâng cao năng lực quy trình thu hoạch, bảo quản, kiểm soát chất lượng nguyên liệu, chế biến, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm củ Ngải bún.


Dự toán kinh phí thực hiện: 1.092.560.456 đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ, bao gồm: Công lao động, Nguyên vật liệu năng lượng và các khoản chi khác.

Bạch Kim