Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang hợp tác với Thụy Điển phát triển hơn 100 ngàn ha lúa gạo chất lượng cao vào năm 2030

23/03/2018

(CTTĐT-AG)- Chiều ngày 23/3/2018, Đồng chí Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Thành phố Piteå (Thụy Điển) do ngài Anders Lundkxist – Phó Thị trưởng thành phố làm trưởng đoàn. Ngoài ra còn có đại diện Trường đại học Công nghệ Lulea, Ủy ban phát triển cộng đồng thành phố Pitea và lãnh đạo các Sở, Ban Ngành tỉnh An Giang cùng tham dự.

 

Ngài Bo Wiberg – Giám đốc dự án phía Thụy Điển giới thiệu dự án Kế hoạch hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững giai đoạn 2018 - 2020 

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nghe ông Bo Wiberg trình bày tóm tắt nội dung các dự án hợp tác giữa thành phố Piteå với An Giang từ năm 2012 đến 2020. Theo đó, giai đoạn 2012 -2014 hai bên đã cùng hợp tác biến chất thải cây lúa thanh năng lượng nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng, cắt giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với sự biến đổi khí hậu. Giai đoạn 2015 – 2017 dự án đã triển khai kế hoạch hành động tận dụng chất thải cây lúa vào các hoạt động sản xuất tăng thu nhập cho người nông dân như trồng nấm, nuôi bò và thu gom rơm sau thu hoạch. 


Định hướng từ đây đến năm 2020, An Giang và thành phố Piteå sẽ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể là thực hiện “Kế hoạch hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2020. Dự án xác định mục tiêu là hỗ trợ tích cực để An Giang có hơn 101 ngàn ha lúa gạo chất lượng cao vào 2030. Trong đó lấy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến làm nền tảng tiến tới hình thành chuỗi giá trị cây lúa và các sản phẩm nông nghiệp. Từng bước tạo dựng mô hình cho các tỉnh khác trong khu vực về phát triển xanh.  

Tiếp đó, bà Helean Karlberg (Trường đại học Công nghệ Lulea) đã giới thiệu tổng quan về mô hình Công viên khoa học Solander (Piteå, Thụy Điển). Được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2008, Công viên Khoa học Solander được biết đến như một trung tâm nghiên cứu, đổi mới và hỗ trợ khởi nghiệp nổi tiếng của Bắc Âu với cơ sở vật chất hiện đại và là nơi  hội tụ của các nhà khoa học hàng đầu trên lĩnh vực phát triển xanh. 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám sát dự án phía tỉnh An Giang - Bà Phạm Ngọc Xuân đã trình bày tóm lược về kế hoạch hành động cụ thể của dự án trong năm 2018 gồm nhiều hoạt động như: tập huấn, truyền thông, chuyển giao khoa học công nghệ… với sự tham gia của các cấp, các ngành tỉnh An Giang và thành phố Piteå. 

 

 Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa tỉnh An Giang và phía Thụy Điển. Trong đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị cây lúa và bảo vệ môi trường là mối quan tâm hàng đầu trong định hướng phát triển của địa phương cũng như xu thế phát triển chung của các bên trong dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mong muốn thông qua dự án hợp tác, địa phương có thể hiện thực hóa thành các nhiệm vụ cụ thể, đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội địa phương trong định hướng phát triển bền vững./. 


Hữu Trực

các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh