Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

10/10/2016

(Cổng TTĐT An Giang) - Chiều ngày 7/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC) giai đoạn 2012 - 2015 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng chủ trì. Tham dự tại điểm cầu An Giang có Phó Bí thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh và các sở, ban ngành, địa phương.


Báo cáo tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết: Giai đoạn năm 2012 - 2015, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng giảm so với giai đoạn trước (2008-2011) cụ thể số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh giảm 4,3%, số đơn khiếu nại, tố cáo giảm 54,6% và số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 39,3%.


Đáng chú ý là các cơ quan hành chính nhà nước giải quyết 170.450/200.129 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt trên 85,2%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã thu hồi về cho Nhà nước gần 373,9 tỷ đồng, 274 ha đất, khôi phục quyền lợi cho 11.618 công dân với số tiền 512 tỷ đồng và 418,6 ha đất. Đồng thời kiến nghị xử lý hành chính 2.072 người và chuyển cơ quan điều tra 197 vụ với 183 người.


Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, có tính chất phức tạp, bức xúc chủ yếu là về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội như: làm đường giao thông, công trình thuỷ lợi, xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch. Hội nghị cũng đã nghe các địa phương, Bộ, Ngành báo cáo tình hình khiếu nại, tố cáo và đóng góp nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết KN, TC và các văn bản pháp luật liên quan. Trong quá trình triển khai, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Các bộ, ngành, các địa phương tổ chức tốt việc tiếp công dân theo định kỳ và đột xuất. 


Quan tâm lợi ích chính đáng của công dân, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, UBND các cấp chủ động rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và có giải pháp xử lý các trường hợp khiếu kiện đông người, vượt cấp ngay tại cơ sở. Đối với những vụ việc KN, TC tồn đọng kéo dài, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Trung ương tập trung giải quyết dứt điểm.


                                                                         Bích Vân 
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh