Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang
TỈNH AN GIANG
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang”

19/02/2021 |

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sở Khoa học và Công nghệ An Giang vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang” do Trường Đại học An Giang chủ trì, ThS. Trần Xuân Hiển chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng mô hình điểm thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài ba màu tươi đến chế biến các sản phẩm có sự tham gia phối hợp và tiếp nhận kết quả của hợp tác xã trái cây trên địa bàn tỉnh với quy mô thử nghiệm 01 - 02 tấn xoài tươi/ngày. Xây dựng quy trình công nghệ chế biến (quy mô phòng thí nghiệm) bột xoài và các sản phẩm khác từ xoài như: nước xoài lên men, xoài chiên chân không (chip xoài) từ nguyên liệu xoài ba màu ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra các sản phẩm đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt chất lượng trong quá trình bảo quản. Xây dựng hồ sơ đăng ký giải pháp hữu ích đối với quy trình sản xuất sản phẩm bột xoài và xoài chiên chân không (chip xoài). Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực (chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân, doanh nghiệp) phục vụ phát triển mô hình. Đề xuất các định hướng và giải pháp phát triển mô hình có được từ kết quả nghiên cứu của đề tài trên địa bàn tỉnh An Giang.

Qua thời gian thực hiện, đề tài đạt được một số kết quả nổi bật như sau: xây dựng quy trình sơ chế và đóng gói xoài Ba Màu quy mô 1,5 tấn/ngày; xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm từ xoài: bột xoài, xoài chiên chân không (chip xoài), nước xoài lên men; đăng ký giải pháp hữu ích cho 02 quy trình kỹ thuật sản xuất bột xoài, xoài chiên chân không và được Cục Sở hữu trí tuệ quyết định chấp nhận hồ sơ hợp lệ.

Responsive image

Xoài chiên chân không (chip xoài)

Responsive image

Bột xoài

Responsive image

Nước xoài lên men

Các thành viên Hội đồng đánh giá cao và thống nhất nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài, xếp loại khá, sau khi nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu và xem xét hồ sơ đề nghị đánh giá kết quả đề tài trước đó.

Kết quả sau khi nghiệm thu dự kiến chuyển giao cho Trung tâm Khuyến nông An Giang; Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang; Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông thôn (Trường Đại học An Giang); Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Phan Nam; các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn tỉnh An Giang có nhu cầu tiếp nhận, chuyển giao ứng dụng theo quy định./.

TT

47e87339-5485-47dc-b086-d3893c3652be

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang”

2021/02/19/sokhcn.jpg