(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thốt nốt là đặc sản nổi tiếng gắn liền với vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang. Từ hàng trăm năm qua, người địa phương đã sử dụng thốt nốt để làm ra những sản phẩm độc đáo như nước thốt nốt, đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt… Ngày nay, để tiếp tục nâng tầm giá trị của loại cây này, nhiều doanh nghiệp An Giang đã đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm từ thốt nốt và đẩy mạnh tiêu thụ ở nhiều thị trường.
Mật thốt nốt Palmania
Là người Khmer sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Tri Tôn, chị Chau Ngọc Dịu luôn trăn trở với nghề nấu đường thốt nốt truyền thống của bà con. Bởi, nấu đường theo phương pháp tự nhiên rất phức tạp, ngày nay ít người còn áp dụng, mà giảm đi ít nhiều độ thơm ngon và chất lượng của sản phẩm.
Năm 2017, từ hoài bão vực dậy sản phẩm đường thốt, chị quyết định khởi nghiệp từ loại cây này với sự ra đời của công ty Palmania. Sản phẩm mật thốt nốt Palmania được sản xuất theo phương thức truyền thống của người Khmer với gỗ sến và hoàn toàn nói không với chất tẩy hay chất bảo quản.
Để làm ra sản phẩm mật thốt nốt, người thợ không những chịu cực hơn mà còn phải có tay nghề cao, nắm chắc kỹ thuật và kinh nghiệm trong lựa chọn gỗ sến cũng như thời gian nấu mật hợp lý. Mật thốt nốt lấy hoàn toàn từ nhựa hoa của cây thốt nốt, đun trong nhiều giờ, nên hương vị thơm ngon đặc trưng và ngọt thanh dễ chịu. Ngoài ra trong quá trình sản xuất, mật thốt nốt Palmania đảm bảo chặt chẽ những quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt hơn, mật thốt nốt Palmania còn mang về nhiều giải thưởng đáng tự hào như Great Taste Awards 2 sao, Giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang 2020, Giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2020, Giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long 2020, Top 60 Techfest 2020…
Thốt nốt rim Trần Gia
Từ tình yêu quê hương, Công ty TNHH MTV Phát triển đặc sản vùng miền Trần Gia đã ra đời vào năm 2015, với mong muốn giúp đỡ người dân trồng thốt nốt tăng thu nhập và đặc biệt là phát triển các sản phẩm từ thốt nốt để người tiêu dùng nhìn nhận đúng đắn hơn về đặc sản An Giang.
Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, công ty không ngừng nghiên cứu, cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Công ty đã giới thiệu nhiều sản phẩm từ thốt nốt với những công dụng khác nhau như đường thốt nốt, nước màu thốt nốt, rượu thốt nốt, thốt nốt rim…
Trong đó, thốt nốt rim là một trong những món ngon vừa quen thuộc, vừa độc đáo chỉ có tại An Giang. Thốt nốt rim được chế biến từ thốt nốt dẻo, có vị béo và mùi thơm, sau đó được rim trong khoảng 3 - 5 tiếng sẽ thu được thành phẩm. Món này có thể ăn với đá, có thể cho thêm nước cốt dừa, hoặc làm topping cho trà sữa, cà phê sữa, sữa tươi… Sản phẩm tuy đơn giản nhưng ai đã ăn một lần sẽ không thể nào quên.
Sản phẩm của Trần Gia không chỉ chú trọng về chất lượng, mà còn có tính độc đáo. Yếu tố độc đáo trong các sản phẩm là chế biến từ nước của nhuỵ hoa thốt nốt, với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giữ trọn vị tinh tuý của tự nhiên và đảm bảo bổ dưỡng đối với người tiêu dùng. Hiện nay, các sản phẩm đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Yến sào chưng mật hoa thốt nốt
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi yến, chị Lý Hứa Thị Lan Phương - chủ nhãn hàng yến sào Chân Phương đã kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vào quy trình nuôi trồng, khai thác, chế biến. Quyết định về đầu tư tại An Giang, chị đã sáng tạo khi khai thác giá trị của yến sào và thốt nốt.
Nhận thấy hiện nay giá trị kinh tế của thốt nốt chưa cao, không ít hộ gia đình trồng thốt nốt phải bỏ nghề, trong tương lai có thể các đặc sản từ thốt nốt không còn nhiều, nhãn hàng Chân Phương đã tìm tòi và sáng tạo ra sản phẩm yến sào chưng mật hoa thốt nốt.
Chân Phương sở hữu và khai thác trực tiếp chuỗi hệ thống trang trại yến và vườn cây thốt nốt, kiểm soát khép kín từ nguồn nguyên liệu đến khâu sản xuất chế biến và phân phối. Trong quá trình thực hiện, nhãn hàng đã không ngừng cải tiến và đầu tư vào khoa học công nghệ tiên tiến, hợp tác với các trung tâm nghiên cứu, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang. Bởi thế, yến sào chưng mật hoa thốt nốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguồn nguyên liệu tươi ngon, dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất hiện đại, đảm bảo sản phẩm chất lượng, tinh túy và độc đáo nhất.
Sự ra đời của dòng sản phẩm yến sào chưng mật hoa thốt nốt của nhãn hàng Chân Phương không chỉ nâng tầm giá trị của cây thốt nốt, mang đến một sản phẩm mới lạ cho An Giang, mà còn góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Có thể nói, thốt nốt là loại cây thân thuộc ở vùng nông thôn Bảy Núi, tỉnh An Giang. Nó không chỉ gắn liền với hình ảnh làng quê bình dị, mà còn mang đến nhiều đặc sản phong phú, khiến du khách đến với nơi đây đều ấn tượng. Gần đây, sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới lạ từ thốt nốt đã góp phần lan tỏa và khẳng định giá trị của loài cây đặc biệt này, đóng góp vào sự phát triển của thương mại và du lịch An Giang. /.
Yên Lương