Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Ngày hội mắm An Giang: “Châu Đốc - Thủ phủ mắm Nam bộ”

26/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT AG)- Ngày hội mắm diễn ra trong tháng 2 năm 2020 tại “thủ phủ mắm Châu Đốc” là sự kiện lớn trong năm tại TP.Châu Đốc, An Giang. Đây là ngày hội nhằm tôn vinh những người gắn bó với làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm.

Về thủ phủ mắm 

Miền Tây với nguồn cá đồng, cá sông phong phú đã tạo nên nguyên liệu dồi dào cho nghề làm cá mắm khắp đồng bằng. Nhưng nơi nổi tiếng nhất trong làng nghề mắm là Châu Đốc được mệnh danh “Thủ phủ mắm Nam bộ”. Du khách trong và ngoài tỉnh khi đến Thành phố Châu Đốc đều tìm mua đặc sản mắm Châu Đốc tặng người thân, bạn bè hay để ăn.

Responsive image

 Cơ sở buôn bán mắm Châu Đốc ở Phường Núi Sam

Trong những tháng 11-12 ÂL hàng năm, dọc theo nhiều tuyến đường ngoại ô, nội ô Thành phố Châu Đốc luôn rôm rã tiếng nói cười của cánh phụ nữ đang mần cá chốt, cá linh…để chế biến ủ làm mắm bán cho năm sau. Tại Thành phố Châu Đốc có hàng chục điểm bán mắm cá linh, cá chốt, cá mè vinh, cá lóc, cá sặc…tập trung thành “chợ mắm” tại Phường Núi Sam và Phường Châu Phú B. Vào những tháng cao điểm, từ tháng Giêng đến tháng 5 ÂL, cảnh mua bán mắm luôn nhộn nhịp. Tại Châu Đốc có nhiều điểm bán mắm nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như mắm bà giáo Khỏe, mắm Tư Ấu, mắm cô giáo Thảo…Mỗi cơ sở có bí quyết nêm nếm, ủ mắm riêng tạo nên thương hiệu độc đáo cho mắm Châu Đốc.

Để quảng bá sản phẩm đã góp phần làm nên đặc trưng du lịch góp phần tạo nên thương hiệu mắm Châu Đốc nói riêng, mắm An Giang nói chung. Ngày hội Mắm Nam bộ sẽ giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, món ăn dân gian của An Giang và các tỉnh ĐBSCL với khách du lịch. Ngày hội góp phần  quảng bá hình ảnh văn hóa, tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế trên lĩnh vực thương mại, du lịch, đầu tư, góp phần xây dựng hình ảnh Châu Đốc là một thành phố du lịch thân thiện, an toàn, một điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương.

Ngày hội tụ mắm tại vùng đất du lịch

Chương trình đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt, theo đó, Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020 với chủ đề “Châu Đốc - Thủ phủ mắm Nam Bộ” khai mạc vào ngày 13-2-2020, tại Khu vườn tượng lớn  thuộc Phường Núi Sam. Theo đó, có 170 gian hàng của các cơ sở sản xuất mắm, khô trong và ngoài tỉnh tham gia tại 3 khu vực gồm khu triển lãm, khu thương mại, khu ẩm thực.

Ngày hội cũng rơi vào tháng cao điểm du khách đến vui chơi ở Châu Đốc nên sự kiện ngày hội mắm sẽ là tâm điểm hấp dẫn thu hút du khách đến tham qua, tìm hiểu về mắm và cách chế biến mắm. Trong năm 2019, lượng du khách đến Thành phố Châu Đốc trên 5,5 triệu lượt người  nên ngày hội cũng là nơi cho du khách thỏa sức thưởng thức hay tìm mua các loại mắm ngon đang tập trung về vùng đất du lịch hấp dẫn nhất đồng bằng.

Theo kế hoạch, Khu triển lãm hình ảnh về mắm, khô và các sản phẩm khác chế biến từ mắm; triển lãm hình ảnh trong văn hóa ẩm thực của từng địa phương với các hoạt động trình diễn, biểu diễn chế biến món ăn; trưng bày các mô hình, vật dụng để làm mắm xưa – nay; các mô hình ngư cụ truyền thống; giới thiệu các kỷ lục, chiếu video clip “Châu Đốc – Thủ phủ Mắm của Nam Bộ”

Mắm đặc trưng của An Giang như các sản phẩm mắm nằm trong đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá chèn, mắm cá chốt, mắm cá mè vinh, mắm thái, mắm cá linh…Các sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương khác gồm mắm ruốc, mắm sò (Huế), mắm tép (Ninh Bình), mắm cái (Hải Phòng), mắm tôm (Thanh Hóa), mắm nhum (Bình Định), mắm nêm (Đà Nẵng), mắm còng (Bến Tre), mắm rươi (Trà Vinh), mắm ba khía (Cà Mau), mắm bò hóc (Sóc Trăng)… 

Khu vực dùng thử sản phẩm của các đầu bếp của An Giang, đầu bếp đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam để phục vụ khách tham quan thưởng thức. Ngoài ra, tại khu vực triển lãm còn trưng bày các sản phẩm khô (cá sặc, cá lóc, cá rô, rắn, nhái, cá tra phồng, cá chạch, cá lăng, cá kết…) và các sản phẩm khác, như: nước mắm cá linh, cá cơm, nước mắm rươi, bột lẩu mắm, ba khía… Đáng chú ý là các sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương, như: mắm ruốc, mắm sò (Huế), mắm tép (Ninh Bình), mắm cái (Hải Phòng), mắm tôm (Thanh Hóa), mắm nhum (Bình Định), mắm nêm (Đà Nẵng), mắm còng (Bến Tre), mắm rươi (Trà Vinh), mắm ba khía (Cà Mau), mắm bò hóc (Sóc Trăng)…

Tại khu ẩm thực sẽ giúp khách thưởng thức tại chỗ các món ăn chế biến đa dạng từ mắm như lẩu mắm, mắm thái, mắm chưng với hột vịt, mắm kho, mắm tép kho thịt, mắm cá lóc chiên, mắm bò hóc, cà pháo mắm tôm…Ngoài ra, còn có các món ăn sử dụng mắm như bánh tráng mắm ruốc, xoài lắc mắm ruốc, đu đủ đâm … 

Lãnh đạo UBND TP.Châu Đốc và Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh chia sẻ, Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020 nhằm tri ân những người đã gắn bó với nghề mắm tạo nên thương hiệu mắm Châu Đốc nói riêng và mắm miền tây chung chung. Ngày hội còn tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của An Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực thương mại - du lịch - đầu tư./.

Phương Nam

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch