(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Vào ngày 05/8, tại thành phố Long Xuyên, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt và xác lập kỷ lục Việt Nam.
Hội thi có sự tham gia của 10 đội thi là các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp đến từ An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… Mội đội có 2 thành viên tham gia chế biến.
Theo thể lệ hội thi, mỗi đội chế biến 10 món bánh có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt như lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, cơm thốt nốt, nước thốt nốt, đường thốt nốt… Sản phẩm dự thi hết sức đa dạng, từ những loại bánh dân dã quan thuộc như bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn… đến những loại bánh cầu kỳ như bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…
Các món bánh được đánh giá bởi Ban Giám khảo là các chuyên gia ẩm thực đến từ Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á, Hiệp hội Bánh Việt Nam, Hội Đầu bếp các tỉnh, thành phố… Sau thời gian chế biến và chấm chọn, Ban Giám khảo đã trao tặng Giải Nhất cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu, đội Tri Tôn (An Giang) và đội Đồng Nai đồng Giải Nhì, Giải Ba thuộc về các đội TP. HCM, Kiên Giang và Chợ Mới (An Giang).
Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam cho Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản thốt nốt An Giang với số lượng nhiều nhất (100 món)”.
Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết, cây thốt nốt gắn liền với đời sống người Khmer ở An Giang. Những sản phẩm chế biến từ thốt nốt, đặc biệt là đường thốt nốt giúp người dân tăng thu nhập, giải quyết việc làm, mang đến dấu ấn riêng cho ẩm thực địa phương. Hội thi lần này là sự kiện không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mà còn góp phần bảo tồn và quảng bá những giá trị truyền thống đặc sắc của vùng Bảy Núi.
Hội thi xác lập kỷ lục 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt là một hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp Hội chợ Xúc tiến Du lịch, Thương mại, Sản phẩm OCOP. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên và Công ty TNHH Xuân Chính tổ chức, diễn ra từ ngày 03 đến ngày 11/8 tại Khu đô thị Golden City, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên.
Ngày hội Bánh dân gian là hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2024), đồng thời quảng bá các đặc sản An Giang và khu vực Nam Bộ, phục vụ bà con nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh có cơ hội khám phá văn hóa ẩm thực phong phú và các đặc sản chất lượng cao. Sự kiện có quy mô gần 400 gian hàng, bao gồm khu bánh dân gian, khu quảng bá du lịch, khu sản phẩm thương mại và sản phẩm OCOP./.
Yên Lương