140 nghìn lượt khách đến Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Từ 03 đến 11/8/2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Uỷ ban nhân dân thành phố Long Xuyên, Công ty TNHH Xuân Chính và các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp Hội chợ Xúc tiến du lịch - thương mại - sản phẩm OCOP, tại khu Golden City (thành phố Long Xuyên).

Sự kiện có sự tham gia của trên 400 gian hàng, đến từ hơn trên 20 tỉnh thành phố trong cả nước, giới thiệu bánh dân gian, ẩm thực đặc trưng, sản phẩm OCOP, thương mại tổng hợp, quảng bá du lịch… Theo thống kê cơ bản qua 9 ngày hoạt động, Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang thu hút trên 140.000 lượt khách tham quan, mua sắm, doanh thu ước đạt trên 34 tỷ đồng.

Ngoài các hoạt động mua bán hằng ngày, trong khuôn khổ sự kiện còn có chương trình giới thiệu và biểu diễn chế biến cá ngừ đại dương nặng gần 60kg do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tặng thực khách An Giang. Đồng thời, Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á phối hợp nghệ nhân tổ chức biểu diễn chế biến và phát tặng 6.000 cái bánh xèo, 2.000 phần bánh khọt, 2.000 phần bánh đúc, 1.000 phần rau câu. Hằng đêm, chương trình biểu diễn nghệ thuật được diễn ra tại sân khấu chính, thu hút ngàn hàng lượt khách thưởng thức.

 

Trong ngày 05/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục, qua đó góp phần tôn vinh loài cây đặc sản của miền Bảy Núi.

Để Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang diễn ra chu đáo, gần 120 chiến sĩ công an, dân phòng, lực lượng an ninh, vệ sĩ phụ trách công tác đảm bảo an ninh trật tự; trên 350 lao động công nhật được thuê phục vụ gian hàng; gần 50 công nhân vệ sinh xử lý 3 tấn rác thải mỗi ngày; trên 20 cơ sở in ấn, quảng cáo, dịch vụ, vận chuyển phục vụ cho sự kiện.

Theo đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức trong 9 ngày diễn ra sự kiện, tình hình an ninh trật tự ổn định, số lượng rác thải lớn nhưng đã được chủ động thu gom và xử lý kịp thời, các gian hàng nhìn chung được trang trí đẹp thu hút khách tham quan, người bán hàng tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết giá công khai, hiệu ứng truyền thông và sức lan tỏa về sự kiện tốt.

 

Thành quả trên có được nhờ sự phối hợp tổ tức khoa học, nhịp nhàng, nhiệt tình của các thành viên Ban Tổ chức, nghệ nhân ẩm thực, chủ thể OCCP, các địa phương trong tỉnh, các tỉnh thành bạn, các đơn vị truyền thông, nhà tài trợ… Qua đó, sự kiện đã mang lại không gian thưởng thức ẩm thực, vui chơi, giải trí cho người dân; đồng thời góp phần quảng bá những giá trị văn hóa, đặc sản, du lịch của tỉnh An Giang nói riêng và Nam Bộ nói chung./.

Yên Lương