Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
Nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội trợ lực cho người dân Long Điền A

Nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội trợ lực cho người dân Long Điền A

05/08/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Những năm qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Chợ Mới tổ chức triển khai trên địa bàn xã Long Điền A đã góp phần tích cực vào việc giảm nghèo bền vững, trợ lực nguồn vốn kịp thời, đúng lúc giúp cho từng hoàn cảnh và rất nhiều gia đình khó khăn có thêm điều kiện đầu tư, mở rộng các loại hình sản xuất kinh doanh, các cơ sở chạm, khắc gỗ lần lượt ra đời.

Nghề mộc truyền thống của ông, cha được củng cố vững chắc, góp phần chung vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao trên vùng đất vang tiếng một thời   “Chợ Thủ - Long Điền”.

Responsive image

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Mới  triển khai hỗ trợ vốn cho người dân

Ông Nguyễn Văn Sớm, sinh năm 1961, ngụ tại ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A cho biết: gần như cả đời ông gắn bó với nghề mộc truyền thống của cha, ông với việc: chạm, trổ gia công các loại chân tủ, giường, bàn, ghế,… cho các cơ sở trong và ngoài xã, nhưng cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể, giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay làng nghề, số tiền 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện. Từ nguồn vốn này cộng thêm số tiền vay mượn của người thân, đầu tư mua thêm gỗ và mở rộng một phần quy mô xưởng sản xuất. Với nhu cầu thị trường hiện tại, sau khi trừ chi phí, gia đình cũng có thêm thu nhập 09 triệu đồng/tháng. Ông nói về hiệu quả của đồng vốn vay: 

“Hiện tại, tôi có vay 50 triệu từ nguồn vốn NHCS của huyện. Nhờ có ngân hàng hỗ trợ việc làm ăn cũng thấy khấm khá. Cũng nhờ vốn này mà trong nhà cũng có 3 đến 4 khối gỗ. Còn nếu không thì có 1 khối, mình làm hết khối nào làm khối nấy”.

Responsive image

Người dân mở rộng quy mô xưởng sản xuất từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Còn ông Trịnh Minh Khải, năm nay 62 tuổi ngụ tại ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A kinh doanh buôn bán thức ăn, nước uống vào buổi sáng cho bà con trong xã. Trước đây, chủ yếu buôn bán cầm chừng, thu nhập không đáng là bao. Đầu năm nay, được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH, gia đình đã mạnh dạn đầu tư mua dụng cụ: chén, dĩa, tô,.. mở rộng tiệm kinh doanh tại gia và làm thêm dịch vụ cho thuê bàn, ghế, cổng rạp cưới ở địa phương. Đến nay, có thể nói gia đình không còn lâm vào cảnh “chạy ăn từng bữa” như trước, mà đã nghĩ đến việc thoát nghèo, vươn lên. Ông tâm tình về sự quan tâm của địa phương: 

“Nhờ địa phương có hỗ trợ cho vay. Có vốn thêm, làm cho mạnh lên chút, vốn này hai vợ, chồng cũng cố gắng bán, phát triển cho đời sống tốt lên”.

Không chỉ gia đình ông Sớm hay ông Khải, mà thời gian qua hơn 60 hộ dân trên địa bàn xã Long Điền A đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đáp ứng được một phần nguồn lực tài chính phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, học tập, phát triển đời sống vật chất và tinh thần. Nhờ sự sâu sát của các Tổ trưởng tổ tiết kiệm, vay vốn bám sát đối tượng, nắm cụ thể hoàn cảnh gia đình, bình xét đúng nhu cầu, đúng thời điểm và có sự hỗ trợ, động viên trong việc gởi tiết kiệm, kiểm tra, rà soát quá trình đối chiếu nợ nên Long Điền A có 19 tổ tiết kiệm, vay vốn thuộc 04 hội, đoàn thể, 973 hộ vay các chương trình, hiện tổng dư nợ gần 30 tỷ đồng. Các tổ tiết kiệm đều được đánh giá là loại tốt, không có tổ trung bình. Đặc biệt trong 05 năm qua, xã không ghi nhận tỷ lệ nợ quá hạn, được NHCSXH huyện Chợ Mới đánh giá là địa bàn phát huy hiệu quả nhất nguồn vốn tín dụng chính sách đến người dân. Ông Trương Minh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Long Điền A nêu giải pháp sắp tới: 

“Địa phương sẽ tiếp tục củng cố các tổ vay vốn, tiết kiệm. Thực hiện tốt công tác bình xét cho vay: yếu tố đầu vào rất quan trọng, khi lựa chọn hộ vay, tiêu chuẩn phải có uy tín, có phương án làm ăn cụ thể. Đẩy mạnh công tác thu lãi, gửi tiết kiệm, thu hồi nợ đúng quy định. Hàng tháng khi thu lãi, gởi tiết kiệm cũng có trao đổi, nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu hộ dân, hoàn cảnh của hộ dân mà có cách xử lý, hỗ trợ phù hợp vượt qua khó khăn. Làm tốt công tác phối hợp với NHCSXH huyện, cán bộ tín dụng của ngân hàng phụ trách xã cùng địa phương xử lý tốt vấn đề phát sinh trong quá trình vay, lập hồ sơ. Khi cho vay, việc thu hồi nợ, thu lãi, gởi tiết kiệm một cách có hiệu quả bền vững”. 

Chính nhờ phương thức chuyển tải vốn và mạng lưới tín dụng chính sách đặc thù của NHCSXH hoạt động hiệu quả cao nên đã tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, phát triển kinh tế gia đình, vượt khó vươn lên, hỗ trợ các em sinh viên được đến trường,… có thể nói, những nguồn vốn kịp thời đến trong lúc khó khăn hoạn nạn còn chứa đựng thông điệp nhân văn sâu sắc, mang tính cộng đồng cao của NHCSXH và bên cạnh, là sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền cơ sở, hệ thống các đoàn thể nhân dân được Ngân hàng ủy thác nguồn vốn vay đã giúp cho Chợ Thủ - Long Điền làm tốt hơn công tác giảm nghèo, an sinh xã hội đảm bảo bền vững./.

Bảo Dinh

các tin khác