Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động

Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động

23/06/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 23/6, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với 150 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Nguyên Nam; TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại.
Responsive image

Đại biểu chủ trì buổi đối thoại

Responsive image

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi  đối thoại

Responsive image

Đông đảo công nhân lao động tham dự buổi đối thoại

Responsive image

Người lao động phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Responsive image

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng trao quà tặng người lao động

Responsive image

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao quà tặng người lao động

Tỉnh An Giang hiện có gần 66.000 công nhân lao động đang làm việc trong 230 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ trên 55% tổng số công nhân, viên chức, người lao động (CNVCL) trong tỉnh. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, chủ sử dụng lao động và tổ chức công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, an sinh xã hội, thu hút đầu tư, dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động được đẩy mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, góp phần đảm bảo sự phát triển mọi mặt của địa phương.

Năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh không tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động (CNLĐ), chỉ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị từ đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan trả lời bằng văn bản đối với các ý kiến, kiến nghị của người lao động gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh, qua đó Liên đoàn Lao động tỉnh thông tin nội dung trả lời đến từng công đoàn cơ sở để đoàn viên, người lao động nắm các thông tin.

Với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất để người lao động mạnh dạn đề xuất, kiến nghị thẳng thắng đến lãnh đạo tỉnh những vấn đề vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ, buổi gặp gỡ, đối thoại năm nay, diễn ra trong không khí sôi nổi, thể hiện tinh thần lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động của lãnh đạo tỉnh.

Có 09 lượt câu hỏi trực tiếp đặt ra tại buổi đối thoại, nội dung đối thoại liên quan: Kiến nghị, mong muốn tỉnh có những chỉ đạo, tạo điều kiện để CNLĐ tiếp cận nhanh, dễ mua được nhà ở xã hội, giá cả phù hợp với thu nhập của công nhân; việc tăng cường tiêm vaccine (mũi nhắc lại, mũi  tăng cường); kiến nghị tỉnh xem xét có chỉ đạo tạo các kênh mua hàng hóa chất lượng, giá cả phù hợp với đồng lương của người lao động khi hiện tại giá hàng hóa, nông sản, xăng dầu đều tăng; kiến nghị tỉnh có những chỉ đạo để hạn chế nạn tín dụng đen tại các khu công nghiệp; kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm về việc ký kết hợp đồng lao động; việc khám chữa bệnh BHYT của NLĐ, việc lãnh BHXH một lần; thủ tục xin trợ cấp COVID-19 gặp khó khăn; mong muốn tỉnh có những chỉ đạo nhiều hơn nữa về bữa ăn giữa ca cho CNLĐ; tạo nhiều điều kiện, có những thỏa thuận hợp tác, gắn kết về nghiên cứu khoa học giữa nhà trường và địa phương nhiều hơn, tăng nguồn kinh phí từ các đề tài, dự án của tỉnh để tăng hàm lượng khoa học công nghệ và khả năng hiệu quả trong phục vụ cộng đồng; thắc mắc người lao động tự do có được hỗ trợ tiền thuê nhà hay không;…

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người lao động, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã giải trình và thông tin những vấn đề được người lao động đặt ra tại buổi đối thoại. Hầu hết các ý kiến của CNLĐ đều được các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan trả lời thỏa đáng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan đã đến tham dự đầy đủ buổi gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ năm 2022 với tinh thần trách nhiệm cao, đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc của CNLĐ.

Đồng chí nhấn mạnh, các vấn đề về việc làm, đời sống, quyền lợi công nhân tại các doanh nghiệp luôn được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, các cấp, các ngành rất quan tâm. Thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các sở, ngành có các giải pháp, phối hợp giải quyết các vấn đề nhằm mang lại quyền lợi chính đáng cho công nhân trong quá trình sản xuất, trong triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và đặc biệt là UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai và chỉ đạo Sở Lao động – Thương và Xã hội xúc tiến triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa tỉnh An Giang.

Sắp tới đây, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về tăng tiền lương tối thiểu vùng đã được Chính phủ ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tổ chức công đoàn phối hợp cùng sở, ngành, liên quan tăng cường thanh tra, giám sát việc thực hiện tăng tiền lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, sau buổi đối thoại, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể thêm với Liên đoàn Lao động tỉnh về những đề xuất của CNLĐ và có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện từng vấn đề cụ thể hoặc yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện, giải quyết và được thông tin đến người lao động có ý kiến, kiến nghị qua công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tăng cường trách nhiệm trong quản lý nhà nước, cũng như công tác chăm lo đời sống cho CNLĐ, đồng thời luôn đồng hành cùng Liên đoàn Lao động tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững và nắm bắt, xử lý kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp và của công nhân. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp công đoàn với vai trò tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ phối hợp cùng các sở, ngành có liên quan tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ để có những đề xuất, phản hồi thông tin kịp thời cho CNLĐ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục cùng triển khai những biện pháp hữu hiệu để người sử dụng lao động thực hiện tốt quy định của pháp luật, chế độ cho NLĐ như: Ký kết hợp đồng lao động, nâng chế độ bữa ăn giữa ca, chăm sóc sức khỏe, đào tạo tay nghề, chính sách về nhà ở,…

Đề nghị giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải gắn kết với nhau để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của công nhân, của địa phương theo phân cấp, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng buổi gặp gỡ, đối thoại đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được phần nào sự mong đợi của CNLĐ. Những kiến nghị, đề xuất của người lao động được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để CNLĐ có môi trường làm việc ổn định, nâng cao đời sống thu nhập và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhân buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh trao 150 phần quà cho CNLĐ tham dự buổi gặp gỡ, đối thoại, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng./. 

Ngọc Hân

các tin khác