Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
“Lá chắn” trên sông Tiền, sông Hậu

“Lá chắn” trên sông Tiền, sông Hậu

11/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Được ví như “lá chắn sống” trên sông Tiền, sông Hậu, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia lưu thông, đồng thời kiểm soát và ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 trên các ngã sông vào nội địa. Những tháng qua, lực lượng Cảnh sát Đường thủy từ tỉnh đến cơ sở đã và đang phối hợp đắc lực với chính quyền địa phương trong công tác khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Là huyện cù lao với nhiều cửa ngõ tiếp giáp thông thương trên đường thủy. Phú Tân được xem là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ làm phát sinh nguồn dịch từ địa bàn khác, nhất là trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh như hiện nay. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát Đường thủy đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông trọng yếu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nội địa.

Responsive image

Lực lượng Cảnh sát Đường thủy thường xuyên tuần tra, kiểm soát các phương tiện  thủy lưu thông

Thượng tá Phan Văn Tài, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an tỉnh An Giang cho biết thêm: “Trước tình hình bùng phát dịch bệnh như hiện nay, Phòng Cảnh sát Đường thủy đã phối hợp với Công an huyện Phú Tân khảo sát và lập 04 chốt đường thủy, bố trí dọc theo tuyến sông Tiền và sông Hậu. Trong đó lập 02 chốt mới là khu vực bùng phát dịch mạnh và củng cố thêm 02 chốt cũ, bố trí khoảng 40 đồng chí. Trong 04 chốt này, chúng tôi có bố trí 02 chốt có thực hiện test nhanh để tạo thuận lợi cho bà con thực hiện test nhanh để đủ điều kiện lưu thông trên đường thủy”.

Responsive image

Người dân được test nhanh khi qua chốt kiểm soát đảm bảo an toàn thông hành mùa dịch

Bộ phận y tế địa phương được tăng cường tại khu vực test nhanh, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn phòng, chống dịch cho người và phương tiện lưu thông. Người và các phương tiện lớn cũng được tạo điều kiện neo đậu tại các khu vực cho phép, các phương tiện nhỏ có chức năng trung chuyển người từ phương tiện lớn đến khu vực test nhanh an toàn, thuận lợi. Qua đó, việc tầm soát và kiểm soát lượng người và phương tiện ra vào các cửa ngõ trên sông cũng được siết chặt hơn. 

Công tác tuần tra, kiểm soát luôn được triển khai 24/24, khép kín các tuyến đường thủy tiếp giáp với huyện Phú Tân, chốt chặn, kiểm soát các cửa ngõ từ bên ngoài vào, các ngã kênh vào nội địa huyện. Kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, an toàn giao thông đường thủy. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân luôn được triển khai đều đặn, thường xuyên, nhất là đối với các phương tiện nuôi cá trên sông, các hộ dân sinh sống trên các tàu bè việc không được lưu thông vào các khung giờ giới nghiêm (từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau) cũng được phổ biến rộng rãi để người dân nắm bắt, thực hiện nghiêm túc.

Responsive image

Tuần tra an toàn trên sông

Chia sẻ thêm với chúng tôi về những khó khăn trong công tác song hành kiểm soát an toàn giao thông đường thủy và phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tá Lâm Đức Anh, Trưởng Trạm Cảnh sát Đường thủy Vàm Nao, huyện Phú Tân khẳng định: “Vào mùa này là mùa nước lên, thủy triều nước chảy rất siết, thường xảy ra mưa giông rất nguy hiểm, do đó việc tuần tra, kiểm soát của anh em gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là vào ban đêm, trên sông nó rất là mênh mông, không có hệ thống đèn giao thông, cung đường nhất định như đường bộ, nên đôi khi việc xác định hướng cũng khó. Bên cạnh đó, khi điều khiển phương tiện vào ban đêm, nếu sử dụng đèn quá nhiều sẽ gây chá mắt, dẫn đến khó điều khiển phương tiện, cũng như ảnh hưởng trong việc tuần tra, kiểm soát, nhất là trong công tác phòng chống dịch. Có những trường hợp các phương tiện nhỏ với mục đích trốn kiểm soát hoặc đưa người qua sông trái phép, khi di chuyển thường không phát tín hiệu chỉ đường để trốn tránh các lực lượng chức năng. Do vậy để xử lý các trường hợp này, lực lượng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo không sót lọt các trường hợp ra vào bất hợp pháp tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Một khó khăn nữa, khi di chuyển trên đường thủy, không phải muốn cập vô một phương tiện là cập được luôn. Chúng ta phải đảm bảo khi cập vô sẽ tránh được cái sóng va đập giữa phương tiện mình và phương tiện cần kiểm tra. Phải đảm bảo được tốc độ và luôn cập phía sau phương tiện, cũng như đảm bảo những nguyên tắc về tham gia giao thông đường thủy để tránh gây va chạm, nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ. Phải đảm bảo an toàn cho mình trước thì mới có thể mang lại an toàn cho người dân”.

Đến thời điểm hiện tại, Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an tỉnh đã bố trí 15 ca nô, 05 tàu chiến đấu và lập 17 chốt trên các tuyến sông lớn, trong đó có 10 chốt có test nhanh Covid-19 trên địa bàn 07 huyện, thị, thành với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập và nội địa, đảm bảo mọi điều kiện an toàn cho người và phương tiện tham gia khi mùa lũ đang đến gần./.

Hòa Trang – Tiến Tầm

các tin khác