Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
“Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” - Nhiều bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày tại An Giang

“Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” - Nhiều bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày tại An Giang

20/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trưng bày “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” sẽ chính thức khai mạc vào sáng ngày 22/11/2019 (Thứ sáu) tại Bảo tàng An Giang. Quy mô trưng bày trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam: Văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo (trong đó có 06 bảo vật quốc gia).
Responsive image
 

Sau buổi khai mạc, dự kiến các di vật, bảo vật sẽ được trưng bày phục vụ tham quan từ ngày 22/11/2019 đến 22/02/2020.

Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng 74 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2019); Kỷ niệm 95 năm ngày phát hiện và nghiên cứu di tích Văn hóa Đông Sơn; và 110 năm phát hiện di tích văn hóa Sa Huỳnh; 75 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Óc Eo – Ba Thê.

Responsive image

  Tượng thần Vishnu trưng bày tại Nhà trưng bày di tích văn hoá Óc Eo

Responsive image

Vật dụng sinh hoạt của cư dân cổ trưng bày tại Nhà trưng bày di tích văn hoá Óc Eo

 Sự kiện trưng bày “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” được Bảo tàng An Giang phối hợp Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Bình Thuận, Bảo tàng Đồng Nai, Bảo tàng Thành phố Cần Thơ,  Bảo tàng – Thư viện Long An, Bảo tàng Tiền Giang, Bảo tàng Vĩnh Long,  Bảo tàng Kiên Giang, Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn và các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh

Responsive image

Phù điêu hình hoa sen, mảnh ngói trưng bày tại Nhà trưng bày di tích văn hoá Óc Eo

Mỗi tư liệu, hiện vật sẽ mang đến cho quý khách thông điệp của từng thời đại, thể hiện không chỉ bằng sự phát triển mà còn có cả trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện đặc trưng  về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ trên lãnh thổ Việt Nam có niên đại từ cuối thiên niên kỷ thứ III trước Công nguyên đến thế kỷ VII sau Công nguyên.

Theo Bảo tàng tỉnh An Giang, Văn hóa Đông Sơn là  một nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam. Hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu, đã phản ánh sinh động về đời sống người Việt cổ qua các loại hình cư trú và nhà ở, các hình thức mai táng, đời sống tinh thần phương thức sản xuất đã minh chứng cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục, nối tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn.

Di vật của văn hóa Đông Sơn hết sức phong phú và đa dạng, độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao, được làm từ nhiều chất liệu như: đồng, sắt, gốm, thủy tinh, gỗ, đá…Tiêu biểu là bộ sưu tập hiện vật đồng thau  gồm các nhóm: công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí, đồ trang sức nghệ thuật và đồ minh khí…phản ánh sự phát triển rực rỡ, tạo nên sắc thái riêng biệt, độc đáo của văn hóa Đông Sơn.

Văn hóa Sa huỳnh có không gian phân bố rất rộng lớn trãi dài từ Hà Tĩnh đến Đông Nam bộ, Tây Nguyên và một số hải đảo ven bờ và một số vùng ở bán đảo Đông Dương. Trong văn hóa Sa Huỳnh , táng tục, mộ chum/vò là chủ đạo kéo dài từ giai đoạn sớm đến muộn. Ở giai đoạn sớm, người Sa Huỳnh đã biết chế tác công cụ bằng đồng thau, đến giai đoạn muộn là kỹ thuật chế tạo đồ sắt . cùng với việc đạt kỹ thuật trình độ cao của kỹ thuật chế tạo đồ sắt, cư dân văn hóa Sa Huỳnh còn đạt được đỉnh cao trong các nghề se sợi, dệt vải, chế tạo đồ gốm, và đồ trang sức bằng thủy tinh, đá mã não. Qua các tư liệu khảo cổ học cho thấy văn hóa Sa Huỳnh có nguồn gốc bản địa, là nền tảng hình thành nhà nước ChamPa, dưới ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa khác như: Đông Sơn, Ấn Độ và Trung Hoa…

Văn hóa Óc Eo hình thành trên cơ tầng bản địa và phát triển từ thế kỷ I đến thế kỷ 7 sau Công nguyên ở vùng đồng bằng Nam bộ. Những di tích được khai quật thuộc loại hình kiến trúc đền tháp, di chỉ cư trú, thu được hàng vạn hiện vật bằng các chất liệu như: vàng, bạc, đồng, chì, thiết, thủy tinh, đá, gỗ, gốm…là sản phẩm của các nghề thủ công phát triển cao, đa dạng và tinh xảo, vừa mang tính bản địa, vừa hàm chứa những thành tố văn hóa Ấn Độ, Ba Tư, La Mã, Trung Hoa… cho thấy một thời đại phát triển ở trình độ cao về kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất Nam bộ. Đây là một khối lượng tư liệu lịch sử quý, chứng minh cho sự tồn tại và phát triển của một nền văn hóa cổ - cơ sở vật chất của Vương quốc Phù Nam hùng mạnh trên vùng đất phía Nam của Tổ quốc./. 

Hữu Trực

 

các tin khác