Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
“Dầm mưa, dãi nắng” bám biên giới phòng, chống dịch bệnh COVID-19

“Dầm mưa, dãi nắng” bám biên giới phòng, chống dịch bệnh COVID-19

20/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hàng ngày phải “Dầm mưa, dãi nắng” trong điều kiện diễn biến thời tiết khắc nghiệt, với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Công an thị xã thành lập đóng dọc theo tuyến biên giới thị xã Tân Châu vẫn ngày đêm bám trụ chốt chặn ở đường mòn lối mở, với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu biên giới.
Responsive image

Quyết tâm phòng chống dịch COVID-19

Có mặt tại Tổ công tác số 7 và số 8 mới thấy được tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác nơi đây. Với vị trí nằm ở giữa khu vực đồng trống, mỗi tổ được phân công 3 – 5 cán bộ, chiến sĩ; với tình hình thời tiết hiện nay, ban ngày thì nắng gay gắt, ban đêm thì mưa lớn, kèm theo dông gió, nhất là những cơm mưa dông lớn gần đây, do cắm chốt, dựng theo kiểu dã chiến, đã làm các lều trong tổ công tác bị đỗ sập, cán bộ, chiến sĩ phải thức trắng đêm, để căng mình vừa khắc phục hậu quả mưa dông, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ canh gác, quyết tâm kiểm soát người qua lại biên giới trái phép. Trung úy Trần Sơn Huy, Đội trưởng Đội Trinh sát – Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 8 chia sẻ: “Tổ có tác phòng chống dịch số 8, có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người không qua lại biên giới, từ vị trí mốc A 2 đến mốc B, trong quá trình dựng láng trại ở đây, với thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng mưa gió, nhưng được sự quan tâm của Ban Chỉ huy đơn vị, sự đóng góp của Chính quyền địa phương đã xây dựng lại các láng trại được đảm bảo hơn, để anh em cố gắng khắc phục mưa gió tuần tra kiểm soát, không để người nước ngoài lợi dụng đường đồng ruộng xâm nhập vào địa bàn trái phép, để bảo đảm công dân vào Việt Nam phải được quy định cách ly đúng quy định của Chính phủ”.

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới được phân công

Với đặc thù biên giới vừa có đường sông, vừa có đường bộ, nhất là khu vực đường bộ, nhiều nơi chỉ cách nước bạn một bờ ruộng, do đó nguy cơ người dân hai bên xuất, nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được anh em trong Tổ công tác tăng cường chặt chẽ, không được chủ quan, lơ là. Dọc theo tuyến biên giới, các bờ ruộng, các đường mòn hơn 2 tháng qua, đã in đậm dấu chân các anh, bất cứ ngày, hay đêm tuần tra để ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Do nằm giữa đồng trống, điều kiện sinh hoạt, đi lại còn nhiều khó khăn; tận dụng điều kiện thiên nhiên sẵn có, các anh thay phiên nhau, người thì túc trực kiểm soát, người thì giăng lưới bắt cá, soi ếch, làm bẫy bắt chuột, hái rau đồng,… để phục vụ thêm bữa ăn hàng ngày,… Đại úy Hà Thái Ngọc Châu, Chính trị viên phó – Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 7 cho biết thêm: “Tổ số 7, Đồn biên phòng CKQT Vĩnh Xương thực hiện nghiêm các mệnh lệnh của trên, dù ngày nắng, đêm mưa các anh em trong Tổ  số 7, luôn kiên quyết bám trụ, giữ vững biên giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ của trên giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn được lãnh cấp trên, đơn vị và các mạnh thường quân quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19”. 

Tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ

Nhằm tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua nhiều đoàn công tác lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã, các ban ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà để động viên cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các Tổ. Đặc biệt, sau cơn mưa lớn, kèm theo dông lớn ngày 9/4/2020 vừa qua, đã làm 2 lều Tổ công tác số 8 và số 9 bị đỗ sập. Trước thực trạng trên, UBMTTQVN thị xã phối hợp với Thường trực UBND thị xã vận động Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương và Ban quản trị Võ Châu Tự cất 02 cái trại tổ công tác, bằng khung thép, vách tol, mái tol, để che mưa nắng cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến biên giới. 

Responsive image

Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Xương đến thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác số 7

Để kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, thời gian qua, trên khu vực biên giới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu đã tăng cường lực lượng chốt chặn, trải dài trên phạm vi 6,2 km đường biên giới. Lúc đầu, Ban Chỉ  cho thành lập 6 tổ công tác, song khi bước vào cao điểm chống dịch, địa phương quyết định tăng thêm lực lượng, từ 7 tổ lên thành 13 tổ. Trong đó: 10 Tổ chốt chặn trên đường biên giới, 1 Tổ kiểm soát trên sông, 1 Tổ kiểm soát trên bộ, 1 Tổ đăng ký, phân luồng cách ly y tế.

Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát biên giới, bám sát nhiệm vụ được phân công, không một ai rời vị trí, bảo đảm quản lý chặt chẽ đường biên giới. Mặc dù, chịu nhiều khó khăn vất vã, nhưng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, nên các chiến sĩ, đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, góp phần cùng với cả nước, cả tỉnh chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao ngay từ tuyến đầu biên giới./.

Văn Phô 

các tin khác