Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
“Cách ly là biện pháp tốt nhất” để phòng chống dịch COVID-19

“Cách ly là biện pháp tốt nhất” để phòng chống dịch COVID-19

27/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- COVID-19 đang lây lan trên 190 nước trên thế giới, diễn biến phức tạp, việc lan truyền dịch có thể không lường trước được, nên những người ở hay đi qua vùng dịch đều có nguy cơ mắc bệnh gây bùng phát dịch tại gia đình và cộng đồng.

Trong lúc này chưa có phương tiện phát hiện sớm người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng là phát tán mầm bệnh cho gia đình, người thân và cho cộng đồng. 

Chính quyền đã chuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, đã huy động nhiều lực lượng tham gia. Những khu vực cách ly tập trung tại Việt Nam đã phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, bổ sung một số trang thiết bị cần thiết để có thể chẩn đoán, điều trị từ xa, nên người dân có thể an tâm khi có bệnh sẽ được chữa trị kịp thời. 

Người bị cách ly được chăm sóc chu đáo từ ăn ở đến trang bị các vật dụng cho sinh hoạt thường ngày. Khi họ hết thời gian cách ly, thì được đưa ra tận bến xe, bến tàu để về nhà.

Các đường lây truyền và phòng tránh

Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Gia đình có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc từ bề mặt, từ đồ dùng chung. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa vi rút rồi lây nhiễm bệnh, phạm vi phơi nhiễm là 1,8 m, thời gian kéo dài 10 phút hoặc lâu hơn. Vi rút cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học.

Để bảo vệ bản thân và người khác, biện pháp đầu tiên là rửa tay sạch sẽ. Các bước rửa tay gồm làm ướt tay bằng nước sạch, dùng xà phòng, rửa sạch toàn bộ tay, cả lòng, mu bàn tay, giữa các ngón, dưới móng tay trong ít nhất 30 giây rồi xả sạch với nước. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi rồi ném khăn giấy vào thùng rác, rửa tay sạch sẽ. Nếu không có khăn giấy, bạn nên ho, hắt hơi vào phần khuỷ tay thay vì lòng bàn tay.

Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang vi rút từ người khác. Tuy nhiên, chúng không chặn được các sol khí nhỏ. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có vi rút trên vật bệnh nhân dùng, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm. Trước nguy cơ dịch viêm phổi do vi rút corona gây ra, những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở nên sớm đến trung tâm y tế, bệnh viện để được khám, điều trị. Họ cần thông báo với bác sĩ về lịch sử du lịch.

Cần chuẩn bị gì nếu phải cách ly?

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh phải cách ly 14 ngày tại nhà do COVID-19, điều đầu tiên cần làm là “Đừng hoảng hốt” nên làm những việc như sau:

1. Lên kế hoạch

Nói chuyện với các thành viên trong gia đình về cách chăm sóc lẫn nhau; các công việc cần thiết về trường hợp bạn không thể ra ngoài.

Hãy chuẩn bị các phương án để làm việc từ xa. 

Hãy chuẩn bị sẵn các loại hồ sơ y tế, giấy tờ lịch sử bệnh tật như y bạ, thẻ bảo hiểm y tế. Chuẩn bị một phòng riêng biệt để cách ly cho những thành viên có tiếp xúc với bạn ở gia đình. 

2. Thuốc

Bạn và các thành viên gia đình nên chuẩn bị các loại thuốc quan trọng, chẳng hạn như thuốc trị tiểu đường, huyết áp, trợ tim, các thuốc giảm đau hay thuốc chữa dạ dày trong thời gian cách ly khoảng 14-15 ngày. Đây là việc nên làm, dù có dịch bệnh hay không.

3. Vệ sinh thiết bị

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác vi rút gây ra COVID-19 có thể tồn tại bao lâu trên bề mặt các vật dụng, nhưng chắc chắn là vi rút SARS-CoV-2 có thể bị tiêu diệt bằng các chất tẩy rửa gia dụng. Vì vậy, trong thời điểm này bạn hãy thường xuyên lau các bề mặt như bếp, vòi nhà tắm, bàn, công tắc đèn, tay nắm cửa... tại nơi sinh hoạt nhiều lần trong ngày kể cả vệ sinh các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, máy tính. 

4. Làm việc tại nơi cách ly

Rõ ràng, nếu bạn bị cách ly bạn vẫn có thể làm việc từ xa cũng giúp cho bạn trôi qua thời gian cách ly một cách có ý nghĩa, không nhàm chán. Đây là điều khôn ngoan được nhiều chuyên gia y tế khuyên làm.

5. Thói quen cần thực hành ngay tại nơi cách ly và khi về nhà

Một thói quen cần phải thực hiện ngay và mãi mãi: Rửa tay ngay khi bạn bước qua cửa.

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi COVID-19 hoặc các loại cảm cúm khác là vệ sinh tay. Rửa tay thường xuyên, đúng cách, cũng như tránh chạm vào mặt, mắt và mũi, là biện pháp hữu hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “rửa tay đúng cách và thường xuyên sẽ giảm nguy cơ lây truyền các vi rút này ở bất cứ đâu từ 30% đến 50%”.

Ngoài ra, nếu bạn đang hắt hơi “tự do” hoặc lấy tay che thì cũng là sai lầm. Hãy che bằng khuỷu tay khi hắt hơi hoặc dùng giấy khô, để đảm bảo không bị lây lan vi rút vào không khí và các bề mặt./.

Ths. Bs Lê Minh Uy
PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang

 

các tin khác