Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
Bộ Công thương trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang

Bộ Công thương trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang

14/01/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Bộ Công thương vừa có Công văn số 8658/BCT-KH ngày 31/12/2021 trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo đó: “Cử tri lo lắng hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn, thực hiện giãn cách xã hội, trong khi đó giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân tăng cao, kể cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, do vậy cử tri đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá không đúng quy định. Bên cạnh đó, có giải pháp thực hiện bình ổn giá một cách bền vững hơn”.

Nội dung này, Bộ Công thương trả lời như sau:

Đối với việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp tăng giá không đúng quy định:

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương tổ chức triển khai đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh tình hình dịch COVID- 19 diễn biến rất phức tạp. Ngoài việc tổ chức thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng nhiệm vụ, lực lượng quản lý thị trường đã hỗ trợ tích cực việc kiểm tra và xử lý các trường hợp tăng giá vật tư y tế, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Đối với kiến nghị của cử tri, Bộ Công Thương ghi nhận và tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị chức năng tăng cường tham mưu và kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Theo đó, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm là:

Chủ động nắm vững diễn biến tình hình thị trường, tình hình dịch bệnh theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bình ổn thị trường.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, đa dạng về hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là việc chấp hành các quy định về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và các mặt hàng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng... Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên tuyền về kết quả công tác của các lực lượng chức năng; thông tin kịp thời về các vụ việc vi phạm lớn, điển hình nhằm cảnh báo, răn đe các đối tượng vi phạm.

Tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng, các Hiệp hội ngành nghề trong công tác chia sẻ, cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Về bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu:

Hiện nay, nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân như vật tư nông nghiệp (phân bón), vật liệu xây dựng (thép xây dựng), xăng dầu... trên thị trường tương đổi ổn định. Tuy nhiên, giá các mặt hàng này chịu nhiều ảnh hưởng của xu hướng tăng giá trên thị trường thể giới do Việt Nam phải nhập khẩu các nguyên liệu, thành phẩm để phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu trong nước.

\Trong thời gian tới, để góp phần bình ổn thị trường, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu.

Bên cạnh đó phối hợp với các Bộ ngành trong việc tham mưu điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý giá, trong đó có mặt hàng xăng dầu nhằm bảo đảm kiểm soát lạm phát chung theo mục tiêu đề ra; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyên về công tác bảo đảm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu để tạo tâm lý yên tâm cho người dân, tránh hiện tượng đầu cơ, tích trữ gây bất ổn thị trường.

Phối hợp với các địa phương triển khai Chương trình bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán./.

Vũ Hùng    

các tin khác