Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Tân Châu sẵn sàng tham gia Ngày hội Mắm Châu Đốc

19/04/2022

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Từ ngày 20 đến ngày 24/4/2022, tại thành phố Châu Đốc sẽ diễn ra Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022; đây sẽ là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực đa dạng, phong phú của An Giang và nét đẹp văn hóa truyền thống của 4 dân tộc Kinh - Khmer - Chăm - Hoa sinh sống tại An Giang; giới thiệu, khẳng định thương hiệu đặc biệt hương vị “Mắm Châu Đốc” của vùng sông nước miền Tây đến với du khách trong và ngoài nước.
Responsive image
 

Thị xã Tân Châu tham gia lễ hội với các gian hàng giới thiệu về nhóm sản phẩm OCOP, gian hàng ngôi nhà Chăm, bánh bò nướng của đồng bào Chăm, qua đó quảng bá và giới thiệu đặc sản Tân Châu. Các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng của thị xã tham gia lễ hội gồm có tung lò mò, tương hột Thanh Hồ và Mắm ông Ba Lộc.

Trong những ngày qua, tại cơ sở Mắm chao cá mè Vinh ông Ba Lộc, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, chị Trần Thị Kim Ngân, chủ cơ sở tất bật chuẩn bị các phần việc để đưa sản phẩm mắm chao cá mè vinh, mắm chao cá lóc, khô cá phèn tham gia vào lễ hội. Theo chị Ngân, lễ hội sẽ là điều kiện tốt để quảng bá thương hiệu sản phẩm ra thị trường, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn. Chị chia sẻ: “Hội chợ Mắm lần này, cơ sở Ba Lộc chuẩn bị sản phẩm chủ lực là mắm chao cá mè vinh Tân Châu và thêm 1 sản phẩm nữa, cơ sở vừa cho ra đời là mắm chao cá lóc, bằng công thức cơm rượu, đem đến hương vị khá mới lạ, và rất đặc trưng. Mong rằng tại hội chợ này cơ sở sẽ giới thiệu được thêm nhiều hơn sản phẩm đặc sản Tân Châu, cũng mong muốn rằng du khách gần xa có thể mua các sản phẩm của mắm chao Tân Châu, để có thể biết được hương vị mắm chao Tân Châu này.

Responsive image
 

Đến với lễ hội này, bên cạnh các sản phẩm OCOP, thị xã Tân Châu còn có các sản phẩm tiềm năng dành cho lĩnh vực tham quan, du lịch, ẩm thực, đặc trưng của đồng bào Chăm, như giới thiệu buồng cưới nhà gái, khung dệt, các sản phẩm thổ cẩm; bánh bò nướng truyền thống.

Chú MohaMad, phụ trách thực hiện các sản phẩm đặc trưng của đồng bào Chăm, chia sẻ đây là lần đầu chú được tham gia lễ hội, đối với buồng cưới nhà gái, chú cần chuẩn bị hơn 14 linh kiện để trang trí như rèm, khăn trang trí, giường, mện, gói, quạt và các phụ kiện khác. Tham gia lễ hội lần này chú cũng hi vọng được giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, giá trị văn hóa truyền thống của người Chăm đến các du khách gần xa; qua đó, giới thiệu những sản phẩm được chính những người phụ nữ Chăm tạo nên. Chú MohaMad cho biết: “Nhân lễ hội mắm Châu Đốc tổ chức năm nay, thì cơ sở dệt thổ cẩm cũng mang những sản phẩm đặc trưng làm thủ công, gồm có túi xách, quần áo, khăn, và nhân đây giới thiệu về văn hóa của người Chăm cho khách thập phương ở các tỉnh tới cho họ biết, để sau này họ có thể đến tại làng Chăm tham quan thực tế nhiều hơn.”

Responsive image
 

Chị Rophia, ngụ xã Châu Phong tham gia lễ hội với món bánh bò nướng, sản phẩm của chị cũng vừa đạt huy chương vàng tại “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ” tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đây là món ăn truyền thống của người Chăm, mang nét dân tộc độc đáo, là biểu trưng cho truyền thống lâu đời, thu hút khách du lịch. Chị chia sẻ: “Mình cũng giới thiệu bánh của mình là đặc sản của người Chăm, đặc trưng người Chăm là bánh bò, bánh bông lan, nói ngay khán giả người ta thích bánh của chị lắm, mình làm vừa ăn, ở đâu người ta cũng thích hết trơn. ….”

Đến thời điểm này, các bước chuẩn bị tham gia  “Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022” của thị xã Tân Châu đã sẵn sàng. Với mong muốn thông qua sự kiện này, giúp doanh nghiệp, cơ sở đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là những thương hiệu mang đậm nét đặc trưng, truyền thống tại thị xã đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực thương mại - du lịch - đầu tư./.

Hạnh Phúc

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch