Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Về Mỹ Đức mùa nhãn chín

14/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT AG)- Khác với nhãn xuồng, nhãn Mỹ Đức, huyện Châu Phú tỉnh An Giang được biết đến là giống nhãn xưa, trái to, cơm trắng, hương thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Tuy nhiên, do trồng lâu năm bị lão hóa nên chất lượng nhãn xưa dần dần bị giảm sút, hiệu quả kinh tế không cao.Theo thời gian số cây nhãn xưa ở xã dần bị mai một. Cách đây vài năm nuyện Châu Phú đã cho nhân giống đơn tính để phát triển giống nhãn này.
Responsive image
 

Để giống nhãn quý này không bị thất truyền, cách đây vài năm huyện Châu Phú phối hợp Viện cây ăn quả miền Nam tuyển chọn những cây đầu dòng để thực hiện nhân giống vô tính. Và 2 cây nhãn số 28 và 29 của ông Trần Nghi Bình ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức được chọn vì có năng suất, chất lượng tốt so với những cây "đầu dòng" khác.

Năm 2018, hơn 100 cây nhãn được nhân giống vô tính từ 2 cây "đầu dòng" này được đưa về địa phương trồng, sau gần 3 năm các cây phát triển tốt.  Ông Trần Nghi Bình, chủ nhân của hai cây nhãn đầu dòng 28, và 29 đã trồng hơn 30 cây trong số 100 cây được nhân giống đợt 1. Ông cho biết đến nay số nhãn phát triển tốt, có đặc tính giống như cây bố mẹ từ dáng vóc, đặc điểm, năng xuất. Nhiều cây đã cho trái và chất lượng trái giống hệt trái từ cây bố mẹ từ hương thơm đến vị ngọt, thậm chí vì cây còn tơ nên trái còn to hơn cả trái từ cây mẹ.

Sau thành công này, hơn  một năm trước từ vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Châu Phú tiếp tục nhân giống vô tính 1.800 cây nhãn xưa Mỹ Đức. Số cây này được đưa về cho các thành viên trong Tổ hợp tác Nhãn Mỹ Đức trồng. Các cây cũng đang phát triển tốt. Diện tích nhãn xưa của Mỹ Đức hiện phát triển gần 15 ha.

Responsive image
 

Châu Phú đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm khôi phục và phát triển vùng nhãn Mỹ Đức, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, phát triển thị trường cho giống nhãn quý này. Bà Lê Trần Minh Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết: Hướng tới huyện sẽ phục tráng giống nhãn này trên diện tích củaTổ hợp tác  và nhân rộng ra vùng cánh đồng nhỏ Mỹ Đức và dần dần định hướng xây dựng thương hiệu nhãn Mỹ Đức bằng cách khẳng định thương hiệu bằng vườn cây đầu dòng, xin đề tài về chạy chỉ thị phân tử đối với cây nhãn đầu dòng này. Song song với việc khẳng định thương hiệu thì huyện sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc trái nhãn, nhãn mác hàng hóa, bao bì sản phẩm, phối hợp với Trường Đại học An Giang nghiên cứu thực hiện các sản phẩm gia tăng trên nhãn…

Hiện nay nhãn Mỹ Đức đang vào mà vẫn không đủ cung cấp ra thị trường. Cây nào chín có lái để tận vườn để mua hoặc đặt mua từ nhiều tháng trước.Về Mỹ Đức mùa này, thú vị nhất là khi vào những vườn nhãn xanh ươm, những trái nhãn chín đong đưa trong gió, trong nắng với hương thơm như gọi mời. Nhiều nông dân nơi đây ấp ủ sẽ thực hiện mô hình các du lịch sinh thái  để du khách sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng có thể về những vườn nhãn trĩu quả để vừa được thưởng thức những trái nhãn ngọt lịm vừa được đắm mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình của quê hương Mỹ Đức./.

Khánh Vi

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch