Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Cô gái trẻ nặng lòng với đặc sản mắm quê nhà

22/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tự tin với đặc sản nổi tiếng lâu đời ở vùng quê sông nước, cô gái trẻ Trần Thị Kim Ngân, 27 tuổi đã mạnh dạn chọn làm sản phẩm khởi nghiệp.
Responsive image
 

Kim Ngân sinh trưởng ở thị xã Tân Châu, An Giang. Nơi thượng nguồn sông Tiền nổi tiếng lắm cá tôm. Và ở vùng đầu nguồn sông nước này món mắm cá mè vinh lâu nay đã nổi tiếng khắp nơi. Đây chính là lý do thôi thúc Ngân dấn thân khai thác thị trường kinh doanh tiềm năng này.

Ngân cho biết, từ nhỏ chị đã tham gia cùng ông bà cha mẹ ướp cá làm mắm nên bản thân đã tích lũy kinh nghiệm về nghề cá mắm. Sau này, Ngân thi vào Trường đại học An Giang  ngành Công nghệ sinh học nên mở rộng thêm kiến thức chuyên ngành về nghiên cứu, sáng chế các sản phẩm mắm làm từ cá sông, cá đồng. 

Tốt nghiệp đại học, Ngân về quê nhà gắn bó với nghề đã học. Ngân đã làm nhiều loại cá mắm để cung ứng cho thị trường nhưng chị quan tâm đặc biệt đến mắm cá mè vinh bởi đây là một trong những đặc sản của Tân Châu. Chị Ngân chia sẻ, cá mè vinh là cá nước ngọt có mặt ở các tỉnh thành trong nước nhưng chỉ có vùng Tân Châu mới làm loài cá này nổi tiếng. Cá mè vinh là loài cá thịt ngọt béo nhưng chúng có nhược điểm nhiều xương ngạnh, xương chữ y nên khi ăn cá phải cẩn thận không khéo sẽ bị mắc xương. Cá mè vinh chế biến các món như kho, chiên món nào cũng ngon nhưng ngon nhất vẫn là chế biến làm mắm.

 Kim Ngân cho biết, nói đến An Giang là phải nhắc đến mắm đã nổi tiếng khắp nơi với các cơ sở chế biến nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như mắm Bà Giáo Khỏe, mắm cô Tư Ấu, mắm Cô Giáo Thảo. Chắt lọc từ những nghiến cứu và bằng kinh nghiệm và công thức làm mắm gia truyền cùng với kiến thức đã tích lũy, Kim Ngân đã góp thêm phương pháp làm mắm mới cho cá mè vinh. Chị cho biết, với hương vị đặc trưng vì một trong những nguyên liệu làm mắm chao mè vinh có cơm rượu, cùng với vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị mặn của muối, thịt cá béo ngậy, xương cá tan từ từ khi nhai, hòa với mùi thơm của thính, mang đến một món ăn đậm đà, đặc trưng và khó quên. Các công đoạn chế biến mắm chao cá mè vinh do Ngân chế biến gồm nhiều giai đoạn và sau đó ủ  mắm trong 2 tháng có thể dùng được. Mắm chao cá Mè Vinh dùng để chế biến chiên hoặc chưng với thịt băm và trứng, sau đó cho các gia bị như hành lá, gừng băm nhuyễn, tiêu, củ hành tím để tăng hương vị món ăn. Ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và cơm trắng còn nóng.

Với mục tiêu mở rộng thị trường mắm cá mè vinh, đưa món mắm này trở thành món ăn nổi tiếng gắn liền với địa phương và mang đến giá trị văn hóa ẩm thực địa phương cho thực khách, đáp ứng nhu cầu thực khách trong tỉnh và ngoài tỉnh, Kim Ngân đã tự tin thành lập cơ sở sản xuất mắm Ba Lộc với sản phẩm thương hiệu là “mắm chao cá mè vinh”. Tháng 8-2020, cơ sở chính thức đi vào hoạt động và lúc đầu đã cung ứng hơn 100kg mắm chao cá mè vinh cho thị trường. Ngân tự tin, quê nhà Tân Châu ở đầu nguồn sông Tiền nên nguồn cá mè vinh tự nhiên rất phong phú chị tin tin sẽ phát triển mạnh mẽ món mắm chao cá mè vinh, góp phần đưa đặc sản nổi tiếng Tân Châu đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh./.

Phương Nam 

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch