Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

tin mới

Du lịch qua ảnh

điểm đến hấp dẫn

Phong phú các hoạt động văn hóa trong Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022

22/04/2022

Xem với cở chữ : A- A A+

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sự kiện “Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang – Đặc sản các vùng miền năm 2022” diễn ra trong 05 ngày (từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2022) tại phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đây là lần đầu tiên, tỉnh An Giang tổ chức “Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang – Đặc sản các vùng miền”, địa phương nhận được sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước với quy mô 180 gian hàng của các tổ chức xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề đã được các tỉnh chọn lọc và giới thiệu, đảm bảo mang những sản phẩm đạt chất lượng đến với người tiêu dùng.

Responsive image

Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng và huy hiệu xác nhận kỷ lục cho Thành phố Châu Đốc

Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao bằng và huy hiệu xác nhận kỷ lục "Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam bộ nhất tại Việt Nam" tại tại buổi lễ khai mạc. Đồng thời, Ban Tổ chức Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 đã vinh danh, trao kỷ vật tặng 17 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh mắm truyền thống, những đơn vị góp phần tạo nên danh tiếng nghề mắm hơn trăm năm qua của vùng đồng bằng châu thổ.

Responsive image

Ban Tổ chức Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 đã vinh danh, trao kỷ vật tặng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh mắm truyền thống

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết: Sự kiện “Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang – Đặc sản các vùng miền năm 2022” sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ, định hướng phát triển sản xuất sản phẩm theo nhu cầu phát triển của thị trường. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu các sản phẩm và hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác hoàn thành chỉ tiêu chất lượng, nhãn hiệu của từng sản phẩm làm ra. Đồng thời, thông qua sự kiện này, để các đơn vị mở rộng thị trường, kết nối giao thương, mặt khác, cũng là dịp để tỉnh An Giang quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực đa dạng, phong phú, và nét đẹp văn hóa truyền thống của 04 dân tộc Kinh – Khmer – Chăm – Hoa sinh sống tại tỉnh An Giang nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image

Các gian hàng sản phẩm Mắm

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image

Khách đến tham quan mua sắm

Ngày hội mắm thu hút 180 gian hàng của 150 đơn vị đến từ An Giang và 19 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia, chia làm 3 khu vực: Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản An Giang; khu triển lãm các tỉnh, thành phố; khu không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng. Trong đó, Khu trưng bày giới thiệu "Đặc sản các vùng miền năm 2022" triển lãm theo 4 chuyên đề chính: Mắm - lúa gạo - thủy sản - khô. Khu vực triển lãm tôn vinh ngành Mắm An Giang sẽ tạo điểm nhấn, giới thiệu quá trình hình thành, phát triển làm nên thương hiệu của nghề làm Mắm Châu Đốc - An Giang. 

Responsive image

Tái hiện không gian văn hóa người Hoa

Responsive image

Tái hiện đám cưới Người Chăm

Responsive image

Biểu diễn điệu múa truyền thống của người Khmer

Responsive image

Biểu diễn Cồng chiêng Tây Nguyên

Responsive image

Biểu diễn Xiếc

Responsive image

Biểu diễn Đờn ca tài tử

Ngày hội nhằm tăng cường mở rộng giao lưu kinh tế - văn hóa giữa các địa phương trong tỉnh An Giang nói riêng, giữa tỉnh An Giang với các tỉnh, thành phố nói chung. Qua đó, quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của 04 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Chăm – Hoa sinh sống tại An Giang, và giới thiệu, khẳng định thương hiệu đặc biệt “Mắm Châu Đốc” của vùng sông nước miền Tây đến với du khách trong và ngoài nước.

Các hoạt động nổi bật trong Ngày hội nhằm tạo sân chơi, giao lưu cho các doanh nghiệp và du khách như: Hội nghị kết nối giao thương chủ đề “Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền gắn với thị trường tiêu thụ và hoạt động du lịch”; chương trình biểu diễn cộng đồng của các tỉnh, thành như: cồng chiêng Tây Nguyên; Khmer của Sóc Trăng - An Giang; Chăm An Giang, đờn ca tài tử Bạc Liêu, xiếc Long An; các hoạt động vui chơi giải trí....; đặc biệt khu trưng bày giới thiệu về Nghề Mắm xưa và nay; trong những ngày tổ chức sự kiện tỉnh An Giang sẽ giới thiệu những món ăn ngon, những ẩm thực đa dạng, phong phú của địa phương, đặc biệt các món ăn được chế biến từ mắm khẳng định thương hiệu Mắm Châu Đốc, An Giang đến tất cả khách tham quan Ngày hội. Ông Trần Anh Thư khẳng định “Ngày hội không chỉ tạo điều kiện thu hút khách du lịch đến TP. Châu Đốc, giới thiệu các sản phẩm du lịch, đặc sản An Giang mà còn là cơ hội kết nối các vùng miền, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước kết nối cung cầu, đẩy mạnh giao thương. Thời gian tới, tỉnh An Giang sẽ hình thành Hiệp hội mắm, gắn kết với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL luân phiên tổ chức ngày hội mắm. Từ đó, làm hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận mắm Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới”.

Lễ hội do UBND tỉnh An Giang chỉ đạo,Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh, UBND  thành phố Châu Đốc và Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc. Đây là một sự kiện trong chuỗi các sự kiện năm 2022, như kỷ niệm: ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế Lao động 01/5, Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1932 -2022)./.

Trần Tùng –TC

PHÓNG SỰ AN GIANG

bản đồ du lịch