Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn tạm thời thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 30/07/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 29/7, Ban Quản lý khu kinh tế An Giang vừa có hướng dẫn 1518/HD-BQLKKT, hướng dẫn tạm thời thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang.

Responsive image

Ban Quản lý khu kinh tế yêu cầu các Doanh nghiệp được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất tại Doanh nghiệp trong thời điểm nâng cao việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Với mục đích, chủ động phòng, chống dịch tại Doanh nghiệp theo các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, hạn chế thấp nhất số người lây nhiễm. Đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và sự phát triển của Doanh nghiệp.

Ban Quản lý khu kinh tế yêu cầu các Doanh nghiệp được bố trí phương án vừa cách ly, vừa sản xuất tại Doanh nghiệp trong thời điểm nâng cao việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Phương án bố trí làm việc, nơi ở tập trung cho người lao động tại Doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn lao động cho người lao động, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, điều kiện sinh hoạt của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp.

Trước khi thực hiện phương án bố trí nơi làm việc, nơi ở tập trung cho người lao động tại Doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải có văn bản đăng ký với Ban Quản lý Khu kinh tế và Uỷ ban nhân dân cấp huyện địa bàn quản lý. Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng (cơ quan Y tế, Công an, Ủy ban nhân dân cấp huyện, các đơn vị có liên quan) tiến hành kiểm tra, xem xét các điều kiện thực tế với các hình thức phù hợp tuỳ theo tình hình dịch bệnh và có văn bản chấp thuận cho Doanh nghiệp được bố trí lưu trú tập trung tại Doanh nghiệp. 

* Khi có nhu cầu tổ chức bố trí lưu trú tập trung tại Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp gửi hồ sơ có liên quan về Ban Quản lý Khu kinh tế gồm: 

Phương án đề nghị cho người lao động lưu trú tập trung tại Doanh nghiệp, trong đó Doanh nghiệp phải trình bày phương án bố trí làm việc và ăn, ở lưu trú ngay tại Doanh nghiệp (cụ thể cách thức bố trí, việc đáp ứng các điều kiện, ...), đồng thời thể hiện cam kết thực hiện các quy định đáp ứng các yêu cầu, điều kiện tiêu chuẩn đối với việc bố trí tạm trú cho người lao động ở tại Doanh nghiệp liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Doanh nghiệp theo Hướng dẫn này.

(1) Mẫu Phương án Tổ chức thực hiện 3 tại chỗ (dành cho Doanh nghiệp)

(2) Mẫu Cam kết Phương án 03 tại chỗ của Doanh nghiệp

Danh sách người lao động lưu trú tập trung tại Doanh nghiệp (có thể hiện sự đồng thuận, cam kết giữa người sử sụng lao động và người lao động khi thực hiện phương án) 

(3) Mẫu Cam kết của Người lao động với UBND xã, có sự đồng ý của Cty

(4) Mẫu danh sach Người lao động cam kết tạm trú tập trung tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp chuẩn bị 03 (ba) bộ hồ sơ gốc:

- 01 bộ gửi cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang qua đường bưu điện theo địa chỉ số 02, đường số 20, phường Mỹ Hoà, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, đồng thời scan gửi qua địa chỉ email: banqlkkt@angiang.gov.vn. 

- 01 bộ gửi cho Uỷ ban dân cấp huyện tại địa bàn quản lý.

- 01 bộ lưu tại Doanh nghiệp.

Sau khi được Ban Quản lý Khu kinh tế có thông báo chấp thuận phương án 3 tại chỗ, Doanh nghiệp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu cho người lao động và thực hiện quản lý người lao động trong thời gian đợi kết quả.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm âm tính, Doanh nghiệp thực hiện bố trí người lao động ở lại nơi lưu trú tại Doanh nghiệp và đăng ký lưu trú cho người lao động theo quy định.

Trường hợp đặc biệt nếu người lao động phải trở về nhà thì Doanh nghiệp có thể xem xét, lập Danh sách gửi Ban Quản lý Khu kinh tế, Uỷ ban nhân dân cấp huyện xem xét và người lao động phải được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; khi được chấp thuận thì người lao động được trở về địa phương nhưng phải chịu sự giám sát của chính quyền địa phương nơi cư trú, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; có thể đăng ký lao động thay thế nhưng phải làm đúng trình tự ban đầu và thực hiện xét nghiệm mới; không bố trí người lao động ở nơi lưu trú/nơi làm việc tại Doanh nghiệp khi chưa đăng ký hoặc sử dụng người lao động không đúng theo danh sách đăng ký với cơ quan chức năng.

* ĐIỀU KIỆN AN TOÀN ĐỂ THỰC HIỆN VỪA CÁCH LY, VỪA SẢN XUẤT KINH DOANH

1. Đối với Doanh nghiệp

a) Đã thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020, kết quả đánh giá xếp loại nguy cơ lây nhiễm COVID-19: ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%).

b) Đã thực hiện ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19 theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế (hoàn chỉnh theo mẫu tại Công văn số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế).

c) Không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

d) Khu vực bố trí nơi ở tập trung cho người lao động trong Doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các điều kiện đảm bảo khác (quy định cụ thể tại mục V của Hướng dẫn này).

đ) Nếu có vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc hoặc ngược lại thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và đảm bảo rút ngắn tối đa quãng đường, tối thiểu cung đường vận chuyển người lao động với phương châm 01 cung đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc.

e) Người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình Doanh nghiệp hoạt động trừ trường hợp đặc biệt.

g) Tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

h) Ứng dụng công nghệ, giải pháp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới để kiểm soát người lao động; khai báo y tế hàng ngày (khai báo điện tử hoặc khai báo giấy) để quản lý và theo dõi sức khỏe.

2. Điều kiện đối với người lao động

a) Khi bố trí người lao động lưu trú tại nơi ở tập trung tại Doanh nghiệp để phòng dịch, thì người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và cam kết không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình Doanh nghiệp hoạt động.

b) Trong thời gian ở khu lưu trú tập trung của Doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, người lao động có thể phải tiếp tục được xét nghiệm.

* ĐIỀU KIỆN, TIÊU CHUẨN NƠI Ở TẬP TRUNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI DOANH NGHIỆP

1. Các hình thức lưu trú tập trung

- Nơi lưu trú tập trung (Khu nhà trọ tập trung, ký túc xá; khách sạn, nhà nghỉ, khu nhà trường học, nhà thi đấu, trường nghề … chuyển đổi công năng);

- Nơi lưu trú dã chiến tại Doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

2. Nơi lưu trú tập trung

Nơi lưu trú tập trung chỉ lưu trú người lao động của 01 Doanh nghiệp và phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Kiểm soát được các lối ra/vào; thuận tiện cho việc đưa đón người lao động; có biển báo: KHU VỰC LƯU TRÚ TẬP TRUNG - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO; điểm khai báo y tế, tạo mã QR code điểm kiểm dịch tại cổng ra/vào (hướng dẫn sử dụng trên các ứng dụng di động: Vietnam Health Declaration (VHD), Bluezone (BLZ), Ncovi); điểm/khu vực cung ứng lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu; điểm khử khuẩn phương tiện, hàng hóa và nơi rửa tay với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn tay; hệ thống camera giám sát tại cổng/lối ra/vào, khu vực công cộng trong nơi lưu trú, kết nối với hệ thống thông tin của cấp xã, huyện để phối hợp giám sát.

b) Đảm bảo các điều kiện theo mục 1, phần II, Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, cụ thể:

- Đảm bảo thông thoáng, diện tích không nhỏ hơn 05 m2/người.

- Có điểm rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí sử dụng chung trong Doanh nghiệp.

- Có tờ rơi, áp phích tuyên truyền về thực hiện 5K; niêm yết số điện thoại của Tổ COVID-19, đường dây nóng ngành y tế, người quản lý.

- Tốt nhất có công trình vệ sinh khép kín ở mỗi phòng, nếu sử dụng nhà vệ sinh chung thì không quá 12 người/01 nhà vệ sinh.

- Có đủ nước sạch để sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt.

- Có dung dịch tẩy rửa thông thường, thùng/chậu đựng nước, cây lau nhà để tự vệ sinh khử khuẩn nơi ở.

- Có thùng rác có nắp đậy để thu gom rác thải hàng ngày.

- Đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

c) Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và quản lý chất thải, theo quy định tại mục V, Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, cụ thể:

- Nguyên tắc chung: + Khử khuẩn bằng (i) chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc (ii) pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc (iii) dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha hoặc (iv) cồn 70%. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày. Dùng cồn 70% để lau bề mặt thiết bị điện tử dễ bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc có tiết diện nhỏ; + Thời gian cách ly sau khi khử khuẩn ít nhất 30 phút; + Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa và nước trước khi khử khuẩn; + Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang, quần áo bảo hộ khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

- Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc: + Làm tốt công tác vệ sinh công nghiệp, vệ sinh chung tại nơi làm việc: Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, phân xưởng, gian bán hàng, các bề mặt có tiếp xúc: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày; Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng,…: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày; Đối với khu vệ sinh chung: Vệ sinh khử khuẩn ít nhất 02 lần/ca làm việc, ngày; + Tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động (nếu có) bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra/vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa; + Chất thải phải được thu gom và đưa đi xử lý hằng ngày theo quy định.

- Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi ở: + Tổ chức khử khuẩn tại phòng ở và các khu vực của nơi ở (bao gồm cả khu bán hàng/căng tin, nơi tập thể dục, thư viện, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vệ sinh chung,…) cho người lao động như sau: Đối với nền nhà, bàn ghế, các đồ vật, bề mặt có tiếp xúc: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày; Đối với vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, điều khiển từ xa, nút bấm cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng: khử khuẩn ít nhất 01 - 02 lần/ngày; Đối với khu vực rửa tay, nhà vệ sinh: Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày. + Tăng cường thông khí tại các phòng và khu vực nơi ở của người lao động bằng cách mở cửa ra/vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Thường xuyên vệ sinh hệ thống thông gió, quạt, điều hòa. + Xử lý chất thải: Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại khu vực ký túc xá cho người lao động và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày theo quy định.

- Khử khuẩn phương tiện (nếu có): thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các vị trí không đảm bảo vệ sinh, có tiếp xúc với người trên phương tiện bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.

d) Thành lập Ban quản lý nơi lưu trú tập trung để tổ chức, kiểm soát người lao động ra/vào theo danh sách được phê duyệt; kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19; tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; niêm yết số điện thoại người đứng đầu ban quản lý, điện thoại đường dây nóng; đồng thời định kỳ hàng tuần cần xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của Doanh nghiệp đối với công nhân, nhân viên làm việc ở lại nơi lưu trú để kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm Vi rút SARS-CoV-2 (lưu ý các đối tượng có nguy cơ cao: tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, Ban giám đốc Doanh nghiệp, người vận chuyển, giao nhận hàng nội bộ, v.v.);

đ) Thành lập các tổ COVID-19 tại nơi lưu trú tập trung; thành phần gồm: đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế/chính quyền địa phương/tổ dân phố (tổ trưởng), đại diện ban quản lý nơi lưu trú tập trung, đại diện người lao động tại khu lưu trú và đại diện Doanh nghiệp (tổ phó); có thể thành lập một tổ hoặc nhiều tổ.

e) Tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý Khu kinh tế hoặc các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương (trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định).

3. Nơi lưu trú dã chiến

Thực hiện như mục 2, V, Hướng dẫn này. Ngoài ra, nơi lưu trú dã chiến cần đảm bảo quy định về điều kiện tối thiểu của phòng ở theo quy định tại Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư số 03/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 và Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451: 2012 Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế và các yêu cầu khác, cụ thể như sau:

a) Tách biệt khỏi các khu vực nguy hiểm, phải có rào chắn xung quanh và phải được đảm bảo ở đầu hướng gió.

b) Kiểm soát chặt chẽ việc ra/vào nơi ở dã chiến về lưu trú và y tế; đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người lao động: ngủ, nghỉ, sinh hoạt cá nhân, ăn uống; đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho công trình; đảm bảo yêu cầu điều kiện về vệ sinh môi trường nước, không khí, tiếng ồn theo quy định.

c) Bố trí nơi ở dã chiến có thể cải tạo các nhà ăn, hội trường, phòng họp, các phân xưởng đang tạm dừng sản xuất; làm mới dựng rạp, nhà bạt dã chiến các khu đất trống, đường đi ít sử dụng hoặc nhà kho không sử dụng... làm nơi ở tạm, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về: an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, ánh sáng, quạt gió và các điều kiện tối thiểu khác phục vụ công nhân và phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

d) Được phân làm các khu vực: Khu vực khử khuẩn, khu vực lưu trú, khu vực bếp ăn, khu vực vệ sinh chung, khu vực phơi quần áo, khu vực tập kết rác thải, đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

(i) Khu vực khử khuẩn: có điểm khử khuẩn phương tiện, hàng hóa và dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động theo quy định.

(ii) Khu vực lưu trú tạm: nơi ở dã chiến được thiết kế nam riêng, nữ riêng và phải có tường, vách ngăn cách, gồm các phòng lưu trú tạm được thiết kế và bố trí theo các quy định sau:

- Diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 05 m2/người. Diện tích phòng lưu trú tạm không được nhỏ hơn 10 m2; chiều rộng không dưới 2,4m; chiều cao  không dưới 2,7m.

- Phòng lưu trú tạm phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Trường hợp do điều kiện không thể bố trí thông gió và chiếu sáng tự nhiên phải có giải pháp thông gió cưỡng bức (lượng cấp khí tươi tối thiểu 30 m3/h/người và có đèn đủ ánh sáng tối thiểu có một bóng đèn điện công suất 40w cho diện tích 10 m2).

- Tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy và chống thấm; mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và phải đảm bảo không bị thấm dột; nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và đảm bảo không bị ngập úng.

- Nếu phòng lưu trú tạm được xây dựng khép kín thì khu vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ.

- Chiều rộng hành lang khu vực lưu trú tạm phải được tính toán đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy; khi chiều dài hành lang nhỏ hơn 40 m thì chiều rộng tối thiểu là l,4 m; khi chiều dài hành lang lớn hơn 40 m chiều rộng tối thiểu là l,6 m. số lối ra khỏi khu vực lưu trú tạm phải được tính toán theo số lượng người lưu trú tạm, tối thiểu không được nhỏ hơn 02 lối; khoảng cách từ phòng lưu trú tạm xa nhất đến lối ra tối đa là 25 m. 

- Phải bố trí có các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định.

(iii) Khu vực bếp nấu: được thiết kế tách biệt khỏi các khu vực khác, đảm bảo các yêu cầu sau:

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến; có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; cống rãnh ở khu vực nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, phải có vách ngăn cách các chỗ ngồi với nhau.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

(iv) Khu vực phơi quần áo: chỗ phơi có diện tích tối thiểu 0,4 m2/người; vị trí được bố trí đảm bảo thuận tiện cho sinh hoạt của người lao động, có khu riêng cho nam và nữ.

(v) Khu vệ sinh chung trong trường hợp không bố trí khu vệ sinh khép kín: phải có khu vệ sinh cho nam riêng, nữ riêng và đảm bảo yêu cầu tối thiểu đối với khu vệ sinh gồm: 01 cầu vệ sinh, 01 chậu rửa mặt và 01 nhà tắm phục vụ tối đa cho 12 người. 

(vi) Khu vực tập kết rác thải rắn: vị trí đặt cuối hướng gió; diện tích được tính toán để có thể tạm giữ rác thải trong vòng 01 ngày. Ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải với đơn vị có chức năng đảm bảo không tồn động, ô nhiễm môi trường.

đ) Bố trí người lao động của mỗi Doanh nghiệp lưu trú tại một khu vực riêng để hạn chế lây nhiễm chéo.

e) Có Ban Quản lý nơi lưu trú; xây dựng quy định và quản lý người lao động lưu trú thông qua Nội quy khu lưu trú; niêm yết số điện thoại cán bộ quản lý khu lưu trú tại Doanh nghiệp, điện thoại đường dây nóng ngành y tế, người chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống COVID-19 của doanh nghiệp.

Tải về: 

- Hướng dẫn số 1518/HD-BQLKKT

- Các mẫu hướng dẫn:

(1) Mẫu Phương án Tổ chức thực hiện 3 tại chỗ (dành cho Doanh nghiệp)

(2) Mẫu Cam kết Phương án 03 tại chỗ của Doanh nghiệp

(3) Mẫu Cam kết của Người lao động với UBND xã, có sự đồng ý của Cty

(4) Mẫu danh sach Người lao động cam kết tạm trú tập trung tại doanh nghiệp

P.T