Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Phú: Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Ngày đăng: 01/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng 30-9, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã đã chủ trì hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện để nắm bắt tâm tư, nguyên vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện an toàn với dịch COVID-19.

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, lãnh đạo Ban quản lí khu kinh tế tỉnh cùng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Châu Phú đã đến dự. 

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã được nghe huyện thông tin về kế hoạch đảm bảo sản xuất ổn định trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, huyện đã thông tin những quy định cụ thể về cách tổ chức sản xuất, quy mô hoạt động, điều kiện sàng lọc người lao động, quy định về nơi lưu trú và điều kiện di chuyển của người lao động khi doanh nghiệp hoạt động trở lại trong tình hình giãn cách xã hội và sau giãn cách xã hội thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 (tình hình dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ), hoạt động trong điều kiện bình thường mới, cũng như những yêu cầu đối với các doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động cần thực hiện đầy đủ các nội dung đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước khi hoạt động trở lại.

Cũng tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã phát biểu các ý kiến trao đổi xoay quanh các nội dung về quy định đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 khi hoạt động trở lại; về nguồn nhân lực, thuế, lãi suất ngân hàng, tiêm ngừa vaccine, test nhanh cho người lao động,…Qua đó, các ý kiến của các doanh nghiệp đã được lãnh đạo huyện ghi nhận và giải đáp thoả đáng. 

Với mục tiêu đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh”, phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã nhấn mạnh, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo bố trí số lượng người lao động đúng quy định, đối với người lao động ngoài huyện làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn huyện cần bố trí “3 tại chỗ”, đối với lao động là người sống trên địa bàn huyện, doanh nghiệp phải lập danh sách để địa phương cấp phép di chuyển trong địa bàn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải giám sát tài xế vận chuyển hàng hóa, phải đưa ra được phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong vận chuyển hàng hóa. Nếu không đảm bảo các điều kiện quy định hoặc vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch sẽ không được hoạt động. Do nguồn vaccine còn hạn chế nên huyện Châu Phú sẽ ưu tiên tiêm vaccine đối với công nhân, người lao động theo danh sách đảm bảo làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp theo quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, sẽ định kỳ thực hiện test mẫu gộp 10 người đối với công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp để giảm chi phí cho doanh nghiệp….Nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế và hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp, huyện triển khai các biện pháp từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất – kinh doanh trên cơ sở đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đồng lòng cùng với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Để hoạt động trở lại, các doanh nghiệp cần cam kết thực hiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phải phát huy trách nhiệm cộng đồng giữ vững “vùng xanh” để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, góp phần hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương./.

Mỹ Ngân – Tú Trang