Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Ngày đăng: 06/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Từ ngày 24/9 đến ngày 05/10/2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra đối với các cơ quan thẩm quyền của địa phương trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Responsive image
 

Cụ thể, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên một số người lao động làm việc tại các tỉnh khác bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không về quê được, kiến nghị có chính sách bổ sung thêm nhóm đối tượng lao động làm việc tại các tỉnh khác được về địa phương, ngoài những nhóm đối tượng được ưu tiên đón về tỉnh An Giang.

Cử tri kiến nghị nên có giải pháp phù hợp và an toàn đối với chủ trương đón người từ các địa phương khác về, nếu kiểm soát thiếu chặt chẽ sẽ dễ bùng phát dịch bệnh trong điều kiện tỉnh nhà có độ bao phủ tiêm vaccine chưa cao, nhưng nếu kiểm soát quá chặt gây ra tâm lý phản ứng, bất ổn xã hội.

Tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến là chủ trương đúng đắn và kịp thời, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức phải giải quyết như còn nhiều em không có điều kiện về trang thiết bị cho học trực tuyến (các thiết bị kết nối, mạng internet). Đồng thời việc cùng lúc đăng nhập vào các trang mạng học online với số lượng lớn dẫn đến quá tải, chất lượng đường truyền bị ảnh hưởng, thiếu tập trung trong giờ dạy và học. Kiến nghị có chính sách hỗ trợ tập, sách, trang thiết bị cho các em học sinh khó khăn, hỗ trợ nâng cấp hệ thống phần mềm, đường truyền internet đảm bảo cho các giáo viên, nhà trường hoàn thành nhiệm vụ.

Cử tri tiếp tục kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động vì còn một số nhóm nghề đối sót như: trong lĩnh vực xây dựng thì chỉ áp dụng cho thợ hồ, phụ hồ, đối thợ mộc, thợ sắt và những nghề khác trong lĩnh vực này lại không được hỗ trợ. Ngoài ra, sớm triển khai hỗ trợ đến người dân.

Cử tri kiến nghị cơ quan thẩm quyền có quan tâm và kiểm tra vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường ở Khu công nghiệp Bình Hòa, đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải.

Đề nghị có chủ trương quy hoạch, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng quê hương Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang để ghi nhớ đến sự cống hiến cả đời cho cách mạng, cho dân tộc Việt Nam của Bác và tương xứng với tầm vóc của khu Di tích quốc gia đặc biệt, qua đó tạo đà phát triển dịch vụ du lịch, phục vụ tham quan, nghiên cứu, học tập, vui chơi, giải trí của Nhân dân và khách quốc tế. Bên cạnh đó, đề nghị xây dựng cầu nối giữa Cồn Mỹ Hòa Hưng và đất liền nội thành Long Xuyên.

Do thực hiện giãn cách xã hội, không có thương lái thu mua, kéo dài thời gian nuôi cá làm tăng chi phí, kiến nghị ngành Ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho nông dân và tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái trong việc đi lại thu mua cá.

Cử tri kiến nghị sớm triển khai đầu tư xây dựng Sân vận động để phục vụ cho phong trào thể thao tỉnh nhà cũng như xây dựng các thiết chế văn hóa khác đảm bảo sự chăm lo về đời sống tinh thần của người dân.

Có ý kiến cho rằng, việc quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường được các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm, kịp thời tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm xả chất thải không đúng quy định, người dân thiếu ý thức xả rác trực tiếp xuống sông, kênh, rạch gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ gia đình sinh sống xung quanh; tình trạng khai thác lớp mặt đất nông nghiệp làm gạch, ngói trái phép vẫn còn xảy ra; tình hình sạt lỡ tiếp tục diễn biến phức tạp… gây tâm trạng lo lắng trong các tầng lớp nhân dân... Đề nghị lên phương án căn cơ xử lý hiệu quả và đồng bộ hơn nhất là tình trạng sạt lỡ và thực trạng khai thác đất mặt để sản xuất gạch.

Qua đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã chuyển các ý kiến, kiến nghị  trên đến Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết và phản hồi để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với cử tri trong thời gian tới./.

                                       Vũ Hùng