Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp cuối năm 2021 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X

Ngày đăng: 22/03/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 14/3/2022, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang đã có Công văn số 232/CTCPĐN-PKTN giải trình ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp cuối năm 2021 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, cử tri cử tri xã An Tức đề nghị tăng cường xử lý nguồn nước sinh hoạt cho bà con (nước máy) vì hiện nay nguồn nước này thường xuyên đóng cặn bẩn hoặc đen, người dân sử dụng không đảm bảo vệ sinh gây bệnh ngoài da. 

Nội dung này Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang trả lời như sau:

Để quản lý tốt việc vận hành các hệ thống cấp nước do Công ty quản lý, Công ty đều có trang bị các hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng nước sạch theo đúng quy định của Bộ Y tế về các tiêu chuẩn nước sạch, tại các Xí nghiệp trực thuộc đều có phòng xét nghiệm với cán bộ có chuyên môn kiểm tra thường xuyên chất lượng nước sạch cấp ra cho người dân. Bên cạnh kiểm soát nội bộ của đơn vị Công ty còn hợp đông với cơ quan quản lý (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang) kiểm soát chất lượng nước sạch theo định kỳ hàng quý nhằm đảm bảo việc cung cấp nước sạch an toàn và liên tục cho người dân trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm soát chất lượng tại nhà máy luôn được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng nước sau xử lý tại nhà máy đảm bảo chất lượng nước theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Về việc cử tri xã An Tức đề nghị tăng cường xử lý nguồn nước sinh hoạt cho bà con (nước máy) vì hiện nay nguồn nước này thường xuyên đóng cặn bẩn hoặc đen, người dân sử dụng không đảm bảo vệ sinh gây bệnh ngoài da (cử tri xã An Tức) có thể do một số nguyên nhân như sau:

Việc cung cấp nước cho người dân khu vực xã An Tức hiện nay do Trạm cấp nước Ô Lâm cung cấp, việc phản ảnh của người dân cử tri xã An Tức xảy ra trong thời điểm tháng 7/2020 đây là thời điểm mà nguồn nước kênh Ninh Phước 1 bị ô nhiễm nghiêm trọng nguyên nhân chính là do Công ty Khai thác Khoáng sản An Bình khai thác nạo vét rửa lọc cát, khoáng sản tại hồ Ô Thum, xã Ô Lâm và xả thải trực tiếp nước rửa ra kênh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước tại trạm cấp nước Ô Lâm này (vị trí xả thải cách trạm cấp nước khoảng 350 mét, nằm trong khu vực vùng bảo hộ cấp nước được UBND tỉnh phê duyệt). Thời điểm đó, khi nhận thấy việc xả thải đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nước nguồn không thể xử lý phải tạm ngưng không vận hành trạm cấp nước, Công ty cổ phần Điện Nước An Giang đã báo cáo và phối hợp cùng với địa phương và Công ty Khai thác Khoáng sản An Bình làm việc để có biện pháp, giải pháp xử lý nhằm đảm bảo việc vận hành cung cấp nước cho người dân được an toàn và liên tục.

Qua nhiều lần làm việc đến thời điểm hiện nay Công ty Khai thác Khoáng sản An Bình đã xử lý bằng cách xả trực tiếp thông qua cống nông nghiệp (không xả trực tiếp ra kênh Ninh Phước 1 như trước đây), tuy nhiên vẫn chưa xử lý triệt để do khi nước lớn có thể tạm xử lý được nhưng khi lúc nước kiệt lượng nước trong cống lại tràn ra ngoài kênh làm ảnh hưởng đến việc xử lý của trạm cấp nước. Trong thời điểm đó thì Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang đã cho cải tạo từ lắng lơ lửng chuyển thành công nghệ lắng lamenlla, chuyển từ lọc xốp sang lọc cát nhằm đảm bảo chất lượng nước cung cấp ra mạng lưới, đến nay thì chất lượng nước cung cấp ra mạng đã tương đối ổn định. Qua phối hợp với địa phương kiểm tra tại các khu vực người dân phản ảnh thì các chỉ tiêu về độ đục, clor ngoài mạng đều đạt chất lượng nước theo quy định (gần đây nhất là kiểm tra vào ngày 14/03/2022 các chỉ tiêu đều đảm bảo).

Tuy nhiên để giải quyết triệt để việc phản ảnh nêu trên cũng như để đảm bảo cấp nước an toàn và liên tục cho khoảng 2.430 hộ khách hàng trong khu vực, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương cùng các ngành chức năng và đơn vị thi công trực tiếp tại hồ Ô Thum (Công ty Khai thác Khoáng sản An Bình) để có những biện pháp, giải pháp xử lý dứt điểm nước thải của nước rửa lọc cát, khoáng sản nêu trên không xả thải ra trực tiếp kênh, cống thoát nước nông nghiệp như hiện nay (do nước thải sau khi rửa lọc cát có chưa rất nhiều bùn thải, tạp chất... rất khó xử lý)./.

Vũ Hùng