Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến đối với các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Ngày đăng: 25/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, để lại những dấu ấn sâu đậm đối với cử tri và Nhân dân cả nước.

Đóng góp vào thành công của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang đã tích cực tham gia thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, góp phần cùng tập thể Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Responsive image

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Theo Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trình Lam Sinh: Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tích cực nghiên cứu, đóng góp các báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021; công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020,... nghiên cứu, đóng góp và cho ý kiến đối với các Dự án Luật Cảnh sát cơ động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thống kê, Luật Sở hữu trí tuệ, Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)…

Responsive image

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo đó, tại các phiên thảo luận, đã có 39 lượt đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tham gia đóng góp ý kiến (34 lượt phát biểu tại Tổ, 03 lượt phát biểu trực tuyến, 02 lượt phát biểu tại hội trường). Các ý kiến tham gia của các đại biểu đánh giá cao chủ trương đúng đắn và các biện pháp toàn diện và kịp thời đã được triển khai trong thời gian qua, giúp đạt được những kết quả quan trọng, như: Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc; kịch bản ứng phó đối với từng mức độ diễn biến của dịch bệnh được ban hành và bắt đầu chuyển sang giai đoạn thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; nhiều tín hiệu tích cực trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh cũng đã kiến nghị thêm nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nghiên cứu, ưu tiên nguồn lực cho ngành y tế, đầu tư nhân lực, vật lực, mở rộng mạng lưới y tế cơ sở, vận động sự tham gia của y tế tư nhân, triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em. Tăng cường hỗ trợ cho An Giang và các tỉnh miền Tây Nam bộ để phục hồi kinh tế; đẩy mạnh liên kết giao thông giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt quan tâm, trước mắt có giải pháp hạ giá phân bón và bình ổn các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn nhiều hơn vì lợi ích của bà con nông dân nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có 02 lượt đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đặt câu hỏi chất vấn trực tiếp tại hội trường và 02 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn bằng văn bản gồm:

Responsive image

Đại biểu Trình Lam Sinh - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về những chính sách để hỗ trợ cho người lao động trở về quê và kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ cho lao động tự do theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; đồng thời chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 02 vấn đề: Về giải pháp để đảm bảo an toàn cho các em học sinh chưa được tiêm vắc-xin khi trở lại học trực tiếp tại trường. Về giải pháp để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học và tái mù chữ, đặc biệt là chất lượng học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. 

Chất vấn bằng văn bản Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải 02 vấn đề: Về tiến độ triển khai thực hiên dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên và kế hoạch trong thời gian tới. Về tiến độ triển khai kế hoạch xây dựng đường Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; chất vấn bằng văn bản Bộ trưởng Bộ Nội vụ 03 vấn đề về hướng dẫn điều lệ hoạt động, tổ chức biên chế, điều chuyển công chức đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Có thể nói, qua kỳ họp lần này, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tích cực tham gia thảo luận, chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết của người đại biểu nhân dân đối với các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV./.

Vũ Hùng