Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Y tế An Giang hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân tự phát về từ các tỉnh, thành có dịch COVID-19

Ngày đăng: 02/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 02/10, Sở Y tế An Giang vừa có công văn 3159/SYT-NVY gửi Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân tự phát về từ các tỉnh, thành có dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế An Giang, trước thực trạng một số người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch tự phát di chuyển về quê An Giang, có nguy cơ lây nhiễm cho người dân, gây bùng phát dịch bệnh khi độ bao phủ vắc xin COVID-19 trong tỉnh còn thấp.

Sở Y tế hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân tự phát đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 như sau:

1. Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện):

Trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch).

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

2. Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19:

Trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch).

Thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo). Xét nghiệm 03 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Trường hợp cách ly y tế tại nhà không đủ điều kiện, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thêm 07 ngày nữa và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Chi phí thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế tập trung do cá nhân tự chi trả theo quy định hiện hành.

Trường hợp công dân An Giang đang sinh sống, làm việc, học tập từ các tỉnh thành phố có dịch COVID-19, có nguyện vọng trở về An Giang có thể tiếp tục đăng ký để được đón về quê theo Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 15/9/2021 của Ban Tổ chức đón công dân tỉnh An Giang.

Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đúng theo hướng dẫn nêu trên./.

Tải về: Công văn 3159/SYT-NVY

 

Sở Y tế An Giang