Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn đề nghị cấp “Thẻ nhận diện phương tiện” (luồng xanh) cho các phương tiện của các đơn vị vận tải

Ngày đăng: 22/07/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 20/7, Sở Giao thông vận tải An Giang đã có công văn 1611/SGTVT-QLVTPT&NL, hướng dẫn đề nghị cấp Thẻ nhận diện phương tiện nhằm tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho các phương tiện của các đơn vị vận tải.

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện như sau:

* Về Đối tượng áp dụng

Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm:

Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Sở Giao thông vận tải yêu cầu việc triển khai phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đơn vị vận tải thuộc đối tượng quy định tại đối tượng nêu trên có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo trình tự các bước thực hiện (Theo tài liệu hướng dẫn ). Thực hiện in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh (Lưu ý thực hiện quét thử mã QRCode để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trước khi dán lên xe).

Các đơn vị truy cập vào địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ sử dụng email (email này sẽ nhận thông báo kết quả đề nghị cấp thẻ nhận diện) để đăng nhập nhận mã xác thực; sau khi có mã xác thực (được gửi vào email) thì dùng mã xác thực đăng nhập vào phần mềm tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/ để đề nghị cấp Thẻ nhận diện phương tiện. Các đơn vị phải cung cấp chính xác thông tin, lựa chọn đúng hành trình “Luồng xanh” theo nhu cầu vận chuyển thực tế.

Đối với phương tiện vận chuyển một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh gồm: Nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh… các đơn vị vận tải in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng” (theo mẫu kèm theo ) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán trên kính xe kèm với thẻ nhận diện đã được cấp trong các chuyến vận chuyển loại hàng như trên để các chốt kiểm soát nhận biết và tạo điều kiện cho phương tiện.

Thời gian áp dụng phần mềm kể từ ngày 19/7/2021.

* Về trách nhiệm của đơn vị được cấp Thẻ nhận diện và lái xe

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.

Có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mã QRCode trên Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” vận tải sẽ tự động huỷ trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực

Giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành Công an, Y tế tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện lưu thông trên “Luồng xanh” vận tải được nhanh chóng tại các chốt kiểm dịch. Đối với các phương tiện chở hàng thiết yếu, hàng dễ hư hỏng (hàng mau hỏng) có dán Thẻ nhận diện theo quy định xem xét chỉ kiểm tra xác suất để đảm bảo lưu thông thông suốt 24/24h, hạn chế ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch bệnh góp phần thực hiện tốt “Mục tiêu kép” của Thủ tướng Chính phủ vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). 

Giao Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái bố trí cán bộ sử dụng phần mềm của Tổng cục ĐBVN để thực hiện cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” cho các đơn vị vận tải trên địa bàn đảm bảo liên tục 24/24h trong ngày và 24/7 ngày trong tuần đồng thời gửi thông tin đến Thanh tra Sở để kiểm tra, giám sát.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với Ông Võ Minh Chánh, chuyên viên Phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái - Sở Giao thông vận tải An Giang, số điện thoại 0989119899./.

Responsive image
 
Responsive image
 

P.T

Tải về: 

- Công văn số 1611 /SGTVT-QLVTPT&NL

- Tài liệu hướng dẫn trình tự các bước thực hiện

- Mẫu cho loại hàng mau hỏng