Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các giải pháp cho tổ chức sản xuất và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

Ngày đăng: 04/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh và trên diện rộng. Nguy cơ dịch lây lan vào các khu công nghiệp (KCN) là rất lớn.

Responsive image

Ảnh minh họa / chinhphu.vn

Tại tỉnh An Giang, hiện có 02 KCN đang vận hành là KCN Bình Hòa (huyện Châu Thành) và KCN Bình Long (huyện Châu Phú) với hơn 14.000 lao động đang làm việc. Để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, các ngành chức năng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN (sau đây gọi là doanh nghiệp). Trong đó, có một số biện pháp cụ thể như sau:

- Thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp thẩm quyền về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông – Khai báo y tế trong toàn thể người lao động, người cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, khách đến thăm và làm việc.

- Xây dựng kế hoạch, các phương án triển khai cụ thể phòng, chống dịch COVID-19 theo mẫu kế hoạch ban hành kèm theo Công văn số 5522/BYT-MT của Bộ Y tế ngày 12/7/2021 về việc mẫu kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 cho cơ sở sản xuất kinh doanh và mẫu cam kết phòng, chống dịch tại khu nhà trọ cho người lao động.

- Bố trí phòng cách ly tạm thời theo Phụ lục 6, Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 ngày 27/5/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”.

- Có Kế hoạch, thực hiện bố trí khu cách ly tập trung và chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị cần thiết trong trường hợp khẩn cấp cách ly tập trung tối thiểu 20% số lao động tại nhà xưởng của doanh nghiệp theo quy định tại Kế hoạch số 359/KH-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCN, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang.

- Xây dựng phương án thực hiện theo nguyên tắc 3 tại chổ: Sản xuất tại chổ, ăn uống tại chổ và nghỉ ngơi tại chổ; cho phép việc bố trí người lao động nghỉ lại tại các khu dự phòng cách ly của doanh nghiệp; bố trí nhà ăn, nhà xưởng, … (chưa sử dụng) của doanh nghiệp làm nơi ở cho người lao động trong trường hợp cần thiết nhưng phải đảm bảo điều kiện lưu trú theo quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đảm bảo tối thiểu 20% số lượng người lao động; trong quá trình lấy mẫu, kiểm tra, xét nghiệm cũng như kê khai y tế: Đề nghị thực hiện theo hướng phân ra tổ, ca để tránh trường hợp tập trung quá đông người, dễ gây phát sinh, lây lan dịch bệnh. Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho người lao động theo Công văn số 1391/BQLKKT-VP của Ban Quản lý Khu kinh tế ngày 14/7/2021 về việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

- Về công tác phòng, chống dịch đối với người điều khiển các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào các KCN: Gắn camera hành trình, thực hiện thông điệp 5K trong suốt quá trình di chuyển, hạn chế tiếp xúc với người khác, ghi chép hành trình di chuyển, danh sách các trường hợp tiếp xúc và có kế hoạch vận chuyển hàng hoá gửi về cơ quan quản lý để xác định tuyến đường, phương tiện được phép lưu thông "luồng xanh" theo Công văn số 1391/BQLKKT-VP của Ban Quản lý Khu kinh tế.

Để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch đến các doanh nghiệp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Ban Quản lý Khu kinh tế tiến hành kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại 17 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc 02 KCN trên địa bản tỉnh An Giang. Qua kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện theo các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch. Tuy nhiên một vài doanh nghiệp bố trí dung dịch sát khuẩn còn thiếu ở một vài nơi; thiếu tài liệu tuyền thông tại một số vị trí sinh hoạt chung, thùng rác chưa có nắp đậy… , các doanh nghiệp đã cam kết sẽ khắc phục ngay những góp ý của đoàn.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống dịch COVID-19, lớp tập huấn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các doanh nghiệp để hỗ trợ triển khai thực hiện test khánh nguyên cho 20% người lao động.

Việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong KCN góp phần giúp doanh nghiệp vừa an tâm sản xuất vừa chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19./.

Bs. Trần Nguyễn Chí Thanh

                                                             Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang