Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển giữa các vùng nguy cơ

Ngày đăng: 03/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 03/10, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền vừa ký công văn số 3162/SYT-NVY, gửi Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố về xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Thực hiện Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ; Sở Y tế hướng dẫn việc giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác như sau:

1. Đối với người dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (theo Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ)

* Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện): 

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch). 

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm 02 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định. 

* Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: 

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch). 

Thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo). Xét nghiệm 03 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (thời điểm cách ly y tế tại nhà). Nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thêm 07 ngày nữa và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14. 

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định. Trong trường hợp các cơ sở cách ly tập trung ở địa phương không đủ khả năng tiếp nhận hoặc không đảm bảo điều kiện an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố xem xét quyết định cho người dân được cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn (gọi chung là cách ly y tế tại nhà); hướng dẫn người dân thực hiện 5K và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho người dân đến khi đủ 14 ngày. 

2. Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố khác

* Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện): 

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch). 

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K. Thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. 

* Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: 

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch). 

Thực hiện cách ly y tế tại nhà thời gian 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo) và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Xét nghiệm 02 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 07 ngày trước khi tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Sở Y tế cũng yêu cầu, dựa trên đánh giá dịch tễ của người về địa phương, tình hình dịch bệnh COVID-19 và khả năng tiếp nhận, thu dung tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn; Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố có thể áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà cho những người về từ các tỉnh, thành phố theo Kế hoạch số 2708/KH-BCĐ ngày 02/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang. Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đúng theo hướng dẫn nêu trên.

Theo qui định tại khoản 3, Mục II của Kế hoạch 2708/KH-BCĐ, các trường hợp F1 nguy cơ thấp được cách ly y tế tại nhà khi đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà theo qui định tại khoản 3, Mục II của Kế hoạch cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang. Cụ thể như sau:

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. 

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải nguy hiểm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. 

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. 

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. 

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt). 

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. 

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. 

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. 

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. 

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.../.

Responsive image

 

 

Tải về: 

Công văn số 3162/SYT-NVY

Kế hoạch số 2708/KH-BCĐ

P.T