Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đảm bảo an toàn giao thông tại các bến đò ngang sông mùa mưa bão

Ngày đăng: 30/05/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Khi mùa mưa bão bắt đầu, kèm theo nước từ thượng nguồn đổ về địa bàn tỉnh An Giang. Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), các đơn vị, lực lượng chức năng trong tỉnh đang tích cực triển khai hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT trên các tuyến đường thủy nội địa, đặc biệt tại các bến đò chở khách ngang sông.

Responsive image

Cảnh sát giao thông tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện và hành khách chấp hành quy định pháp luật về ATGT tại bến đò Cái Dung

Bến đò Cái Dung TP. Long Xuyên, nối liền 2 bờ phường Mỹ Thạnh TP. Long Xuyên và xã Hòa An huyện Chợ Mới, hoạt động hàng chục năm nay từ chiếc phà bằng gỗ chạy bằng máy đuôi tôm chuyên chở người và xe đạp, nay đã thay bằng chiếc phà bằng sắt kiên cố vững chắc và ô tô qua lại rất thuận lợi. Những chuyến đò ngang là phương tiện được người dân 2 bên bờ sông sử dụng để vận chuyển người, xe, hàng hóa qua lại, trung bình mỗi ngày có hơn 200 lượt khách qua lại. Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Bến đò văn hóa - an toàn”, trên các chuyến đò đều được trang bị đầy đủ phao cứu hộ, dụng cụ nổi theo quy định. Ông Nguyễn Tấn Đức quản lý bến đò Cái Dung – Hòa An cho biết: “Thường xuyên được lực lượng cảnh sát giao thông, các đoàn kiểm tra, chính quyền địa phương nhắc nhở nên chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc bảo đảm trật tự ATGT. Đò có đủ giấy phép hoạt động, đăng kiểm phương tiện, chứng chỉ chuyên môn, niêm yết giá, trang bị áo phao đầy đủ. Nhờ đó, hơn 10 năm qua, bến đò Cái Dung luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách qua sông”.

Mặc dù đã trang bị đầy đủ phương tiện và được nhắc nhở về các quy định an toàn thủy nội địa song một số hành khách tại đây vẫn chưa tự giác mặc áo phao. Ông Nguyễn Tấn Đức quản lý bến đò Cái Dung – Hòa An thừa nhận, đây là thực trạng chung tại nhiều bến đò chở khách ngang sông: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiêm túc chấn chỉnh, tích cực tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác thực hiện quy định mặc áo phao, đặc biệt trong những ngày nước sông dâng cao trong mùa mưa bão”.

Theo ông Trung tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Thủy đội trưởng, Phòng Cảnh sát đường thủy tỉnh An Giang: Sự chủ quan của chủ đò và người đi đò trong trang bị và sử dụng áo phao, dụng cụ nổi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không may xảy ra sự cố, tai nạn giao thông. Từ Năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra đối với các bến đò khách ngang sông, các đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở 2 bến: phải đảm quy định; áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh bảo đảm an toàn cho hành khách đi đò. 

Responsive image
 

Mùa mưa bão năm nay, Ban ATGT tỉnh tiếp tục yêu cầu các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện, đặc biệt là các bến đò ngang sông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa; 100% các bến đò chở khách ngang sông phải trang bị đầy đủ phao cứu sinh, dụng cụ nổi, bình chữa cháy… Các đơn vị chức năng, gồm: Sở Giao thông-Vận tải, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), Ban ATGT các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến đò ngang sông và các cảng, bến thủy nội địa trên toàn tỉnh; kịp thời chấn chỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm những hành vi vi phạm như: Không trang bị áo phao hoặc dụng cụ cứu sinh cho người và phương tiện; chở quá số người qui định; tham gia lưu thông trong điều kiện không an toàn; lấn chiếm hành lang ATGT đường thủy để xây dựng nhà ở, bến bãi…

Hệ thống giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh khá phức tạp . Trong thời điểm mưa bão, lưu lượng nước, dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Với những diễn biến khó lường của thời tiết, để bảo đảm ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy trong mùa mưa bão, cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về bảo đảm ATGT. Có như vậy những thiệt hại về ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão mới giảm thiểu, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn tỉnh./.

Trần Tùng