Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

UBND tỉnh trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp

Ngày đăng: 13/04/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ủy ban nhân dân tỉnh đã có báo cáo số 160/BC-UBND ngày 25/3/2022 trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, UBND tỉnh trả lời các ý kiến liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp của các huyện, thị xã, thành phố, cụ thể như sau: 

Nội dung thứ nhất, cử tri huyện Chợ Mới và huyện Phú Tân có ý kiến: Đề nghị các ngành, các cấp chuyên môn có giải pháp hướng dẫn người dân tiếp cận nhiều hơn trong việc sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo môi trường và chất lượng sản phẩm nông nghiệp;phải có quy hoạch tiêu thụ và chế biến sau thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, để được tiêu thụ ở nhiều thị trường của các nước, không phụ thuộc vào một thị trường nào; hiện nay giá lúa, nếp bấp bênh không ổn định, dẫn đến nông dân sản xuất lợi nhuận rất thấp, đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ người nông dân sản xuất đem lại lợi nhuận cao hơn.

Đối với nội dung này, UBND tỉnh trả lời như sau: 

Phân bón, thuốc trừ sâu góp phần bảo vệ và ổn định năng suất vì vậy người nông dân sử dụng nên cân đối hợp lý để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Để có nền sản xuất nông nghiệp an toàn, sản phẩm nông, thủy sản của tỉnh có mặt trên nhiều thị trường và không phụ thuộc quá nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các Sở, ban ngành đoàn thể và các đia phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng vật tư đầu vào một cách phù hợp, kết hợp với tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đồng bộ để góp phần giảm chi phí đầu vào và hạ giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Một số giải pháp như:

* Giải pháp kỹ thuật: Giảm các yếu tố đầu vào sẽ có tác động trực tiếp đến giảm chi phí sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống, chi phí thu hoạch… bằng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến hiện nay mà địa phương đang khuyến cáo đó là: giảm lượng giống gieo sạ; bón phân cân đối theo nhu cầu cây trồng; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 04 đúng; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật thông qua các chương trình như: IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), 3G3T, 1P5G; SRP (sản xuất lúa bền vững), chương trình quản lý dinh dưỡng tổng hợp…vv nhằm giảm giống, giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật; tưới nước tiết kiệm và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Trong điều kiện phân bón vô cơ tăng giá như hiện nay, đề nghị các địa phương vận động bà con tăng cường sử dụng phân hữu cơ trên tất cả các loại cây trồng, thay thế dần phân vô cơ, để góp phần tăng chất lượng sản phẩm, hướng đến xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sạch, an toàn. Áp dụng kỹ thuật tưới, khô xen kẽ giúp quản lý tốt đổ ngã, dễ dàng cho khâu thu hoạch, tiết kiệm chi phí thu hoạch và vận chuyển.

* Giải pháp liên kết – tiêu thụ: Việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị có vai trò rất quan trọng quyết định tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, liên kết theo chuỗi giá trị giúp giảm chi phí các khâu trung gian, từ đó giúp nông dân tiết kiệm chi phí và đặc biệt ít chịu tác động bởi những biến động giá cả thị trường nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, khi người dân tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ với các doanh nghiệp sẽ giúp nông dân giảm thiểu rủi ro khi vật tư nông nghiệp lên cao (do doanh nghiệp đã chủ động trước nguồn phân bón để cung ứng cho bà con nông dân từ đầu vụ). 

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã và đang triển khai mạnh mẽ các chương trình liên kết sản xuất có đảm bảo cung ứng đầu vào và lợi nhuận cho bà con nông dân như: mô hình “liên kết sản xuất không dấu chân”, mô hình liên kết sản xuất 123,... của Tập đoàn Lộc Trời (hiện nay tập đoàn Lộc Trời đã và đang tổ chức liên kết tiêu thụ lúa trên địa bàn tỉnh An Giang hàng vụ khoảng trên 100.000 ha, đây là điều kiện thuận lợi cho người dân trồng lúa tham gia liên kết để đảm bảo đầu ra cho từng vụ); hay các mô hình thu mua bao tiêu sản phẩm ổn định đầu ra của Tập đoàn Tân Long, Công ty Cổ phẩn XNK Angimex,…Công ty Tấn Vương, Agimexkitoku. Qua đó, giúp đảm bảo được đầu ra và tiêu thụ sản phẩm ổn định, tạo thu nhập bền vững cho bà con nông dân.

Nội dung thứ hai, cử tri huyện Tri Tôn, Long Xuyên, Châu Đốc, Tân Châu, Phú Tân, Chợ Mới Tri Tôn: Đề nghị tăng cường kiểm tra các cửa hàng vật tư nông nghiệp nhằm hạn chế tình trạng tăng giá, cần có giá niêm yết tại các đại lý, đồng thời thường xuyên kiểm tra các đại lý bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và có biện pháp bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư nông nghiệp trong mùa dịch tránh việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá (đặc biệt là giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gas,…);Đề nghị tỉnh có giải pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát giá vật tư nông nghiệp giúp người dân sản xuất có lãi yên tâm sản xuất, nâng cao cuộc sống. 

Đối với nội dung này, UBND tỉnh trả lời như sau: 

UBND tỉnh An Giang đã có Công văn số 4191/VPUBND-KTN ngày 11/8/2021 về tăng cường kiểm tra vật tư nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 và Công văn số 4913/VPUBND-KTN ngày 18/9/2021 về kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp. Qua đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra các cửa hàng vật tư nông nghiệp, nhằm hạn chế tình trạng tăng giá, đồng thời thường xuyên kiểm tra các đại lý bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân. Về kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, cũng như kiểm soát giá vật tư nông nghiệp, giúp người dân sản xuất có lãi, cải thiện chất lượng cuộc sống, ngay từ đầu năm 2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-SNNPTNT ngày 18/01/2021 về thành lập Đoàn kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả đã kiểm tra 120 cơ sở, trong đó có 29 trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm chủ yếu kinh doanh phân bón giả; phân bón, thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật; phân bón không có quyết định lưu hành; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nhãn ghi thông tin sai quy định... Tổng số đã ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử lý vi phạm là 387,275 triệu đồng. Trong đó, có 02 vụ (02 tổ chức, 03 cá nhân) kinh doanh phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng đang chuyển sang cơ quan điều tra, xử lý theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm việc niêm yết giá,  đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở và đề nghị tổ chức, cá nhân thực hiện bình ổn giá vật tư nông nghiệp, cùng chia sẽ khó khăn với người nông dân trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Song song đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền các quy định pháp luật về vật tư nông nghiệp giúp tổ chức, cá nhân nắm rõ và chấp hành nghiêm qui định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, chế biến thực phẩm, chú trọng việc phản ánh về chất lượng vật tư nông nghiệp, niêm yết giá và tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật trong chương trình hợp tác cấp mã số vùng trồng và trình diễn các mô hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, tiết kiệm. Năm 2022 xây dựng 04 mô hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, hiệu quả cho lúa (Vụ Đông Xuân 2021-2022 phối hợp Công ty Đạm Cà Mau triển khai mô hình tiết kiệm phân bón tại ấp Tân Định, xã Tân Lập, huyện Tri Tôn. Kết quả tiết kiệm được 1.000.000 đồng/ha cho phí phân bón, nhờ hạn chế sử dụng phân đạm, gia tăng hiệu quả kinh tế so với ruộng đối chứng khoảng 4.000.000 đồng/ha). 
 
Nội dung thứ 3: cử tri xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu: Đề nghị tỉnh cho chủ trương khép kín vĩnh viễn cánh đồng Nam kênh Vĩnh An, gồm 3 xã Lê Chánh, Phú Vĩnh và Châu Phong để nông dân an tâm đầu tư phát triển kinh tế trong nông nghiệp, thuận lợi cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Đồng thời, khi tuyến đường kết nối liên vùng (N1) hình thành thì người nông dân có thể phát triển du lịch sinh thái. 
UBND tỉnh trả lời như sau: Đây là tiểu vùng Nam kênh Vĩnh An với diện tích 1.902 ha, sản xuất 3 vụ/năm thuộc 03 xã: Lê Chánh, Phú Vĩnh và Châu Phong. Về đề xuất của Cử tri, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận để tham mưu và yêu cầu UBND thị xã Tân Châu tổ chức rà soát quy hoạch của tiểu vùng này.

Nội dung thứ tư, cử tri xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu: kiến nghị chuyển mục đích sử dụng từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái từ đường cộ Núi nổi trở về phía Bắc 170 héc ta, trước đây đã có quy hoạch tiểu dùng bờ ốc láng dợp đề nghị sớm triển khai thực hiện. 

Đối với nội dung này UBND tỉnh trả lời như sau: 

Căn cứ theo Điều 52, Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là phải phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt và cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất là UBND cấp huyện.

Do đó, trường hợp các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực này có nhu cầu chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm thì UBND thị xã Tân Châu căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt xem xét cho phép chuyển mục đích theo quy hoạch và thẩm quyền quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong đó cho phép hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm thì có bản đăng ký đến UBND cấp xã nơi có đất. Trên cơ sở nhu cầu xin chuyển đổi của hộ gia đình, cá nhân, UBND cấp xã nơi có đất căn cứ kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã được duyệt xem xét cho phép chuyển đổi theo quy định.

Nội dung thứ năm, cử tri xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 để các xã nằm trong lộ trình sớm thực hiện  tốt hơn. 

Đối với nội dung này UBND tỉnh trả lời như sau: 

Vừa qua ngày 08/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 318/QĐ-TTg về việc Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, trên cơ sở đó UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh khẩn trương phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố sớm hoàn chỉnh Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025 dựa trên các quy định theo Bộ tiêu chí Quốc gia để trình UBND tỉnh ban hành và triển khai, hướng dẫn thực hiện trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, xã Phú Vĩnh - thị xã Tân Châu được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới” năm 2017 (theo Quyết định số 3897/QĐ-UBND ngày 28/12/2017) và được UBND tỉnh chọn là một trong các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2023 (theo Quyết định số 1850/QĐ-UBND ngày 06/8/2021). Vì vậy, yêu cầu UBND thị xã Tân Châu, UBND xã Phú Vĩnh có kế hoạch cụ thể để thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Phú Vĩnh theo lộ trình đề ra. Thường xuyên phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời thông tin về tiến độ triển khai thực hiện cho người dân trên địa bàn xã Phú Vĩnh được biết để cùng với chính quyền địa phương chung tay đưa xã Phú Vĩnh đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” vào năm 2023 theo lộ trình đề ra.

Nội dung thứ năm, cử tri xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu: đề nghị tỉnh sớm triển khai kêu gọi nhà đầu tư xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương. 

Đối với nội dung này UBND tỉnh trả lời như sau: 

Nhằm phát huy vai trò của các cửa khẩu quốc tế trong việc kết nối Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Phnom Penh (Campuchia), đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế biên giới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu An Giang đến năm 2030 tại Quyết định số 456/QĐ-TTg ngày 22/3/2016, bao gồm 03 khu vực cửa khẩu với tổng diện tích tự nhiên là 30.729,8 ha; trong đó có khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu với diện tích là 12.487 ha gồm các xã: Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa, Tân An, Tân Thạnh, Phú Lộc, Long An và các phường: Long Thạnh, Long Hưng, Long Châu, Long Sơn và Long Phú. 

Triển khai quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, Ban Quản lý Khu kinh tế đã lập các đồ án quy hoạch gồm: Khu Quản lý, Thương mại và Dịch vụ cửa khẩu Vĩnh Xương có quy mô 21,5 ha; Khu thương mại, Dịch vụ và vui chơi giải trí Vĩnh Xương có quy mô 62 ha; khu cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương có quy mô 7,9 ha; Khu tái định cư Vĩnh Xương mở rộng có quy mô 8,05 ha. Đối với việc đầu tư phát triển hạ tầng, tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình gồm: Cầu bắc ngang kênh Bảy Xã; Đường tỉnh 952 nối dài; Nâng cấp tỉnh lộ 953; Trạm Kiểm dịch y tế Vĩnh Xương; Cơ sở hạ tầng Khu Thương mại – Công nghiệp Vĩnh Xương; Khu Tái định cư Vĩnh Xương (giai đoạn 1); đang đầu tư xây dựng Hạ tầng Khu Tái định cư Vĩnh Xương mở rộng và Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Nhìn chung, việc đầu tư xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng và tiếp tục hoàn thiện trụ sở làm việc của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu đã bước đầu góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các lực lượng chức năng, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động trao đổi, mua bán, qua lại cửa khẩu. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng các hạ tầng khu chức năng cũng đã tạo ra được môi trường thông thoáng để mời gọi đầu tư, cùng với việc đẩy mạnh, đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến đầu tư, tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương, Ban Quản lý Khu kinh tế đã mời gọi được và đang có nhiều nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án tiềm năng như: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khu quản lý - thương mại dịch vụ Vĩnh Xương, quy mô 17,8 ha, tổng vốn đăng ký xấp xỉ 1.720,161 tỷ đồng của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam để đầu tư xây dựng chợ, kết hợp ki-ốt, dịch vụ thương mại chợ, khách sạn 11 tầng, v.v. Vừa qua, Công ty Cổ phần Novagroup sau các buổi khảo sát cũng đã xin chủ trương nghiên cứu thực hiện đầu tư xây dựng dự án Mekong Smart Cities với 03 dự án thành phần; trong đó có 01 dự án thành phần là dự án Khu thuế quan và Logistics Vĩnh Xương 215 ha với đề xuất tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương thuộc Khu kinh tế cửa khẩu An Giang tại vị trí thuộc Khu Quản lý Thương mại – Dịch vụ Vĩnh Xương (21,5 ha), Khu thương mại, dịch vụ và vui chơi giải trí Vĩnh Xương (62 ha) và các khu vực lân cận bao gồm các công trình chính như: Khu phi thuế quan, Khu thương mại mua sắm ngoài trời, Khách sạn nghỉ dưỡng, Trung tâm ẩm thực nổi, Trung tâm giải trí, Biệt thự ven hồ, Dịch vụ Logistics, Cảng công nghiệp, Công viên, Quảng trường, v.v. Ban Quản lý Khu kinh tế đang phối hợp các đơn vị liên quan để tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thực hiện hồ sơ dự án đúng theo quy định.

Ngoài ra, cửa khẩu Vĩnh Xương đã trở thành cửa khẩu quốc tể cả đường bộ và đường sông theo Nghị quyết số 146/NQ-CP ngày 26/11/2021 của Chính phủ về việc "Mở mới cửa khẩu Quốc tế đường bộ Vĩnh Xương và hợp nhất với cửa khẩu Quốc tế đường sông hiện có thành một cửa khẩu Quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang". Dự kiến đầu tháng 04/2022, Lễ công bố cửa khẩu quốc Vĩnh Xương trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông sẽ được tổ chức theo Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 14/3/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Mặt khác, được sự quan tâm, hỗ trợ từ ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh, dự án Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1342/QĐ-UBND ngày 21/6/2021, tổng mức đầu tư 243.411 triệu đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2021 đến năm 2024. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo ra sự thông thoáng cho việc thông quan, những vẫn đảm bảo an ninh – quốc phòng và quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh tế, thương mại. Đây là những điều kiện thuận lợi để Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục mời gọi đầu tư vào khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương thuộc Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang trong thời gian tới.

Nội dung thứ sáu, cử tri Tịnh Biên có ý kiến: Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện về việc hỗ trợ lúa bị thiệt hại cho bà con nông dân có đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp. UBND xã Nhơn Hưng đã lập hồ sơ gửi về ngành chuyên môn của huyện khá lâu và cũng được thẩm định, xét duyệt đủ điều kiện hỗ trợ, tuy nhiên đến nay bà con vẫn chưa được nhận hỗ trợ. Bà con kiến nghị ngành chức năng tỉnh quan tâm và sớm thông tin phản hồi cho bà con được biết. 

Đối với nội dung này UBND tỉnh trả lời như sau: 

Ngày 25/12/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 2426/SNNPTNT-CCTL về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do Bão số 02 năm 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang, bao gồm 09 đơn vị: thành phố Châu Đốc; thị xã Tân Châu; các huyện Chợ Mới, Phú Tân, An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Tri Tôn, Tịnh Biên. UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tịnh Biên khẩn trương triển khai thực hiện theo nội dung Công văn số 2426/SNNPTNT-CCTL ngày 25/12/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT để sớm chi hỗ trợ hộ dân thiệt hại do ảnh hưởng bão số 02 năm 2020 theo quy định pháp luật.   

Nội dung thứ bảy, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Tri Tôn: 

Sớm đưa công trình thủy lợi vùng cao An Bình – Núi Nước đi vào hoạt động để bà con chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu và cây ăn trái nâng cao hiệu quả kinh tế trong vùng đất này. 

UBND tỉnh trả lời như sau: Công trình Trạm bơm vùng cao An Bình – Núi Nước với diện tích 262 ha, thuộc thị trấn Ba Chúc được đầu tư năm 2017. Trạm Thủy lợi huyện làm chủ đầu tư thực hiện Nâng cấp Trạm bơm cấp 1 hạng mục: Kênh chính (K0+10-K1C4), cống tiêu, bậc nước và Nâng cấp kênh chính N2, cống tiêu lũ núi hạng mục: Kênh chính (K1C4-K2C8+60), cống tiêu, bậc nước hoàn thành trong năm 2017. Hiện nay, trạm bơm vùng cao An Bình – Núi Nước được Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực huyện Tri Tôn chuyển giao cho UBND thị trấn Ba Chúc quản lý, khai thác vận hành đưa vào hoạt động năm 2021 phục vụ diện tích 262 ha. 

Đề nghị tỉnh xem xét thu hồi dự án Nông trại xanh tại Ấp Cà Na, xã Lương An Trà để giao cho các doanh nghiệp có năng lực, nhằm khai thác có hiệu quả khu đất này.UBND tỉnh trả lời như sau: 

Dự án “Trồng cỏ - vỗ béo bò thịt - Nhà máy giết mổ gia súc” của Công ty Cổ phần Phát triển Nông Trại Xanh được Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định chủ trương đầu tư số 1944/QĐ-UBND ngày 17/9/2015 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2237/QĐ-UBND ngày 09/8/2016; địa điểm thực hiện dự án tại Ấp Cà Na, xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn với diện tích khoảng 60 ha.

Ngày 06/11/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Tờ trình số 268/SKHĐT-DN đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chấm dứt hiệu lực Văn bản Quyết định chủ trương đầu tư số 1944/QĐ-UBND ngày 17/9/2015 và Văn bản Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2237/QĐ-UBND ngày 09/8/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh đối với dự án “Trồng cỏ - vỗ béo bò thịt - Nhà máy giết mổ gia súc” của Công ty Cổ phần Phát triển Nông Trại Xanh tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn.

Đến ngày 30/12/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 6791/VPUBND-KTN thống nhất đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 297/TTr-SKHĐT ngày 16/12/2019. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi diện tích đất (khoảng 60 ha) theo quy định đã giao cho Công ty Cổ phần Phát triển Nông Trại Xanh nhưng không đưa vào thực hiện dự án.

Triển khai nhiệm vụ được giao tại Công văn số 6791/VPUBND-KTN của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-SKHĐT ngày 09/01/2020 chấm dứt hoạt động dự án “Trồng cỏ - vỗ béo bò thịt - Nhà máy giết mổ gia súc” của Công ty Cổ phần Phát triển Nông Trại Xanh tại Quyết định chủ trương đầu tư số 1944/QĐ-UBND ngày 17/9/2015 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2237/QĐ-UBND ngày 09/8/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Vũ Hùng