Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Quy định áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 3 trong phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu lực kể từ 05 giờ 00 phút ngày 08/11/2021

Ngày đăng: 06/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 06/11, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định 2590/QĐ-UBND về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19.

Quyết định quy định tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam) trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đối với cá nhân và tổ chức. Quyết định có hiệu lực thực hiện kể từ 05 giờ 00 phút ngày 08 tháng 11 năm 2021 cho đến khi có Quyết định mới; các quy định trước đây trái với quy định tại Quyết định này đều được bãi bỏ.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh quy định áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính. Cụ thể như sau:

1. Đối với Tổ chức

* Tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch: (1) Được phép hoạt động nhưng không quá 20 người/hoạt động trong cùng một thời điểm. (2) Người tham gia đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. Riêng đối với người tham gia từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. (3) Thực hiện nghiêm quy tắc 5K. (4) Tạm dừng giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

* Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự:

Tập trung không quá 20 người trong cùng thời điểm, tuân thủ 5K. 

Người tham gia (từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi) đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. Riêng đối với người (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. 

* Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa: tạm dừng hoạt động. 

* Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh: được hoạt động, tuy nhiên cần lưu ý một số nội dung sau: (1) Lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp, dỡ hàng hóa đi theo xe đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. (2) Yêu cầu quản lý chặt chẽ, kiểm tra kỹ phương tiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh từ các địa phương có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách vào tỉnh, thực hiện 5K, khai báo y tế đầy đủ. (4) Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe: tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho nhân viên bốc, xếp, dỡ hàng hóa sử dụng; Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi. (5) Thực hiện xét nghiệm để kiểm tra, tầm soát đối với các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…, các địa bàn dịch thuộc cấp độ 4, vùng cách ly (phong tỏa). Giao Sở Giao thông Vận tải thường xuyên cập nhật quy định của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế để hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời, chịu trách kiểm tra giám sát nội dung này. 

* Đối với Người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ (Shipper) có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính):  Được phép hoạt động trong phạm vi từ 30% đến dưới 50% quy mô công suất. Tuân thủ 5K. Shipper đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) có giá trị trong vòng 72h

* Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, Trung tâm thương mại, Siêu thị, Cửa hàng tiện ích, Điểm bán lẻ, Chợ đầu mối, Chợ truyền thống: (1) Được phép hoạt động trong phạm vi từ 50% đến dưới 70% quy mô công suất, tuân thủ 5K. (2) Nhân viên, người lao động đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. (3) Người đứng đầu đơn vị kinh doanh có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên cập nhật quy định của Bộ Công thương và Bộ Y tế để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh giải pháp và kiểm tra việc tổ chức thực hiện hoạt động của các chợ, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. 

* Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống: áp dụng hình thức bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ. Chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). 

* Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thi công các công trình xây dựng (gọi tắt là đơn vị): (1) Được phép hoạt động trong phạm vi từ 50% đến dưới 70% quy mô công suất; tuân thủ 5K. (2) Người tham gia trực tiếp sản xuất phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). (3) Chỉ cho phép hoạt động ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. (4) Chủ đơn vị phải có Kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, có phương án xử lý khi có các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong đơn vị. Giao các cơ quan chủ quản căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và địa phương thường xuyên cập nhật quy định từ các Bộ, ngành có liên quan để hướng dẫn kịp thời cho các đơn vị thích ứng linh hoạt, đảm bảo sản xuất an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

* Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm.

* Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo: Được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; riêng đối với người bán hàng rong, vé số dạo (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng;  Khi có biểu hiện sốt ho, khó thở, liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời. 

* Hoạt động giáo dục và đào tạo trực tiếp giao Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch hoạt động giáo dục được UBND tỉnh phê duyệt ở cấp độ 3, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương. b) Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục khác: được phép tổ chức học trực tuyến. 

* Hoạt động cơ quan, công sở: Hoạt động bình thường, nhân sự đi làm phải được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; các trường hợp tiêm chưa đủ liều bố trí làm việc trực tuyến tại nhà. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động tại đơn vị. Thực hiện nghiêm 5K, luôn sử dụng mã QR để khai báo y tế khi tham gia các hoạt công sở, xã hội, đặc biệt khi đi đến những nơi tập trung đông người như Chợ, Siêu thị, Trung tâm thương mại… Tổ chức hội họp không quá 20 người/phòng, không tổ chức tiệc tùng sau Hội nghị. Trong trường hợp phải tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo quy mô đông người được cấp có thẩm quyền cho phép, người tham gia phải được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày, nhưng tập trung không quá 50 người/hoạt động; áp dụng nghiêm 5K. Thủ trưởng đơn vị có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị. 

* Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao: Thực hiện theo công văn số 3338/SVHTTDL-QLDLngày 30 tháng 10 năm 2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang. 

* Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế, quản lý đi lại của người dân: Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương: - Cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19 lên nền tảng dữ liệu quốc gia.

Hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR. - Hướng dẫn mọi người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền và cơ quan y tế.

2. Đối với cá nhân

Yêu cầu mọi người luôn tuân thủ nguyên tắc 5K.

Yêu cầu người dân trong Tỉnh không ra đường trong khung giờ từ 20h00 ngày hôm trước đến 5h00 sáng ngày hôm sau. Không áp dụng quy định này đối với các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định (Công an, Quân sự, Biên phòng, Y tế, Hải quan, dân quân tự vệ...) và các lực lượng phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh; các lực lượng đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng; các phương tiện vận tải thủy, bộ vận chuyển hàng hóa thiết yếu; những cán bộ, công chức, viên chức tham mưu xử lý công việc, phục vụ hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống dịch và những trường hợp khẩn cấp khác. 

Thực hiện xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ khi đi/về từ địa phương có ca mắc cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,.. những khu vực thuộc cấp độ 4, vùng cách ly, phong tỏa hoặc những trường hợp nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tể. 

Các nội dung khác thực hiện theo phụ lục 2 của Kế hoạch số 650/KHUBND ngày 20 tháng 10 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào cấp độ dịch được xác định và các biện pháp hành chính tương ứng được Tỉnh quy định tạm thời tại Quyết định này khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể của địa phương và đánh giá xác định cấp độ dịch tại từng địa bàn, khu vực cách ly (phong tỏa) ban hành các biện pháp hành chính tăng cường để kiểm soát tốt dịch bệnh tại địa phương. 

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch./.

 

Tải về: Quyết định 2590/QĐ-UBND


P.T